Peter Schiff: Các yếu tố cơ bản trên thị trường vàng không thể tốt hơn

By on 10/05/2013

Kể từ mức đỉnh gần $1900 vào đầu tháng 9 năm 2011, giá vàng đã giảm hơn 20%. So với cùng kỳ, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 40%. Ngay cả đối với các nhà đầu tư bình tĩnh nhất, điều này cũng đủ để khiến cho họ cảm thấy bất an, nếu không muốn nói rằng họ đã hoảng loạn thực sự.

Peter Schiff, tác giả của “The Real Crash” và “Euro Pacific Capital” cho biết trạng thái “phởn phơ” thật sự đã biến mất khỏi thị trường vàng. “Tôi chưa bao giờ cảm thấy tâm lý thị trường lại tiêu cực đến như vậy kể từ khi tôi mua vàng”- ông nói. Đó cũng chính là yếu tố tiêu cực mà Schiff nghĩ rằng sẽ là một bức tường cản trở đà đi lên của quý kim trong những tháng tới.

Tuy nhiên, việc di chuyển từ vàng sang cổ phiếu, nói theo ngôn ngữ của Schiff, là hành động dựa trên một câu chuyện sai. “Mọi người nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục. Đây là một ảo tưởng dựa trên gói nới lỏng định lượng và lạm phát. Khi thực tế được sáng tỏ- như Schiff và nhiều đại biểu diều hâu khác nhận xét- thị trường cổ phiếu sẽ sụp đổ và giá trị thực sự của vàng sẽ được chứng minh.

“Chưa bao giờ các yếu tố cơ bản lại tích cực như hiện tại”- Schiff kết luận. Ông hoàn toàn đúng nếu xem xét hoạt động in tiền ồ ạt tại các ngân hàng trung ương trên thế giới. Động thái gần đây của BOJ cho thấy tốc độ giảm giá tiền tệ đang tăng tốc mạnh mẽ. Đó cũng chính là một trong những yếu tố kích thích thị trường vàng đi lên.

Những con gấu vàng sẽ “rống lên” và ngụy biện rằng mặc dù môi trường vàng không thể tốt hơn nhưng giá vàng lại đang bị mắc kẹt trong một mô hình khó có thể phá vỡ. Những gì đã xảy ra là một hàng rào khá vững chắc- một hàng rào liên quan nhiều với chứng khoán, hơn là động thái của các ngân hàng trung ương. Xét về mặt nào đó, hoạt động in tiền rồi cũng sẽ kết thúc, và nếu như hệ thống tiền giấy toàn cầu vẫn được duy trì, các lý do nắm giữ vàng rồi cũng sẽ suy yếu đáng kể.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login