Peter Schiff: Sự khinh suất của FED có thể đẩy vàng lên ngưỡng $5,000

By on 28/04/2014

Peter Schiff, Tổng giám đốc điều  hành Euro Pacific Capital tin rằng giá vàng có thể đạt ngưỡng cao $5,000 trong dài hạn. Sự thất vọng của giới đầu tư hàng hóa trong năm ngoái có lẽ sẽ được bù đắp phần nào trong năm nay.

Dự dự đoán của ông về giá vàng cũng như diễn biến thị trường năm 2014?

Theo tôi, đà bán tháo trong năm 2013 thực sự đã chấm dứt. Tôi kỳ vọng vào một bước tăng khả quan trong năm nay. Dù sao tôi cũng chỉ là một cá nhân đơn lẻ trong cộng đồng tài chính và đây chỉ là ý kiến cá nhân.

Tôi dự đoán vàng sẽ là loại tài sản thể hiện tốt nhất trong năm nay, tuy nhiên, sự điều chỉnh trên thị trường mà chúng ta chứng kiến mấy tuần vừa qua cũng là một chỉ báo khác cho thấy tâm lý thị trường đang bi quan tới đâu. Trong khi đó, các yếu tố cơ bản vẫn khá tích cực. FED sẽ tiếp tục in tiền và vàng còn nhiều cơ hội để đi lên.

Trong buổi phỏng vấn mới đây, ông cho rằng chương trình nới lỏng tiền tệ của FED sẽ đẩy vàng lên ngưỡng $5,000. Ông có thể giải thích rõ hơn? Khung thời gian dự đoán là bao lâu?

Tôi tin rằng sự kỳ vọng vào bước hồi phục của Mỹ là có thật nhưng việc FED sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng tiền tệ và bình thường hóa tỷ lệ lãi suất là suy nghĩ hoàn toàn sai.

Trong mấy năm vừa qua, FED đã đưa ra hàng loạt các mục tiêu kinh tế và rất nhiều lần trì hoãn kế hoạch chấm dứt gói kích thích. Khi FED thừa nhận rằng dự đoán của mình về bước hồi phục ổn định là sai lầm, họ buộc phải ra tay hỗ trợ kinh tế, thậm chí là có thêm nhiều gói QE nữa. Khi điều đó xảy ra, vàng sẽ tăng mạnh.

Rõ ràng là, áp lực bán tháo của năm ngoái xuất hiện từ kỳ vọng rằng đà tăng trưởng vững chắc sẽ khiến chương trình nới lỏng tiền tệ bị đẩy lùi, do đó, lý do để mua và nắm giữ vàng không còn thuyết phục. Đó chính là một nhận định sai lầm.

Ông có thể đưa thêm những những yếu tố khác có ảnh hưởng mạnh tới thị trường năm nay?

Sự suy yếu mới đây của đồng dollar cũng như sức mạnh của thị trường dầu và nhiều hàng hóa khác sẽ là chất xúc tác cho sức hấp dẫn của vàng năm nay. Bên cạnh đó, bất ổn địa chính trị, đặc biệt là tình hình căng thẳng kéo dài tại Ukraine, sẽ ủng hộ cho thị trường kim loại quý. Tôi cũng đặt nhiêu kỳ vọng vào nhu cầu vật chất tại các quốc gia mới nổi, điển hình là Ấn Độ và Trung Quốc.

Mới đây, Hiệp hội vàng Thế giới đã dự đoán lực cầu của Trung Quốc tới năm 2017 có thể sẽ tăng 20%, so với con số hiện tại là 1,132 tấn/năm.

Điều gì có thể tác động tới triển vọng tăng của vàng?

Vàng chắc chắn sẽ bị tổn thương nếu như FED khiến thị trường ngạc nhiên với quyết định chấm dứt gói QE và thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, điều này thật khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Ông có muốn nói gì với những nhà đầu tư đã đau đớn đối mặt với sự suy yếu của vàng trong năm ngoái? (Cho tới nay, vàng kỳ hạn đã tăng gần 7% nhưng chỉ có thể bù lấp một phần đà giảm của năm ngoái!)

Hãy kiên nhẫn. Rất nhiều nhà đầu tư những năm 90 tin rằng vàng là một loại tài sản chết. Thế nhưng, từ năm 2001 tới 2011, vàng đã tăng thêm gần 900%. Thị trường đã biến động mạnh như những làn sóng dữ dội.

Mới đây, thị trường đã rơi xuống dưới ngưỡng $1,300. Liệu đó có phải là mức đáy của năm nay? Đây có phải là mức giá hời nên mua vào hay không?

Thị trường gần như đã chạm đáy do quá nhiều người chờ đợi giá đi xuống. Bức tranh cơ bản của vàng cũng không thể mạnh hơn. Trên quan điểm của một người bán vàng, đây chính là dấu hiệu của một cơn bão hoàn hảo. Mức độ thiệt hại có lẽ sẽ nghiêm trọng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login