Phân tích tình hình kinh tế hiện nay và tác động vào giá vàng (22-27/07/2013)

By on 23/07/2013

Khủng hoảng châu Âu

Với việc Quốc hội đồng ý cắt giảm ngân sách cho dịch vụ dân sự, Hy Lạp đang tiến vào một giai đoạn thắt lưng buộc bụng mới để có thể nhận được gói cứu trợ 6.8 tỷ USD. Điều này càng trở nên cần thiết khi tình hình của Hy Lạp èo uột tới mức gói cứu trợ của các quỹ không đủ khả năng kéo quốc gia này ra khỏi đầm lầy. Hy Lạp cần thêm nhiều cứu trợ thì mới có thể tồn tại. Chúng ta hãy cứ chờ xem khi nào điều này xảy ra mặc dù rõ ràng là họ đang ngày càng lún sâu vào vũng bùn.

Hãy tiếp tục đề cập tới cuộc khủng hoảng tại khu vực đồng euro để hoàn thiện một bức tranh cận cảnh hơn về sự đi xuống này. Cuộc khủng hoảng không chỉ làm suy yếu toàn bộ hệ thống đồng tiền chung mà còn gia tăng áp lực lên nền kinh tế toàn cầu cũng như làm suy yếu khả năng chống chọi với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong tương lai. Đó là hậu quả tiêu cực nhất mà chúng ta cần quan tâm. Khả năng phục hồi để đối phó với những áp lực trong tương lai, thậm chí đó chỉ là sự nối tiếp của những áp lực hiện tại, chắc chắn cũng dần mất đi. Thành ngữ “già néo đứt dây” có vẻ phù hợp với bối cảnh này.

Không nói về sức khỏe của cả nền kinh tế châu Âu, chúng ta hãy nói về áp lực giữa 2 miền Bắc- Nam tại đây. Với tình hình tăng trưởng chậm chạp hiện nay của đối tác Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu tại E.U chắc chắn sẽ còn sụt giảm. Điều này sẽ khiến nước Đức (chiếm 40% kim ngạch xuất khẩu của EU) rơi vào một cuộc suy thoái khác. Thái độ của họ đối với hoạt động cứu trợ dành cho các thành viên yếu kém khác sẽ ra sao? Cuộc bầu cử trong tháng 9 sẽ trả lời câu hỏi này.

Trong khi đó, các quốc gia như Hy Lạp và Bồ Đào Nha đang cùng chung chí hướng với Iceland trong việc rời khỏi EU. Mặc dù ngay lập tức phải đối diện với những khó khăn nhưng Iceland lại đang hồi phục tốt hơn nhiều so với dự tính. Hy Lạp hiện là một trong những quốc gia yếu kém nhất tại E.U và nguy cơ quốc gia này rời khỏi EU vẫn còn hiện hữu.

Hy Lạp hiện sẽ là chỉ dẫn tốt cho các quốc gia đối diện với khủng hoảng tài chính kéo dài trong Liên minh châu Âu. Riêng với nước Pháp, việc gia nhập EU lại đẩy khủng hoảng kinh tế lún sâu hơn nhiều.

Tác động tới vàng

Nhu cầu vàng vật chất ở châu Á đã tăng rất nhanh do nguồn cung ngày một hạn chế. Những nhân tố trên không ngay lập tức ảnh hưởng tới giá vàng trong ngày một ngày hai mà chúng tác động từ từ, thay đổi xu thế vàng trong dài hạn. Tác động tới giá vàng trong khu vực cũng là tác động tới giá vàng toàn cầu. Vì thế việc chúng ta nhìn nhận nhu cầu vàng ngày một tăng ở châu Á là yếu tố hết sức quan trọng hỗ trợ tới giá vàng và ảnh hưởng tới đà phát triển của thị trường vàng toàn cầu. Điều này còn tác động ngược lại tới cả thị trường hàng hóa trong thời gian dài.

Tuần trước, khi SPDR tiếp tục bán ra 25 tấn vàng, nguồn cung hạn chế kết hợp với đà tăng mạnh trong nhu cầu vàng vật chất châu Á đã giúp thúc đẩy vàng hồi phục. Chúng tôi hi vọng xu thế tăng của vàng sẽ vẫn còn tiếp tục cho tới khi thị trường vàng châu Á chiếm ưu thế trên thị trường vàng toàn cầu. Thời điểm này cũng sẽ trùng với thời điểm các nước phát triển thừa nhận rằng vàng là một phần quan trọng trong khoản dự trữ của họ. Họ sẽ chẳng thể phủ nhận điều này quá lâu nữa!

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login