Paulson cắt giảm cổ phiếu vàng tại ETP

By on 17/05/2016

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ John Paulsonn tiếp tục rút khỏi vàng quý thứ hai liên tiếp, ngay cả khi giá kim loại quý thiết lập đà đăng tăng lớn nhất trong 3 thập kỷ qua.

Vào cuối quý đầu tiên, Paulson & Co., sở hữu 4,8 triệu cổ phiếu tại Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares, giảm so với 5,8 triệu cổ phiếu trong quý cuối cùng năm ngoái.

Giá vàng đã tăng 20 phần trăm trong năm nay, bao gồm bước tăng lớn 17 phần trăm trong ba tháng đầu tiên và đánh dấu quý giao dịch tốt nhất kể từ năm 1986. Nhu cầu vàng làm nơi cất trữ giá trị đã tăng lên trong bối cảnh đồng USD suy yếu và giới đầu tư hoài nghi về tính hiệu quả từ chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương nhằm thúc đẩy lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng. Họ đã đổ hơn 16 tỷ USD vào các quỹ giao dịch dựa trên kim loại quý cũng như tăng cổ phần tại SPDR tới 28 phần trăm trong quý đầu tiên- con số cao nhất nhất kể từ năm 2009.

Ngược lại, trong quý đầu tiên, Soros Fund Management LLC đã mua 19,4 triệu cổ phiếu với giá trị 263.7 triệu USD tại nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới Barrick Gold Corp. Cùng kỳ, Eton Park Capital Management- công ty quỹ đầu tư được thành lập bởi Eric Mindich- cũng mua 3,59 triệu cổ phiếu tại SPDR Gold Trust với giá trị 422 triệu USD.

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Paul Singer trong tháng này đã từng nói “có rất nhiều ý nghĩa để sở hữu vàng” khi mà các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục hạ giá đồng tiền của họ. Stan Druckenmiller, nhà đầu tư tỷ phú với lịch sử quản lý tiền bạc cực tốt cho biết ông đặt cược vào vàng trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang thử nghiệm những “khái niệm vô lý của lãi suất tiêu cực.” Quản lý Hedge fund David Einhorn nhận định “chính sách tiền tệ hung hăng và phản tác dụng là yếu tố tích cực đối với vàng.”

Kim loại được hưởng lợi từ đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ ôn hòa hơn trong tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, cộng với đó là lãi suất cho vay tại Nhật Bản và khu vực đồng euro đứng dưới mức 0. Vàng thường có xu hướng tăng khi tỷ lệ lãi suất thấp.

Paulson bắt đầu đầu tư đột phá vào vàng vào đầu năm 2009, đánh cược rằng giá sẽ tăng trong bối cảnh thế giới đang được hưởng những chính sách kích thích tiền tệ chưa từng có. Vàng tăng 70 phần trăm từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 khi Fed mua nợ và giữ lãi suất cho vay gần bằng 0%. Sau đó, Giá giảm xuống mức thấp 5 năm vào tháng 12 khi Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login