Phiên 12/4: IMF hạ dự báo kinh tế toàn cầu – vàng tăng giá

By on 13/04/2016

Sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo GDP thế giới chỉ tăng 3,2% năm nay so với 3,4%, thấp hơn so với dự báo 3,4% hồi tháng 1 và 3,6% tháng 10 năm ngoái thì nỗi lo sợ về kinh tế toàn cầu càng trở nên đáng sợ hơn. Chính vì vậy, nhà đầu tư nhanh chóng tìm tới vàng như một kênh trú ẩn an toàn tránh bão.

Đặc biệt, tất cả các nền kinh tế phát triển – đầu tầu kinh tế thế giới đều bị IMF hạ triển vọng, bao gồm Mỹ, Canada, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Anh và Nhật.

USD tiếp tục mất giá trên thị trường tiền tệ

Việc IMF hạ dự báo tăng trưởng là 2,4%, thấp hơn so với 2,6% hồi tháng 1 đã khiến giới đầu cơ giá lên đối với đồng bạc xanh lo lắng.

Chốt phiên, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,1% xuống 85,79 điểm.

Trong đó, đồng USD tăng 0,14% so với đồng euro lên 1,1390USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz 

Đồng USD tăng 0,5% so với yen lên 108,535JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz 

Tuy nhiên, đồng yen giảm giá so với USD sau khi Bộ trưởng tài chính Nhật Bản cảnh báo sẽ can thiệp nếu đồng tiền này tăng giá quá mức, và nhu cầu của nhà đầu tư với tài sản rủi ro tăng, chấm dứt mạch tăng giá 7 phiên liên tiếp của đồng tiền này. Đồng yen đã tăng so với USD từ tháng Hai trong bối cảnh giới đầu tư rót tiền vào tài sản trú ẩn và thị trường giảm đồn đoán về việc Cục dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Chứng khoán Mỹ được lợi nhờ giá dầu

Giá dầu lên cao nhất từ đầu năm giúp cổ phiếu năng lượng tăng mạnh trên phố Wall, làm mờ đi những dự báo tiêu cực của IMF đối với nền kinh tế thế giới.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 164,84 điểm, tương ứng 0,94%, lên 17.721,25 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 19,73 điểm, hay 0,97%, lên 2.061,72 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 38,69 điểm, tương đương 0,8%, lên 4.872,09 điểm. Cả 10 lĩnh vực chủ chốt của S&P 500 đều tăng điểm và chỉ số Dow Jones ghi nhận ngày tăng tốt nhất trong vòng một tháng qua.

Cổ phiếu năng lượng tăng 2,8% với cổ phiếu của Exxon Mobil và Chevron đóng góp mạnh nhất vào đà tăng của S&P 500.

Thị trường giao dịch sôi động, với khoảng 7,5 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, cao hơn so với 7 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Phố Wall dự kiến sẽ tiếp tục biến động mạnh khi mùa báo cáo lợi nhuận quý I đã bắt đầu.

Nhiều yếu tố hỗ trợ, vàng có mạch tăng dài nhất 2 tháng

Vàng thường là tài sản được giới đầu tư tìm đến khi tình hình kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, ngay sau khi IMF công bố Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu thì tài sản này đã ghi nhận mạch tăng dài nhất 2 tháng qua.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex tăng 2,9 USD, tương đương 0,2%, lên $1260,9/oz. Trên thị trường giao ngay, đã có lúc vàng tiến sát mức $1265/oz.

13

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, điểm cuối là lúc 8h30 giờ Việt Nam ngày 13/4

Giá vàng ban đầu chịu sức ép từ chứng khoán Mỹ và giá dầu thô tăng, tuy nhiên lấy lại phong độ sau khi nhà đầu tư tập trung vào kết quả kinh doanh yếu kém của các công ty Mỹ và dự báo triển vọng kinh tế kém sắc của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Chuyên gia tại KnowVera Research cho rằng bối cảnh môi trường đầu tư hiện tại là “hoàn hảo” đối với giá vàng.

Ngoài việc giá vàng đang được thúc đẩy bởi sự yếu kém của đồng USD và thị trường chứng khoán, Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch tại MKS tại Thụy Sĩ cho biết giá bạc cũng đang đi lên.

“Nếu bạc tiếp tục tăng giá, vàng sẽ phá vỡ mức $1265 và cuối cùng tiến tới ngưỡng $1300 USD,” ông nói.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login