Phiên 18/4: Chứng khoán Mỹ vươn cao, USD trượt nhẹ, vàng đi ngang

By on 19/04/2016

Thị trường thế giới phiên đầu tuần chứng kiến sự thăng hoa của cổ phiếu tại sàn chứng khoán Mỹ khi nhà đầu tư đồn đoán rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ chưa vội nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tới…

Phố Wall tăng cao nhờ cổ phiếu năng lượng

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 107 điểm, tương ứng 0,6%, lên 18.004 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,65% lên 2.094,34 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,44% lên 4.960,02 điểm. Cả 10 lĩnh vực thuộc S&P đều tăng điểm, dẫn đầu là lĩnh vực năng lượng với mức tăng 1,59%. Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu tăng 0,91%.

Nguồn: Reuters

Thị trường mở cửa tuần mới nên giao dịch chưa mấy thực sự sôi động, với khoảng 6,1 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn so với 6,9 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Việc Fed tỏ ra thận trọng trong việc nâng lãi suất trong năm nay đã giúp S&P tăng 2% kể từ đầu năm đến nay và chỉ còn thấp hơn 2% so với mức cao kỷ lục. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones phiên 18/4 vượt ngưỡng 18.000 điểm lần đầu tiên kể từ 21/7/2015.

USD suy yếu khi tác động của phiên họp Doha giảm xuống

Đồng tiền của các nước xuất khẩu hàng hóa tăng trong thứ Hai, bất chấp các nước sản xuất lớn không đạt được thỏa thuận đóng băng nguồn cung trong phiên họp tại Doha.

Chốt phiên, chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,22% xuống 94,486 điểm.

Trong đó, đồng USD giảm 2,7% so với euro xuống 1,1312USD/EUR.

 Biểu đồ: Finviz

USD giảm 1,4% so với yen xuống 108,02JPY/USD, đáy thấp nhất 18 tháng.

 Biểu đồ: Finviz

Giới phân tích cho rằng cuộc đình công của công nhân ngành dầu khí tại Kuwait đã hỗ trợ giá dầu thô và giúp đẩy tăng đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa trong khi “khẩu vị rủi ro” của giới đầu tư cũng giúp đôla Úc tăng giá. Cũng theo giới phân tích, USD giảm so với các đồng tiền đối thủ khi giới đầu tư cho rằng Fed sẽ vẫn giữ thái độ chủ hòa về lộ trình nâng lãi suất trong năm nay.

Chuyên gia tại Bank of America Merrill Lynch cho rằng đồng tiền của các nước xuất khẩu hàng hóa cũng được lợi từ tâm lý lạc quan cho rằng các nhà sản xuất có thể đạt được thỏa thuận nếu giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh.

Chủ tịch Fed New York William Dudley đã củng cố thái độ chủ hòa của Fed trong bài phát biểu hôm thứ Hai 18/4, cho rằng các điều kiện của nền kinh tế Mỹ là “thuận lợi” nhưng Fed vẫn giữ quan điểm thận trọng trong việc nâng lãi suất trước những rủi ro từ kinh tế toàn cầu.

Giá vàng đi ngang, kỳ vọng tăng giá sau số liệu GDP Trung Quốc

Hôm qua, vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex tăng 40 cent, tương ứng 0,03%, lên $1235/oz.

19

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h22 giờ Việt Nam sáng 19/4

Giá vàng kì vọng tăng lên sau khi Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong ba tháng đầu năm 2016 ở mức thấp nhất hàng quý từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, thị trường còn tăng nhẹ nhờ Chủ tịch Fed New York William Dudley đã củng cố thái độ chủ hòa của Fed trong bài phát biểu hôm thứ Hai 18/4, cho rằng các điều kiện của nền kinh tế Mỹ là “thuận lợi” nhưng Fed vẫn giữ quan điểm thận trọng trong việc nâng lãi suất trước những rủi ro từ kinh tế toàn cầu.

Hơn thế nữa, tâm lý thị trường cũng tích cực trở lại sau khi Trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – hôm thứ Sáu tăng lần đầu tiên trong vòng một tuần qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login