‘One legged’ tăng của vàng là nguyên nhân của sự quan ngại – RBC Capital

By on 16/05/2016

‘One legged’ là cụm từ chỉ tình trạng bị lỗi hoặc xuất hiện mà không dựa trên những yếu tố cơ bản quan trọng

Bất chấp đà tăng ấn tượng của giá vàng kể từ đầu năm nay, các nhà phân tích của RBC Capital Markets hiện đang quan ngại về ‘one – legged’ tự nhiên của đà tăng đó…

Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu, các chiến lược gia hàng hóa của ngân hàng này nhấn mạnh rằng xu hướng tăng của vàng trong năm 2016 đã được thúc đẩy chủ yếu bằng nhà đầu tư, trong khi các nguồn lực phía cầu lại không theo kịp điều đó.

“Trong thưc tế, nhu cầu đầu tư dường như là nhân tố duy nhất điều hướng đà tăng vừa của vàng. Theo chúng tôi, muốn chuyển thị trường sang hướng tích cực, chúng ta cần thấy sức mạnh này lan rộng ra các khu vực khác.”

“Tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi trong bối cảnh nhu cầu an toàn tăng lên, tuy nhiên trong thực tế chỉ có tâm lý là thay đổi”.

Dựa trên báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới công bố hôm thứ Năm, nhu cầu vàng tăng 21% trong quý I năm nay, chủ yếu điều hướng bởi dòng vốn chảy vào các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn. Dòng vốn chảy vào các quỹ ETF vàng là 363,7 tấn – con số này nhiều hơn cả dòng vốn tháo chạy khỏi kim loại quý năm 2014 và 2015 cộng lại.

Tuy nhiên, nhu cầu từ 2 quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất – Trung Quốc và Ấn Độ – lại giảm trong quý I, giảm 12% và 39% tương ứng.

Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng nhu cầu đầu tư mặc dù là yếu tố chính tác động lên động lực tăng giá của vàng nhưng nó lại nhanh chóng thay đổi và sự thay đổi nhanh chóng ấy trong năm nay sẽ rất khó để lặp lại nếu những khủng hoảng trên thị trường mất đi.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login