OCBC: Chẳng ai hiểu nổi vàng

By on 13/05/2016

Bằng cách nào mà vàng vẫn có thể chịu đựng? Đây là câu hỏi mà một nhà kinh tế đặt ra cho chính mình sau khi vừa điều chỉnh dự báo giá đối với kim loại quý này.

images13

Oversea-Chinese Banking Corp là một trong số hàng loạt các ngân hàng gần đây đưa ra quan điểm tích cực đối với triển vọng giá vàng. Báo cáo đưa ra hôm thứ Năm cho biết họ kỳ vọng vàng kết thúc năm cao hơn so với dự báo trước đó tới 100USD mỗi ounce.

“Trên tất cả, chúng tôi nâng dự báo giá vàng của chúng tôi lên $1200/oz vào cuối năm 2016, từ triển vọng ban đầu của chúng tôi là $1100/oz, dựa trên xác suất giảm đi đối với việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng hai lần lãi suất”, Barnabas Gan, nhà kinh tế hàng hóa của OCBC và ông được coi là một trong những nhà dự báo kim loại quý chính xác nhất.

“Hơn nữa, nhiều sự kiện vào năm 2016 có thể tạo nên những tâm lý lo ngại rủi ro, dẫn đầu là cuộc trưng cầu dân ý Brexit, cuộc họp tháng Sáu của OPEC và bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11, do đó vai trò trú ẩn an toàn của vàng được tỏa sáng”, ông nói thêm.

Mặc dù hiểu được rằng tính hấp dẫn của vàng nằm trong giới đầu tư chấp nhận rủi ro, Gan cho biết ông vẫn bi quan “triển vọng tiêu cực của chúng tôi phần lớn củng cố bởi kỳ vọng rằng các cuộc họp FOMC sẽ nâng lãi suất thêm nữa”.

“Chúng tôi cảm nhận rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần trong năm nay dựa trên các thông tin chúng tôi có ở thời điểm này. Nếu thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục mạnh mẽ, trong bối cảnh xuất hiện dấu hiệu kinh tế toàn cầu khỏe mạnh, chúng ta có thể thấy đợt tăng thứ hai có thể vào cuối năm 2016”, ông giải thích.

Một yếu tố chính khác tác động tới vàng là đồng đô la Hoa Kỳ do vàng vẫn là tài sản định giá bằng đồng tiền này, Gan lưu ý.

“Như vậy, giá vàng về mặt giá trị, sẽ chịu tác động đáng kể từ đồng USD chạy theo xu hướng như thế nào, và sau này sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi triển vọng tăng lãi suất trong năm 2016”, ông nói thêm.

Trong ngắn hạn, Gan hy vọng kỳ vọng Fed nâng lãi suất giảm đi, hỗ trợ vàng trên $1250/oz.

OCBC là một trong số hàng loạt các ngân hàng lớn cũng tăng mức dự báo của họ đối với kim loại vàng, trong đó bao gồm Goldman Sachs – ngân hàng đưa ra quan điểm tiêu cực với vàng trong dài hạn, cùng với đó JP Morgan và BMO Capital Markets khi kỳ vọng vàng chạm mốc $1400/oz.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login