OECD cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

By on 20/11/2013

Kinh tế thế giới sẽ có thể tăng thêm 2,7% năm nay và 3,6% năm tới.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm nay và năm tới, trong khi lại đánh giá tốt hơn với các nền kinh tế của các thị trường mới nổi, trong đó có Ấn Độ và Brazil.

Kinh tế thế giới sẽ có thể tăng thêm 2,7% năm nay và 3,6% năm tới, thay vì tương ứng 3,1% và 4% như dự báo đưa ra hồi tháng 5, OECD cho biết trong báo cáo bán niên công bố hôm nay.

Kinh tế gia trưởng của OECD, ông Pier Carlo Padiab nói, “Các nền kinh tế mới nổi hầu hết đều trong tình trạng mong manh, điều đó có nghĩa là những nền kinh tế này không thể tiếp tục tăng trưởng như đã từng có.”

“Các nền kinh tế mới nổi hầu hết đều đang trải qua tình trạng mong manh, có nghĩa là khó mà có thể tiếp tục tăng trưởng như trong quá khứ, ” kinh tế gia trưởng của OECD Pier Carlo Padoan trả lời phỏng vấn cho biết. “Những nền kinh tế mới nổi đã từng là động cơ thúc đẩy quan trọng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu thời khốn khó. Giờ thì điều ngược lại đang diễn ra, và các nền kinh tế phát triển không thể được coi là đang trong thời kỳ tốt.”

Triển vọng tăng trưởng bị giảm cho thấy kinh tế toàn cầu vẫn còn dễ bị tổn thương như thế nào 5 năm sau cúa sụp đổ của Lehman Brothers Holdings Inc.Trong lúc khu vực châu Âu đã thoát ra khỏi đợt suy thoái, OECD cho biết các ngân hàng trung ương châu Âu vẫn nên tìm kiếm những chính sách ngày càng nới lỏng hơn nữa và Mỹ phải giữ vững lập trường thêm một khoảng thời gian trước khi bắt đầu thu hẹp gói kích thích của mình.

Tăng trưởng của Mỹ sẽ đạt 1,7% và 2,9% tương ứng cho năm nay và năm sau, tương đương mức dự báo đưa ra hồi tháng 5, trong khi GDP của Nhật Bản sẽ tăng 1,8% và 1,5%. Về Nhật Bản, OECD nhận xét nợ chính phủ đã vượt quá 230% GDP, một “kế hoạch củng cố tài khóa” để đạt được thặng dư vào 2020” phải là ưu tiên hàng đầu.

OECD giảm 0,4% trong dự báo của khu vực châu Âu, ít hơn 0,6% so với dự báo trước đó, và mở rộng 1% cho năm 2014.

OECD cũng đã đưa ra dự báo lần đầu cho năm 2015. Kinh tế thế giới sẽ mở rộng thêm 3,9% năm nay , với Mỹ tăng 3,4%, khu vực đồng euro tăng 1,6% và Nhật Bản 1%, theo báo cáo. Trung Quốc sẽ tăng 7,5%.

Chính sách của ECB

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bất ngờ cắt giảm lãi suất, giảm lãi suất tái cấp vốn xuống 0,25% sau khi lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống đến 0,7%, ít hơn một nửa so với mục tiêu đề ra của ngân hàng trung ương. OECD nói ECB nên xem xét các biện pháp tièn tệ không đạt tiêu chuẩn để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đang chịu tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục, ngân hàng đang giải chấp và những điều kiện tín dụng thắt chặt.

Frankfurt dựa vào ECB đưa ra một tỷ lệ bất ngờ cắt giảm 07 tháng 11 , giảm lãi suất tái tài trợ chính của nó đến 0,25 phần trăm sau khi lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống còn 0,7 phần trăm, ít hơn một nửa mức mục tiêu của ngân hàng trung ương . OECD cho biết ECB nên xem xét các biện pháp tiền tệ không đạt tiêu chuẩn để tiếp tục thúc đẩy một nền kinh tế bị thất nghiệp cao kỷ lục , ngân hàng de – tận dụng và điều kiện tín dụng thắt chặt .

The euro area’s nascent economic recovery lost momentum in the third quarter as growth in Germany slowed and France’s economy unexpectedly contracted. The OECD said the growth is “lagging and uneven” and unemployment “remains very high.”

Mới ra đời phục hồi kinh tế khu vực đồng euro bị mất đà trong quý thứ ba là tăng trưởng trong Đức chậm lại và nền kinh tế Pháp bất ngờ ký hợp đồng . OECD cho biết sự tăng trưởng là ” tụt hậu và không đồng đều ” và thất nghiệp “vẫn còn rất cao . ”

Đà phục hồi kinh tế vừa mới xuất hiện tại khu vực đồng euro đã mất đà trong quý III do tăng trưởng của Đức chậm lại và kinh tế Pháp đối mặt với một vài vấn đề không mong đợi. OECD cho biết tăng trưởng không đông đâo, không đồng đệu.

“Ở châu Âu, chính sách tiền tệ có thể là một sự ủng hộ tốt.:” Padoan nói: “Chúng tôi nghĩ rằng ýtưởng về giảm phát là rủi ro.”

” Tại châu Âu, chính sách tiền tệ có thể hỗ trợ nhiều hơn , ” Padoan cho biết . ” Chúng tôi nghĩ rằng giảm phát là một rủi ro.

Trong số các nền kinh tế thị trường mới nổi , Trung Quốc có triển vọng tốt nhất vì biết điều chỉnh chính sách để đối đầu với triển vọng toàn cầu thay đổi. GDP của Trung Quốc sẽ tăng 7,7% năm nay và 8,2% năm 2014 khi có một ” kích thích tài chính nhỏ ” hồi sinh nhu cầu trong nước , OECD cho biết .

OECD cũng đưa ra lời khuyên, yêu cầu tiền và tăng trưởng tín dụng cần phải được kiềm chế/ Cũng theo báo cáo, OECD kêu gọi chính phủ tăng trợ cấp xã hội , tự do hóa tài chính và cải cách thuế.

“Trung Quốc tiếp tục rất mạnh mẽ,” Padoan cho biết . ” một phần do những thay đổi trong cơ cấu mà chính phủ thực hiện, tập trung giải quyết những yếu kém của nền kinh tế một cách nhanh chóng. Trung Quốc đang vượt qua vị trí một quốc gia thu nhập trung bình.”

Theo Gafin

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login