Phiên 18/5: Vàng đổ đèo xuống vùng tâm lý $1250 sau biên bản cuộc họp Fed

By on 19/05/2016

Hôm qua 18/5, biên bản cuộc họp FOMC tháng Tư chính thức được công bố, trong đó các quan chức Fed dường như phát đi tín hiệu ủng hộ nâng lãi suất trong tháng Sáu nếu các số liệu kinh tế tiếp tục cải thiện. Đây được coi là cú hích mạnh cho đồng bạc xanh, nhưng cũng lại là nhân tố ‘dội gáo nước lạnh’ vào thị trường vàng.

Trong biên bản, FOMC cho biết, nếu số liệu kinh tế đồng đều cho thấy tăng trưởng quý II/2016 ổn định cũng như lạm phát và thị trường lao động tiếp tục được cải thiện, việc Fed tăng lãi suất trong tháng Sáu là hợp lý.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Ông Brien Lundin, biên tập viên trang Gold Newsletter cho rằng biên bản của FOMC phán ánh giọng điệu chủ chiến hơn các tuyên bố sau phiên họp. Ông cho rằng có khả năng cao số liệu kinh tế sẽ tạo thuận lợi cho một đợt tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu, và Fed sẽ nâng lãi suất vài ngày trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Theo số liệu của CME, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng Sáu trước khi biên bản họp Fed được công bố là 19%, nhưng tăng lên 30% sau đó.

Bên cạnh đó, thị trường vàng càng trở nên hoảng hốt hơn khi báo cáo kinh tế Mỹ tích cực, gia tăng cơ hội tăng lãi suất trong tương lai gần.

Số liệu công bố hôm thứ Ba 17/5 cho thấy, giá tiêu dùng tháng 4 của Mỹ tăng mạnh nhất trong 3 năm qua. Số nhà mới khởi công xây dựng và sản lượng công nghiệp trong tháng 4 cũng hồi phục mạnh mẽ, cho thấy kinh tế Mỹ đang lấy lại đà tăng trưởng, tạo điều kiện cho Fed sớm nâng lãi suất.

Số liệu kinh tế khả quan cùng quan điểm có phần chủ chiến của Fed khiến đồng tiền định giá vàng – đồng USD tăng giá, khiến vàng càng chịu áp lực. Hôm qua, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, lên cao nhất 5 tuần ở 95,198 điểm.

“Đồng USD đã tăng lên trong hôm nay sau các dữ liệu CPI được công bố, và có khả năng gây áp lực lên vàng trong ngắn hạn,” quản lý cấp cao của Ngân hàng Saxo Ole Hansen nói.

“Tuy nhiên, nếu lạm phát thực sự bắt đầu mang lại lợi nhuận và đà tăng trưởng của đồng USD bắt đầu được thúc đẩy bởi lo ngại về lạm phát, thì đây sẽ là vấn đề tích cực đối với vàng trong dài hạn,” Hansen nói.

Giá vàng đã tăng 20% trong năm nay do dự đoán rằng Fed có thể làm chậm lại tốc độ gia tăng lãi suất dự kiến do quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự biến động của thị trường chứng khoán.

Lượng vàng trong SPDR Gold Trust (GLD), quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, tăng 0,56% lên đến 855,89 tấn vào hôm thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 11/2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login