Phần lớn dầu được chuyển đến Trung Quốc

By on 01/04/2015

Đối với thị trường dầu mỏ và nhiều thị trường khác, trong bối cảnh địa chính trị ngày nay, Trung Quốc là một con voi trong phòng.

Giai đoạn 2011-2013, Trung Quốc đã sử dụng hơn 50% xi măng mà Mỹ đã dùng trong suốt thế kỷ 20- một số liệu thống kê đầy đủ cho thấy. Tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ đã khiến quốc gia này thèm khát dầu mỏ một cách điên cuồng. Vậy Trung Quốc phụ thuộc vào việc nhập khẩu như thế nào?

Như biểu đồ mà Reuters gần đây đã công bố dựa trên con số mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong năm 2013, Trung Quốc đã sử dụng 10,3 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd), đứng thứ hai sau 19 triệu thùng dầu/ngày mà người Mỹ đã dùng. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là Trung Quốc là nước sản xuất dầu lớn thứ tư trong năm đó với 4,46 triệu thùng dầu/ngày, bên cạnh Mỹ, Ả rập Saudi và Nga.

Hồi tháng 12 năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu dầu của Trung Quốc đạt mức cao 7,2 triệu thùng/ngày và họ đã tận dụng mức giá thấp một cách đầy khôn ngoan để xây dựng kho dự trữ chiến lược của mình . Thật khó có thể tưởng tượng được lượng tiêu thụ (hoặc sản xuất) của Trung Quốc sẽ sớm giảm trong thời gian tới.

Mục tiêu của kế hoạch dự trữ dầu mỏ chiến lược mà Bắc Kinh khởi động cách đây 10 năm, là đến năm 2020, toàn quốc có hơn 10 cơ sở dự trữ chiến lược, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn 90 ngày sử dụng như của IEA. Theo đó, kế hoạch này được chia là ba giai đoan.

Tháng 11/2014, Cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, các căn cứ xây dựng trong giai đoạn một có lượng dự trữ tương đương với tổng tiêu thụ dầu mỏ toàn quốc trong 9 ngày.

ChinaOil033115-620Lượng sản xuất và tiêu thụ dầu tại Trung Quốc

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login