OCBC: Đà tăng của vàng sẽ không kéo dài

By on 02/02/2016

Giá vàng đã tăng 6% kể từ đầu năm tới nay nhưng hầu hết các chuyên gia phân tích không nhìn thấy một tương lai lấp lánh dành cho thứ kim loại này.

Theo họ, mức giá tốt nhất của vàng chính là ở thời hiện tại, đặc biệt là khi thị trường tài chính ổn định trở lại và tỷ lệ lãi suất Mỹ tiếp tục gia tăng.

images17

Ví dụ, những người mua vàng trong tháng 9/2011 đã chứng kiến vàng giảm từ mức cao kỷ lục $1,921.15/ounce xuống còn $1,060.42/oz vào cuối năm 2015- tương đương với bước giảm hơn 40%.

Kể từ khi hồi phục trở lại, giá vàng đã có thêm 6% và giao dịch quanh ngưỡng $1.125 tính đến thời điểm hiện tại.

Ngân hàng OCBC tại Singapore cho rằng bước đột phá hiện tại của vàng là do giới đầu tư tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn” trước nguy cơ khủng hoảng trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, vàng là thứ không mang lại lãi suất, do đó, giới đầu tư sẽ tốn kém hơn nếu nắm giữ thứ kim loại quý này một khi lãi suất của Mỹ tăng.

“Với triển vọng đi lên của đồng bạc xanh vào cuối năm nay, đây thực sự là yếu tố cản trở mạnh mẽ đà tăng của giá vàng”- ông Barnabas Gan, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng OCBC nói.

“Vì vậy, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi giá vàng tăng cao hơn nữa, đặc biệt là khi lo ngại rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu ngày càng leo thang. Tuy nhiên, nếu như tỷ lệ lãi suất tại Mỹ di chuyển theo đúng cái cách mà chúng ta mong đợi thì nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm.”

OCBC dự đoán vàng sẽ giảm xuống $950/oz vào cuối năm nay. Đây là một trong những dự báo tiêu cực nhất mà chúng ta nghe thấy gần đây. Mặc dù vậy, ngay cả những ngân hàng lạc quan nhất cũng không mong đợi quý kim sẽ tăng cao hơn nhiều so với mức giá hiện hành.

Nhu cầu vật chất tại Trung Quốc giảm

Bên cạnh đó, sự suy yếu của giá vàng trong dài hạn cũng được nhìn thấy qua thị trường vật chất. Cụ thể, nhu cầu vàng tại Trung Quốc khá mờ nhạt bấp chấp Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Hiệp hội Trang sức Singapore đổ lỗi cho sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.

“Ngay lúc này tại Singapore, vì là một thị trường là khá “trưởng thành”, chúng tôi không giống như các nước thế giới thứ ba- nơi mọi người vẫn đối xử với vàng như một công cụ đầu tư”- ông Charles Hồ, chủ tịch  Hiệp hội Trang sức Singapore nói. “Ở Singapore, tôi nghĩ rằng người tiêu dùng nói chung thích mua cái gì hợp thời trang hơn. Vì vậy, theo tôi họ coi thiết kế là thứ quan trọng hơn giá trị của vàng.”

Ông Hồ cho rằng với việc nhiều người Singapore coi vàng như là món đồ thời trang chứ không phải là một khoản đầu tư, nhu cầu tại đây sẽ tiếp tục đứng ở mức thấp.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login