OCED hạ dự báo tăng trường EU và kêu gọi ECB tích cực hành động

By on 17/09/2014

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD đã vừa mới cắt giảm dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển chính vào thứ 2 và đôn đốc ECB kích thích kinh tế nhiều hơn nữa để tránh khỏi nguy cơ giảm phát trong khu vực đồng euro.

Sự kêu gọi này đã làm gia tăng áp lực lên khu vực chung châu âu và ECB nói riêng. Các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế lớn G20 sẽ nhóm họp vào cuối tuần này.

Cập nhật dự báo tăng trưởng của mình cho các nền kinh tế lớn, OECD dự báo tăng trưởng trong khu vực đồng euro chỉ có 0,8% trong năm nay và chỉ tăng nhẹ trong năm tới xuống còn 1,1%.

Điều này đánh dấu mức suy giảm đáng kể từ triển vọng kinh tế tháng 5 của tổ chức này đối với khu vực euro, khi tổ chức tại Paris, với dự báo tăng trưởng 1,2% trong năm 2014 và  1,7% trong năm 2015.

Trong khi đó, OECD dự báo tăng trưởng kinh tế Hoa kỳ sẽ đạt 2,1% trong năm nay trước khi tăng lên 3,1% trong năm 2015. Trong dự báo tháng 5 của mình, OECD dự báo Mỹ tăng trưởng 2,6% trong năm nay và 3,5% trong năm tới.

Mỹ đang thiết lập để thúc đẩy các nước châu Âu tại cuộc họp G20 vào cuối tuần này nhằm đẩy mạnh các biện pháp để thúc đẩy nhu cầu và tăng trưởng kinh tế khi đối mặt với nguy cơ giảm phát, theo một quan chức cấp cao của Bộ tài chính Mỹ hôm thứ 6 cho hay.

Nhà kinh tế trưởng của OECD ông Rintaro Tamakin, cho rằng thị trường tài chính đã làm ngơ trước những rủi ro địa chính trị gắn liền với nền kinh tế toàn câu và tình trạng ngày càng xấu đi triển vọng khu vực chung châu Âu.

“Điều này nhấn mạnh khả năng rủi ro đang bị đánh giá sai một lần nữa và sự nguy hiểm sẽ đến xảy ra đột ngột đối với thị trường tài chính”, ông phát biểu với các nhà báo.

Nới lỏng định lượng?

OECD cho rằng, mặc dù lạm phát khu vực đồng euro, xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua vào tháng 8 tại mức 0,4%, nên cần tăng cường khi nhu cầu phục hồi, mức thấp gần bằng 0 gia tăng nguy cơ về giảm phát.

Trích dẫn ví dụ về Nhật bản trong những năm 1990, Tamaki cảnh báo rằng lạm phát kỳ vọng của thị trường tài chính, theo dõi chặt chẽ bởi ECB, là sự phán đoán nghèo nàn của xu hướng lạm phát trong tương lai khi thiết lập chính sách tiền tệ.

“Các hành động gần đây của ECB là những biện pháp đáng được hoan nghênh, nhưng hơn nữa, trong đó có nới lỏng tiền tệ (nới lỏng định lượng), cần phải được chú ý.” Tamaki nói. “Nhận thức rằng những hành động chính sách luôn luôn là quá muộn cần phải thay đổi”.

ECB gần đây đã cắt giảm chi phi vay xuống gần bằng 0 và cam kết mua các khoản nợ trong nỗ lực để khuyến khích cho vay đối với các công ty cần tín dụng.

Tuy nhiên, cho đến nay, ECB đã tránh né tới các gói nới lỏng định lượng đã được Mỹ và Nhật bản áp dụng, bao gồm chiến dịch lớn mua trái phiếu chính phủ và trái phiếu khác để giảm chi phí đi vay.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor cho biết trong một báo cáo hôm thứ 2 rằng họ dự kiến ECB sẽ khởi động chương trình nới lỏng định lượng chính thức nhắm vào trái phiếu khu vực tư nhân.

“Theo quan điểm của chúng tôi, sự tổn thương trong quá trình phục hồi của châu Âu, nguy cơ của sự suy giảm lạm phát tiêu cực lần thứ 3 sẽ là lý do cho việc cầu viện đến các biện pháp phi thường bổ sung”, S&P cho biết.

Bên ngoài khu vực đồng euro, OECD cho thấy sự tăng trưởng mạnh nhất trong số các nước phát triển chủ yếu đến từ Anh, dự báo 3,1% trong năm nay và 2,8% trong năm tới. Vào tháng 5, OECD dự báo Anh tăng trưởng 3,2% trong năm 2014 và 27% trong năm 2015.

Khi được hỏi về triển vọng của Scotland tham gia cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu độc lập ra khỏi vương quốc Anh, thư ký của OECD ngày Angel Gurria cho hay “ Chúng tôi muốn nhìn thấy Vương quốc Anh được duy trì. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ là tốt nhất cho tất cả các nước trong vương quốc Anh”

Quay sang Nhật bản, OECD dự báo tăng trưởng 0.9% trong năm nay và 1,1% trong năm tới khi nền kinh tế phục hồi sau khi tăng thuế tiêu thụ trong tháng 4 đã giảm nhu cầu tiêu dùng trong nửa đầu năm nay. OECD đã ước tính trước đây Nhật tăng trưởng 1,2% trong năm nay và 1,3% trong năm 2015.

Bên ngoài các nước thành viên của OECD, tổ chức này cho biết tăng trưởng Trung quốc ổn định khoảng 7,4% trong năm này và 7,3% trong năm 2015, cả hai không thay đổi so với ước tính hồi đầu tháng 5.

Theo Thị trường Forex

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login