Phát tín hiệu đấu thầu vàng miếng

By on 20/03/2013

Văn bản xác nhận thiết lập quan hệ giao dịch mua bán vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước gửi tới doanh nghiệp và ngân hàng chiều 19/3, tín hiệu cho thấy phiên đấu thầu đầu tiên có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Một đầu mối kinh doanh vàng miếng quy mô lớn ở phía Bắc đã nhận bản fax xác nhận của Ngân hàng Nhà nước từ cuối chiều 19/3, sau khi đơn vị này làm thủ tục đăng ký thiết lập quan hệ giao dịch vài ngày trước đó.

“SJC bắt đầu gia công vàng miếng từ giữa tuần trước. Nay bước thiết lập quan hệ giao dịch cũng đã xong. Phiên đấu thầu bán vàng đầu tiên sẽ diễn ra trong ít ngày tới, tôi tin như vậy”, đại diện doanh nghiệp nới với VnExpress.

Theo quy trình Ngân hàng Nhà nước ban hành và có hiệu lực từ 18/3, sau khi xác nhận thiết lập quan hệ giao dịch, sớm nhất trong vòng một ngày, cơ quan này sẽ thông báo về phiên đấu thầu. Và phiên đấu thầu có thể diễn ra trong vòng một ngày sau khi các bên chuyển tiền đặt cọc, sẵn sàng tư cách tham dự thầu.

“Như vậy, sớm nhất là thứ Năm tuần này, phiên đấu thầu bán vàng đầu tiên có thể diễn ra”, vị đại diện trên dự đoán.

Một doanh nghiệp lớn ở phía Nam cũng đã cầm trong tay bản xác nhận của Ngân hàng Nhà nước và theo nguồn tin của vị này, chậm nhất đầu tháng tư phiên đấu thầu sẽ diễn ra.

“Hiện chúng tôi chỉ chờ đợi đến phiên đấu thầu gần nhất của Ngân hàng Nhà nước để tham gia”, đại diện một doanh nghiệp nói. Và cũng theo bà này, chậm nhất là đầu tháng tư Ngân hàng Nhà nước sẽ mở phiên đấu thầu đầu tiên.

Trước đó, Thông tư 06 quy định rõ, trường hợp Ngân hàng Nhà nước mua, bán vàng, thời hạn thanh toán tiền mua vàng hoặc giao vàng chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo ngày ký xác nhận giao dịch (T+1), thời hạn giao vàng hoặc thanh toán là ngày làm việc tiếp theo ngày thanh toán đầy đủ tiền mua vàng.

Đồng thời, căn cứ vào mục tiêu điều hành chính sách và diễn biến thị trường vàng trong từng thời kỳ, cơ quan này có thể quyết định thời hạn giao vàng khác với thời hạn quy định nêu trên. Như vậy, thời gian giao vàng đã được rút ngắn một nửa so với dự thảo đã công bố và sẽ giảm bớt rủi ro về giá cho những đơn vị tham gia đấu thầu.

Hôm qua, 18/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã ký Quyết định số 563 về quy trình mua, bán vàng miếng của cơ quan này. Đối với mua, bán vàng miếng qua hình thức đấu thầu, đầu tiên Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức ra thông báo đấu thầu; tổ chức tín dụng, doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc; Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và thông báo tư cách dự thầu của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp.

Khi đã hoàn tất khâu thủ tục, Ngân hàng Nhà nước thông báo giá trần, giá sàn (nếu có) đối với đấu thầu theo giá hoặc giá mua, giá bán đối với đấu thầu theo khối lượng. Sau đó, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp nộp phiếu dự thầu… Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước thông báo kết quả đấu thầu và ký văn bản xác nhận giao dịch mua, bán vàng miếng.

Trong trường hợp giá vàng biến động vượt quá mức biến động giá trong phương án mua, bán vàng miếng đã được phê duyệt, Ngân hàng Nhà nước có quyền thông báo hủy thầu

Hàng loạt động thái cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang bắt đầu tham gia vào thị trường như đặt hàng cho SJC gia công số vàng miếng hôm cuối tuần trước, ra quyết định về quy trình đấu thầu vàng, và hiện nay đã hoàn tất khâu thủ tục tham gia dự thầu cho các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng…tuy nhiên thị trường không có nhiều tác động.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho biết, giao dịch ngày 19/3 khá trầm lắng, cả người mua và bán đều “án binh bất động”. Giá vàng trong nước cũng không có nhiều biến động. Tính đến cuối ngày, mỗi lượng vàng có giá quanh 44,02-44,06 triệu đồng mỗi lượng, gần như không thay đổi so với sáng.

Cùng lúc, giá thế giới quanh 1.602 USD, tương đương với 40,48 triệu đồng tiền Việt, rẻ hơn 3,9 triệu đồng so với giá bán trong nước.

Theo VnExpress.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login