Phát biểu của nhà chức trách Fed khiến phố Wall lao đao

By on 07/05/2015

Trong phiên giao dịch 6/5, chứng khoán Mỹ nối dài chiều đi xuống và chạm đáy 1 tháng qua do nhà đầu tư lo ngại giá cổ phiếu hiện đang ở mức rất cao.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 mất 9,31 điểm (tương ứng 0,45%) xuống còn 2080,15 điểm và chỉ số Dow Jones giảm 86,22 điểm (tương ứng 0,48%) xuống 17841.98 điểm

Đồng thời, chỉ số Nasdaq Composite rớt 19,68 điểm (tương ứng 0,4%) đóng cửa tại 4919.64 điểm.

Phố Wall trở nên “hoảng loạn” sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đưa ra lời lời cảnh cảnh báo về những sai lầm mà nhà đầu tư có thể mắc phải, ám chỉ định giá cổ phiếu đang ở mức “khá cao”. Lời cảnh báo của bà Yellen đã gia tăng lo ngại về tương lai của lãi suất và đà sụt giảm của giá trái phiếu Chính phủ trên toàn cầu.

Quan điểm của bà Yellen Yellen ám chỉ rằng định giá cổ phiếu cao có thể gây ra nguy hiểm, nhưng bà nhận thấy không có bất kỳ bong bóng nào đang hình thành.

Trong bối cảnh hiện tại, chỉ số S&P hiện đang giao dịch với P/E forward 17 lần, cao hơn mức bình quân 10 năm là 15 lần, dẫn nguồn dữ liệu từ Thomson Reuters StarMine.

Ngoài ra, thị trường còn lo ngại rằng nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn khi tăng trưởng hiện tại chưa ổn định mà Fed vẫn có thể nâng lãi suất. Báo cáo của Viện nghiên cứu ADP công bố hôm qua cho thấy số việc làm mới được tạo ra trong tháng 4 ở mức 169.000, thấp nhất trong hơn 1 năm. Thứ 6 tuần này báo cáo chính thức sẽ được Bộ Lao động công bố và các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg con số dự báo 230.000.

Sự “hoảng hốt” của thị trường dẫn tới hoạt động giao dịch cổ phiếu có phần chững lại chờ những tin mới. Theo số liệu của BATS Global Markets, đã có khoảng 6,7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân trong 5 phiên vừa qua là 7.1 tỷ cổ phiếu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login