OPEC: Khả năng dầu xuống dưới mức $30-35/thùng là có thể

By on 03/02/2015

Trả lời phỏng vấn của Reuters, các đại biểu OPEC cho biết “Giá dầu có thể ở mức thấp cho đến giữa năm nay do nhu cầu theo mùa yếu, thậm chí khi chiến lược của Ả-rập Saudi nhằm kiềm chế sự tăng trưởng sản lượng của các nước đối thủ có thể bắt đầu đạt được kết quả rõ ràng.”

Tuần này, đại biểu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các chuyên gia ngoài khối sẽ tiến hành họp tại Vienna, trụ sở của OPEC để thảo luận về chiến lược dài hạn của các nước thành viên.

Có thể thấy, giá dầu thô ở mức thấp đang tác động tiêu cực lên các thành viên OPEC như Iran, Lybia và Venezuela, những quốc gia mà trong vài tuần gần đây đã ra sức kêu gọi nhóm cắt giảm bớt sản lượng khai thác dầu. Nhưng Saudi Arabia, thành viên có mức sản xuất lớn nhất cũng như có ảnh hưởng mạnh nhất OPEC, đã từ chối những lời kêu gọi đó, và đã thành công khi ngăn chặn được khả năng dẫn đến sự thay đổi sản lượng sản xuất trần tại cuộc họp diễn ra ngày hôm qua, 27/11.

Chuyên gia từ một nước sản xuất vùng Vịnh cho biết: “Giá thấp đang ảnh hưởng đến đầu tư của một số công ty sản xuất dầu đá phiến. Điều này sẽ tác động đến nguồn cung trong dài hạn. Giá cả sẽ ổn định ở khoảng $40-45/thùng, tuy nhiên nền kinh tế thế giới không phải quá mạnh trong khi cổ phiếu thì lại quá cao.”

Theo một số thành viên khác thì họ không thể loại trừ khả năng giá giảm xuống mức thấp $30- $35/thùng do nhu cầu yếu kết hợp với các nhà máy lọc dầu trên thế giới ngừng hoạt động để bảo dưỡng trong 2 quý đầu của năm 2015.

“Hiện tại giá được hỗ trợ do đang là mùa đông và giới đầu tư đang dự trữ dầu.”- một chuyên gia của khối chia sẻ.

Theo Ngân hàng Đầu tư Societe Generale, gía dầu cần phải tiếp tục giảm hơn nữa để ảnh hưởng lên chi phí sản xuất dầu đá phiến Mỹ và duy trì ở mức đó một khoảng thời gian dài để thị trường tự tái cân bằng. Ngân hàng này dự đoán Brent sẽ giao dịch ở mức trung bình 70 usd/thùng và WTI bình quân là 65 usd/thùng trong hai năm 2015 và 2016.

Còn theo nhận định của hãng tư vấn Sanford C. Bernstein & Co., các nhà sản xuất dầu Trung Đông bao gồm Saudi Arabia, Iran và Iraq có thể chịu đựng mức giá dầu thô thậm chí ở mức thấp 30 usd/thùng. Trong khi đó, một số nhà sản xuất nội địa Mỹ phải cần mức giá dầu trên 80 usd/thùng và tăng trưởng sản lượng sẽ bắt đầu chậm lại nếu giá dưới mức này.

Có thể, trong thời gian tới, các nước sản xuất dầu ngoài OPEC sẽ có các động thái quyết liệt, thậm chí cực đoan (chiến tranh,gây nổ….)  nhằm làm giảm đà suy giảm của giá dầu, cũng như tìm kiếm thêm thị phần từ OPEC, hứa hẹn một thị trường diễn biến giá dầu đầy biến động trong năm 2015.Giá dầu có thể tăng đột ngột trong thời gian ngắn và giảm đột ngột khi các yếu tố gây biến động được giải quyết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login