Peter Schiff nói về vàng, Cục Dự trữ Liên bang, đồng đô la Mỹ và dầu

By on 12/12/2014

Peter Schiff – một doanh nhân, tác giả nhiều bài báo và là nhà bình luận tài chính Mỹ nổi tiếng, gần đây đã bày tỏ quan điểm của mình về nền kinh tế Mỹ, giá dầu, cuộc trưng cầu dân ý về vàng tại Thụy Sĩ, vàng, và nhiều hơn nữa…

Đối với số liệu việc làm mới nhất của Mỹ

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp ADP mới nhất cho thấy các công ty Mỹ đã tuyển thêm 208.000 lao động trong tháng 11, giảm so với mức tăng 233.000 hồi tháng 10. Ông Schiff tin rằng nền kinh tế Mỹ cần phải tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất, chứ không phải trong hoạt động bán lẻ, thương mại, khách sạn, vv… “Đây không phải là công việc mà mỗi người có thể hỗ trợ gia đình mình, họ cần phải mua nhà, họ cần tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Chúng ta cần sản xuất, cần những công việc lương cao hơn!”, ông nói. Tuy nhiên, ông cảm thấy rằng chúng ta có thể không nhận thấy được một sự gia tăng trong việc làm nếu Fed tiếp tục “kích thích (nhân tạo) nền kinh tế bằng tiền tệ giá rẻ”.

Về giá dầu và đồng đô la Mỹ

Ông Schiff không tin rằng sự sụt giảm hiện nay mà giá dầu chịu đựng sẽ kéo dài. Ông đã trình bày những gì mà ông tin đó là nguyên thực sự đằng sau sự sụt giảm của giá năng lượng:

“Tôi nghĩ rằng yếu tố chính điều hướng thị trường năng lượng hiện nay là nhận thức của mọi người về sự phục hồi của kinh tế Mỹ, và thực sự là chúng tôi đang đến gần hơn với động thái tăng lãi suất. Trong khi đó, ở châu Âu và châu Á, các nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái; họ đang tiến gần hơn tới việc công bố các gói nới lỏng định lượng. Do đó, mọi người nghĩ rằng đồng USD sẽ tăng lên trong một môi trường toàn cầu yếu kém. Vì vậy, thị trường cho rằng và tìm kiếm bằng chứng cho thấy rằng nhu cầu đối với dầu đi xuống. Đó thực sự là nguyên nhân khiến giá dầu liên tục lao dốc.”

Đối với Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và nền kinh tế Hoa Kỳ

Ông Schiff không đồng ý với quan điểm cho rằng nền kinh tế Mỹ đang phục hồi – thay vào đó, ông cho rằng nền kinh tế đang “yếu hơn nhiều so với niềm tin của đại đa số”. Ông cũng cho rằng Fed có nhiều khả năng sẽ bắt đầu một vòng nới lỏng định lượng hơn là tăng lãi suất trong năm tiếp theo. Điều này sẽ “thay đổi cuộc chơi đối với đồng đô la Mỹ và giá dầu.”

Schiff đã có rất nhiều điều để nói về sự thất bại của cuộc trưng cầu vàng tại Thụy Sĩ mới diễn ra gần đây:

“Tôi nghĩ rằng (sự thất bại của sáng kiến nâng dự trữ vàng tại Thụy Sĩ) thực là mỉa mai, và có thể nó sẽ tạo nên mức giá thấp đối với vàng. Chúng ta sẽ thấy. Vàng bị bán tháo và rớt xuống dưới $1150 ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý công bố, mặc dù vậy, vẫn có khá nhiều người Thụy Sĩ tin rằng những gì các nhà hoạch định chính sách nghĩ đến là đúng và đồng tình. Nhưng điều điên rồ là có bao nhiêu người đã dám cảnh báo chính quyền Thụy Sĩ về kế hoạch liều lĩnh này nếu nó được thông qua. Các ngân hàng, các công ty đầu tư đã trình bày với các nhà thực thi chính sách Thụy Sĩ cách họ (rất khó) để nâng dự trữ vàng của họ lên 1/5, (và) họ cần phải có 100% dự trữ bằng đồng euro và đô la.

Họ cho rằng cần đưa đồng tiền của Thụy Sỹ về cái gì đó thực sự, trái ngược với các tiền tệ fiat khác. Bạn biết đấy, người Thụy Sĩ đã có 40% ủng hộ vàng thời điểm cuối năm 1999, và một franc Thụy Sĩ theo vàng đã không làm tổn thương nền kinh tế này trong những năm 70, hoặc 80, hoặc 90. Tôi không biết lý do tại sao mọi người nghĩ rằng nó sẽ rất bất lợi cho nền kinh tế Thụy Sĩ hiện tại. Trong thực tế, vàng sẽ bảo vệ được đồng franc Thụy Sĩ và giải phóng con người Thụy Sĩ từ những vấn đề của đồng euro … “[ông nhấn mạnh].

“Vàng có lẽ là kim loại có giá trị nhất được khai thác từ trái đất.”

Ông đã đối chiếu vàng với các đồng tiền pháp định (fiat) như đồng USD, euro, và yên, tuyên bố chúng “có bản chất không có giá trị”. Bạn có thể tạo ra các đồng tiền nhiều như những gì bạn muốn một cách miễn phí, và họ thực sự không có giá trị sử dụng. Mặt khác, “vàng” có lẽ là kim loại có giá trị nhất được khai thác từ trái đất!”, Schiff nói. Ông nhấn mạnh rằng, vàng có nhiều công dụng, ngoài là một loại tiền tệ thì quý kim và có thể được tìm thấy trong đồ nội thất, khung ảnh, hệ thống điện tử, thiết bị điện tử, điện thoại di động, và nhiều hơn nữa. Ông nói thêm rằng mặc dù vàng đôi khi được thay thế với giá rẻ hơn bằng kim loại ít có hiệu quả hơn nhưng các ngành công nghiệp vẫn nhất định phải phụ thuộc vào vàng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả:

“Ví dụ, nếu bạn đang ở NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) và bạn đang xây dựng một tàu không gian, bạn không thể có mạch vi xử lý nếu bạn không sử dụng vàng. Vàng xuất hiện trong điện thoại di động. Vàng đang ở trong rất nhiều những thứ mà bạn để làm việc và bạn cần một kim loại đáng tin cậy để làm điều đó. Hãy nhìn xung quanh đi. Bạn có muốn hàm răng mình đầy đồng hoặc chì? Bạn muốn nhận được các chất hàn tốt nhất … chúng ta sẽ làm được tất cả những thứ đó bằng vàng … ”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login