OPEC : hoạt động đầu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc kéo giá dầu giảm

By on 06/05/2015

Lượng cung/cầu không chịu trách nhiệm hoàn toàn cho bước giảm 60% của dầu tư tháng 6 năm ngoái tới tháng 1 năm nay và hoạt động đầu cơ chính là nguyên nhân quan trọng- OPEC nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nguồn cung từ bên ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ tại thời điểm nhu cầu thấp cũng  là nhân tố gây ra sự sụt giảm này- OPEC cho biết trong bản tin hàng tháng của mình vào thứ hai đầu tuần.

Có thể thấy, dầu Brent đã cắm đầu giảm từ giữa tháng 6 năm ngoái và chạm mức thấp năm vào tháng 1 khi sản lượng khai thác của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong hơn bốn thập kỷ, cùng với đó là việc các quốc gia thành viên OPEC bơm thêm dầu ra thị trường.

“Có một yếu tố quan trọng khác góp phần vào sự suy thoái này, đặc biệt là khi động lực giá giảm ngày càng gia tăng”- OPEC cho biết. “Đó chính là đầu cơ”.

Tuy nhiên, sau chuỗi ngày u ám dài đằng đẵng, hôm qua giá dầu thô Brent bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong năm, do Ả-rập Saudi nâng giá dầu thô xuất khẩu sang Mỹ, xuất khẩu dầu thô của Libya gặp trở ngại và tác động của đồng đô la Mỹ yếu.

Đóng cửa giao dịch ngày 5-5, giá dầu thô Brent kỳ hạn tại thị trường London tăng 1,6% so với ngày trước đó, lên mức 67,52 đô la Mỹ/thùng. Trong phiên giao dịch, giá dầu thô Brent kỳ hạn có lúc đạt 68,4 đô la Mỹ/thùng.

Trước đó, trong phiên họp tháng 11 năm ngoái, 12 thành viên OPEC quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng khiến thị trường suy đoán rằng họ sẽ cho phép giá dầu thô rơi xuống mức đủ thấp để kiềm chế sự phát triển dầu đá phiến tại Mỹ.

Mối quan tâm của OPEC khác với suy nghĩa của giới đầu tư trên thị trường bởi vì các quỹ phòng thủ và giới đầu cơ cần giá cả biến động nhằm tìm kiếm lợi nhuận- OPEC nói.

“Sự ổn định mà OPEC và cổ đông khác đang theo đuổi chẳng giúp gì cho họ mà chỉ làm hạn chế thêm quy mô kiếm lời của họ”, OPEC cho biết.

Các Bộ trưởng OPEC dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 05 tháng 6 tại Vienna để thảo luận về thị trường cũng như đề ra sản lượng mục tiêu dự kiến.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login