Paulson tiếp tục lạc quan về vàng, các quỹ khác bán ra

By on 15/11/2013

Trong quý 3, Quỹ phòng hộ Paulson & Co tiếp tục duy trì trạng thái tại SPDR Gold Trust- quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới- sau khi giảm hơn 50% lượng nắm giữ trong quý 2 do vàng sụt mạnh.

Trong khi đó, một số quỹ quản lý tiền tệ và quỹ hưu trí, ví dụ như PIMCO, vẫn tiếp tục thu hẹp trạng thái vàng tại ETF. Thị trường lo lắng sự tháo chạy ồ ạt trong 6 tháng đầu năm của giới đầu tư định chế sẽ còn kéo dài khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Báo cáo của Ủy ban trao đổi và chứng khoán Mỹ ngày hôm qua cho hay công ty Paulson & Co, trụ sở tại New York với “thuyền trưởng” có xu hướng mộ vàng là John Paulson, đang có 10.2 triệu cổ phiếu tại ETF với trị giá 1.31 tỷ USD tính đến ngày 30/9- không thay đổi so với con số của ngày 30/6. Với việc giá vàng hồi phục nhẹ trong quý 3, giá trị nắm giữ của họ tăng 93 triệu USD.

“Đối với những nhà quản lý quỹ như Paulson, tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư dài hạn. Với khả năng thành công cao của bà Yellen, FED chắc chắn sẽ lựa chọn con đường lạm phát va đó là nguyên nhân tốt để nắm giữ vàng”- Axel Merk, quản lý danh mục đầu tư Merk Funds tại California cho hay.

Là nhà đầu tư nổi tiếng tại Mỹ,  phất lên nhờ tiên đoán trước khủng hoảng tài chính 2008 – 2009 và bán các khoản thế chấp dưới chuẩn, Paulson có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thị trường vàng. Những quyết định đầu tư của ông, những kết quả đầu tư của ông đều tác động ngay lập tức lên tâm lý thị trường và giá cả.

Soros đóng trạng thái, PIMCO cắt giảm

Có thể thấy, giá vàng đã tăng 8% trong suốt quý 3. Đây là bước tăng quý lớn nhất trong năm nhờ bước hồi phục mạnh sau khi mất tới 23% trong quý trước đó. Tuy nhiên, tâm lý của giới đầu tư vàng nói chung vẫn khá u ám và các quỹ phòng thủ có xu hướng chạy sang thị trường chứng khoán Mỹ để tìm kiếm lợi nhuận cho mình.

“Các quỹ phòng thủ đang ở trong trạng thái chờ đợi và theo dõi. Họ chờ những dấu hiệu rõ ràng hơn trước khi đặt bước chân tiếp theo lên thị trường vàng”- Adam Sarhan, giám đốc Sarhan Capital tại New York chia sẻ.

Trong số các tổ chức đầu tư lớn, PIMCO đã giảm lượng nắm giữ tại SPDR Gold Trust quý thứ 3 liên tiếp. Theo đó, cổ phiếu tại đây chỉ còn 1.2 triệu đơn vị, giảm mạnh so với con số 6.3 triệu đơn vị trong quý 2/2012. Đây là một thông tin khiến nhiều người bất ngờ sau khi quản lý danh mục hàng hóa của PIMCO hồi tháng 10 cho hay ông hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng của vàng và tiếp tục theo đuổi mục tiêu giá lên.

Cùng lúc, Teacher Retirement System tại Texas cũng giảm lượng cổ phiếu xuống còn 479,600 đơn vị, so với quý 2 là 499,600 đơn vị.

Đặc biệt, George Soros cũng thu hẹp trạng thái của mình tại Goldcorp Inc (G.TO) trong khi tỏ ra khá hào hứng với các hợp đồng quyền chọn trên Market Vectors Junior Gold Miners ETF.

Đáng chú ý là, những quản lý quỹ một năm trước đây vẫn tin vào đà tăng của vàng- bao gồm Daniel Loeb (Third Point), Leon Cooperman (Omega Advisors) và Eric Mindich (Eton Park)- thì năm nay đều tỏ ra e dè và hạn chế  hơn trong các lệnh mua của mình.

Trạng thái vàng của các tổ chức đầu tư tại SPDR Gold Trust có ảnh hưởng mạnh tới giá vàng bởi vì bất kỳ động thái bán ra nào của họ tại ETF đều khiến vàng mất giá trên thị trường mở.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login