GVA Phân tích (1): Các nhận định quanh việc bán tháo vàng trên sàn Comex và diễn biến nào sẽ tiếp tục?

By on 23/04/2013

Tuần lễ trước, vàng đã chịu trận

Một lần nữa, thị trường vàng vẫn chịu sự bán ra của quỹ ETF SPDR với số lượng lên tới 58.36 tấn. Tính tiếp trong vài tuần lễ trước, quỹ này đã bán ra tới 261 tấn từ kho vàng của họ. Tuần trước, ba tấn cũng được bán ra. Điều này khiến cho giá vàng nhanh chóng tụt xuống 1321$ nhưng sau đó đã hồi phục trở lại trên vùng 1400$.

Rõ ràng, trong thời điểm vừa qua, đà giảm của vàng phản ánh thực tế rằng vàng bị bán mạnh xuống để nhằm mục địch mua lại để hoàn những trạng thái bán khống trước đó. Lực bán của SPDR công với môi trường không thuận lợi cho xu hướng lên trong ngắn hạn, đã là nguyên nhân chính khiến việc bán khống diễn ra thuận lợi. Sự kết hợp giữa doanh số mua vàng vật chất yếu, cộng với các nhà đầu tư tổ chức thực hiện bán khống với số lượng lớn trên sàn Comex (gồm Goldman Sachs và Merrill Lynch) đã làm thị trường vàng rúng động. Có thể các nhà đầu tư tổ chức này không mường tượng được những gì sẽ xảy ra khi các lực bán khống đẩy vàng rơi sâu như vậy.

Dù sao, yếu tố bán khống cũng sẽ là một khả năng tiềm ẩn trong tương lai. Thông thường, thị trường vàng vật chất cung ra thị trường khoảng trên dưới 10 tấn mỗi ngày, sau đó, các lực bán khống sẽ thực hiện thêm với số lượng là 20 tấn và điều này sẽ dìm giá vàng xuống sâu hơn. Đà xuống cũng có thể được chặn lại khi vàng tìm đáy 1321$.

Thế nhưng, nhu cầu giao dịch mua bán vàng trên thị trường châu Á cũng như các nền kinh tế mới nổi vẫn tiến triểu tốt. Họ bắt đầu thực hiện mua vào khi giá hạ và bất chấp đà bán ra của SPDR cũng như các quỹ ETF. Mùa cưới tại Ấn Độ sắp đến và việc nhu cầu vàng tăng lên ở đây cũng sẽ không có gì là lạ. Trung Quốc cũng đã bắt đầu để ý khi giá vàng rơi sâu. Nhu cầu của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng tác động. Cho dù con số này chưa được công bố nhưng có thể những ngân hàng trung ương như Kazakhstan đang thực hiện mua vào. Cũng đáng lưu ý là sự nghi vấn khi các ngân hàng trung ương không công bố mua hoặc âm thầm mua thì các quỹ ETF lại công bố bán ra ầm ầm. Nếu họ là những nhà đầu tư lớn cầm vàng, liệu họ có bán ra ầm ầm để làm giảm lượng tài sản mình đang nắm giữ hay không? Hoặc, liệu họ sẽ là người bán vàng khi trong điều kiện kinh tế đang bất ổn hay không?

Như vậy, có thể kết luận rằng lượng bán vàng nói trên một phần là do chốt lời. Nó phá bỏ quy luật cơ bản là giữ vàng để bảo vệ tài sản trong xu hướng dài hạn.

Tuần lễ này cần làm gì?

Nguồn cung vàng luôn ảnh hưởng mạnh tới giá vàng, thế nhưng sức cầu của châu Á, từ các ngân hàng trung ương thì lại thúc đẩy giá vàng tằng trở lại. Diễn biến giá vàng vừa qua cho chúng ta thấy giá giảm do nguồn cung vàng đột ngột gia tăng. Trong thời gian tới, vẫn không loại trừ khả năng các quỹ đầu cơ sẽ bán ra cho dù đà giảm giá của vàng chững lại hay không. Do vậy, bản thân thị trường vẫn có thể chịu đựng những cú sốc và tâm lý mua bán sẽ thận trọng chừng nào đà bán tháo từ quỹ lớn và SPDR thực sự hết. Hồi hộp và không chắc chắn là tâm lý bao trùm. Điều này cũng thể hiện ở mức giá bị đè xuống rất mạnh và lực mua đẩy lên cũng rất mạnh. Biến động biên độ lớn là điều không ngạc nhiên.

Cũng cần chú ý rằng, khi quỹ lớn đang thực hiện bán vàng thì các nhà đầu tư sẽ chờ đợi lượng bán mỏng dần đi. Lúc này, lượng vàng tài chế đưa ra thị trường cũng sẽ giảm đi và các mỏ vàng sẽ giảm dự trữ khai thác do giá hạ và cung tăng. Do vậy, bất cứ lúc nào người mua cũng sẽ nhảy vào thị trường và tạo thanh khoản.

Theo số liệu từ Trung Quốc, doanh số bán vàng tăng 150% tại Hong Kong và Macau trong tuần lễ ngày 13/4 vừa qua. Lượng mua vàng tăng tới 40% lượt người tính tới 16/4. Nhu cầu đầu tư tại Ấn Độ, bất chấp việc vàng xuống giá vẫn có sức mua vào. Các môi giới vàng hàng đầu tại các thị trường mới nổi đều cho báo cáo lượng mua bán tăng vọt. Điều này thực sự đang chống lại việc bán khống của các quỹ lớn và các nhà đầu cơ giá xuống.

Như vậy, trong tuần lễ này, việc vàng tăng giảm mạnh là mức dễ hiểu. Đà tăng của vàng có khả năng chạm mức 1480$. Vì vậy, đầu tư giá lên có thể sẽ phải đặt mức dừng lỗ hợp lý để tránh các cú đánh xuống bất ngờ. Nếu trường hợp xuống mạnh tiếp tục xảy ra, tín hiệu đó sẽ khiến các nhà đầu tư giá lên chờ đợi đến mức hợp lý để mua vào. Nếu các con số mua bán của các tổ chức lớn báo cáo mua ròng trở lại, thì thời kỳ giá xuống của vàng sẽ bị giới hạn tại đây.

(Còn tiếp)

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG
Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.
 
Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.
 
Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login