Phiên 15/3: Các thị trường “thu mình” chờ tin từ Fed

By on 16/03/2016

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua 15/3, các tài sản đầu tư giao dịch khá ổn định và mờ nhạt, tất cả đang “thu mình” lại để chờ những quyết sách được công bố sau cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tháng 3.

Mặc dù Fed được dự đoán sẽ không nâng lãi suất trong phiên họp tháng này, kết thúc vào 16/3, nhưng giới đầu tư sẽ phân tích bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellen để tìm manh mối về lộ trình nâng lãi suất trong thời gian tới.

Nếu dự định nâng lãi suất nhiều lần trong năm, Fed sẽ nâng vào đầu năm chứ không để tới cuối năm, gần thời điểm bầu cử Tổng thống, ông Michael Armbruster, nhà sáng lập Altavest dự đoán.

Phố Wall giảm nhẹ, giao dịch khá trầm lắng

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 22,4 điểm, tương ứng 0,13%, lên 17.251,53 điểm, chỉ số S&P 500 mất 3,71 điểm, hay 0,18%, xuống 2.015,93 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 21,61 điểm, tương đương 0,45%, xuống 4.728,67 điểm. Chăm sóc y tế là lĩnh vực hoạt động yếu kém nhất, giảm 1,6%, cùng với đó cổ phiếu nguyên liệu giảm 0,91%.

Thị trường giao dịch không mấy sôi động, khoảng 6,5 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn so với 8,2 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên giao dịch vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Đồng USD vẫn tăng dù số liệu kinh tế Mỹ không như kì vọng

Hôm qua 15/3, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,2% lên 88,51 điểm, trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, ổn định ở 96,67 điểm.

Yếu tố chi phối diễn biến đồng bạc xanh ngày hôm qua là số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 2/2016 giảm ít hơn dự đoán nhưng số liệu điều chỉnh của tháng 1 lại giảm mạnh. Theo đó, doanh số bán lẻ tháng 2 giảm 0,1% nhưng số liệu điều chỉnh tháng 1 lại giảm 0,4% so với mức tăng 0,2% của số liệu sơ bộ.

Dầu vẫn gặp áp lực nguồn cung quá lớn

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 4/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 84 cent, tương ứng 2,3%, xuống 36,34 USD/thùng, thấp nhất kể từ 4/3.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 79 cent, tương đương 2%, xuống 38,74 USD/thùng.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Áp lực nguồn cung đối với thị trường dầu là yếu tố chủ đạo đẩy tài sản đầu tư này đi xuống. Số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô tăng 1,5 triệu thùng lên 523 triệu thùng tính đến 11/3, thấp hơn so với dự đoán tăng 3,4 triệu thùng. Ngoài ra, trữ lượng tại điểm trung chuyển Cushing, Oklahoma tăng 471.000 thùng. Trữ lượng xăng giảm 1,2 triệu thùng, chưa đạt mức dự báo giảm 2,3 triệu thùng.

Trong phiên, giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp. Giá dầu gặp mức kháng cự kỹ thuật sau khi vượt mốc 40USD/thùng.

Vàng dò đáy 2 tuần chờ tin Fed

Hôm qua, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex giảm 1,1% xuống $1231/oz. Tại thị trường giao ngay, giá vàng từng rơi về vùng $1226/oz – thấp nhất trong vòng 10 ngày qua.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây.

Fed đã bắt đầu phiên họp chính sách từ hôm qua và thị trường đang rất ngóng chờ bản tuyên bố cuối cùng sẽ được cơ quan này công bố vào chiều nay.

Nếu quyết định tăng lãi suất đôla Mỹ được đưa ra trong cuộc họp này sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý như vàng và đẩy đồng đôla mạnh hơn. “Đó là những chuyện hay xảy ra trước cuộc họp chính sách của Fed do vẫn có điều gì đó không được chắc chắn”, Eli Tesfaye – chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của RJO Futures ở Chicago ám chỉ đến tâm lý thị trường vàng.

Ban đầu, người ta tin rằng Fed có thể vẫn giữ nguyên lãi suất như hiện nay trong ngắn hạn nhưng cũng có những chỉ báo cho thấy việc tăng lãi suất không còn xa khi thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ tiếp tục cải thiện.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login