NSSO: Dân Ấn Độ yêu vàng, thị trường vàng đang trả giá cho các mức cao

By on 30/07/2014

Tình cảm của người dân Ấn Độ dành cho vàng vẫn không ngừng gia tăng trên khắp các vùng nông thôn và thành thị. Khi so sánh với bất động sản, vàng vẫn được coi là khoản đầu tư an toàn hơn- khảo sát mới đây của Văn phòng Điều tra Quốc gia Ấn Độ (NSSO) tiết lộ.

Tỷ lệ chi tiêu dành cho vàng đã tăng mạnh trên cả vùng nông thôn và thành thị tại đất nước này từ giữa những năm 2004-05 và 2011-12. Trong khi đó, xu hướng chi tiêu vào bất động sản trong cùng khoảng thời gian này lại cho thấy tỷ lệ chi tiêu cho nhà ở đã giảm gần một nửa so với trước đó.

Tại vùng nông thôn, trong năm 2004-05, trung bình mỗi người bỏ ra 13,8% trong tổng chi tiêu hàng hóa lâu bền của mình dành cho vàng và bỏ ra 23,6% trong năm 2011-12. Xu hướng tương tự cũng được nhìn thấy trong mô hình chi tiêu tại khu vực đô thị. Cụ thể, trung bình một công dân đô thị đã dành 19,9 % tổng chi tiêu hàng hóa lâu bền của mình cho vàng trong 2011-12, cao hơn so với con số 11,5% trong năm 2004-05.

Giai đoạn 2004-05, trong số các hàng hóa lâu bền, tỷ lệ chi tiêu dành cho mua nhà đạt mức cao nhất. Tuy nhiên, nhà cửa đã được thay thế bằng vàng tại các vùng nông thôn, được thay thế bằng ô tô và xe jeep tại các thành phố trong những năm 2011-12.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng 2004-05 và 2011-12 là giai đoạn “bùng nổ của thị trường vàng” tại đất nước này, do đó, mọi người lựa chọn đầu tư vào vàng. “Cho đến năm ngoái, các hộ gia đình Ấn Độ vẫn thích đầu tư vào vàng như một lựa chọn tiết kiệm. Khi chi phí mua bất động sản leo cao, người dân có xu hướng chi tiêu ít hơn cho chúng”- Madan Sabnavis, kinh tế trưởng tại CARE Ratings nói.

Tại vùng nông thôn, Sabnavis giải thích rằng lựa chọn đầu tư khá là hạn hẹp, do đó, phần tỷ lệ chi tiêu cho vàng tăng lên. “Trong khi đó, tại các khu vực đô thị, lạm phát là một trong những lý do kích thích người dân lựa chọn các khoản tiết kiệm vật lý chứ không phải là những khoản tiết kiệm tài chính”- ông nói thêm.

Giới phân tích cho rằng vàng là một mặt hàng mà người Ấn Độ thích mua ngay cả khi thặng dư đầu tư chỉ rất nhỏ. “Bất động sản liên quan đến các khoản tiền lớn. Nnếu vụ mùa đạt năng suất cao và người nông dân có lãi, họ thường mua vàng bởi vì họ cũng có xu hướng sử dụng thứ kim loại này này trong những dịp lễ hội, cưới xin”, Devendra Pant, kinh tế trưởng tại India Ratings nhận xét.

Abheek Barua, kinh tế trưởng tại Ngân hàng HDFC cho biết quan niệm cho rằng vàng sẽ đem lại lợi nhuận đầu tư tốt chính là nguyên nhân đẩy mọi người đến gần hơn với kim loại quý. Điều này có thể được đo lường khi nhìn vào cách thức mà giá cả bất động sản và vàng đi lên trong giai đoạn này. Dữ liệu của Hiệp hội Vàng và Trang sức Ấn Độ (IBJA) cho thấy giữa 2004-05 và 2011-12, giá hàng năm của vàng tăng hơn 300%, Trong khi đó, giá bất động sản tăng chỉ 20%-50%.

Tuy nhiên, Barua cho biết xu hướng đã bắt đầu đảo chiều trong thời điểm này. “Giai đoạn 2012-13, vàng đã liên tục tăng giá và mọi người đổ xô chạy theo chúng. Thời điểm này, các nhà đầu tư giàu có khuyên  các hộ gia đình tiếp cận với vàng, hơn là tìm đến trái phiếu chứng khoán và các tùy chọn khác. Tuy nhiên,  xu hướng đã bắt đầu đảo chiều từ 2013-14 khi giá vàng đã trượt giảm và giáng một đòn mạnh vào các khoản đầu tư vàng,”- ông lập luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login