Noyer: Lạm phát vẫn ở mức thấp – thách thức lớn đối với ECB

By on 10/06/2014

Mặc dù châu Âu đã dần bước qua thời kì đại khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử những năm gần đây, nhưng các quan chức của ngân hàng châu Âu ECB cho biết các nhà quản lý khu vực đồng tiền chung vẫn còn phải đối diện với nhiều thách thức trong ngắn hạn.

“Thách thức chính, tất nhiên, là mức lạm phát thấp và xu thế suy giảm lạm phát, với việc lạm phát kì vọng tại khu vực Eurozone vẫn sẽ ở mức thấp trong trung hạn,” giám đốc Christian Noyer của ngân hàng Bank of France phát biểu tại hội nghị lần thứ 20 của Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Montreal, Quebec – châu Mỹ hôm qua.

Ông cũng nhấn mạnh về “sự không kết nối một cách khó hiểu” giữa tăng trưởng và lạm phát tại khu vực EU, đồng thời ông cũng chỉ ra rằng các nhà quản lý cần thực sự xem xét bức tranh toàn cảnh nền kinh tế khu vực.

“Nền kinh tế khu vực EU đã thu hút một dòng vốn lớn quan trọng chảy vào trong vài tháng gần đây, với hai tác động trái ngược đối với điều kiện tài chính khu vực: đầu tiên, thông qua lãi suất dài hạn ở mức thấp hơn, và, thứ hai, một sự đánh giá cao về tỷ giá đồng euro,” Noyer cho biết.

“Thực khó để xác định rõ ràng đâu là thời điểm mà hiệu ứng tổng thể là tích cực… nền kinh tế tài chính có thể đang hướng tới một trạng thái cân bằng xấu và rất có thể đe dọa “chất” của tăng trưởng kinh tế,”, ông cảnh báo.

Khủng hoảng tại EU đã qua đi?

Ông Noyer cho biết, mặc dù khu vực đồng tiền chung châu Âu không còn phải chiến đấu cho sự sống còn, khu vực này vẫn đang cần nhiều yếu tố hỗ trợ hơn để thoát ra khỏi xu hướng tăng trưởng “thiếu máu”. Ông cũng nói thêm rằng thách thức tại khu vực là “các vấn đề kinh tế vĩ mô, cách thức tồn tại hoặc hệ thống”.

Trong những thách thức mà EU đang phải đối mặt, việc thị trường tài chính hiện tại phân đoạn và hiện tượng giảm các khoản nợ trong ngành ngân hàng có ảnh hưởng mạnh tới hồi phục và tăng trưởng kinh tế, Noyer nhận định. Cải cách là cần thiết, tuy nhiên, cái cách và sửa đổi cấu trúc cơ cấu là “thực không dễ dàng”, ông nói thêm.

Trong cùng hội nghị trên, ở một vòng đàm phán khác, cựu chủ tịch Ngân hàng châu Âu ông Jean-Claude Trichet nhận định về sự đa liên kết trong thị trường tài chính toàn cầu và ông cũng đã nhắc lại lời mà Noyer đã nói trong việc cần thiết phải có một chế độ quản lý tốt hơn tại Eurozone.

Ông cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang chỉ “nằm ở giữa con đường” hồi phục. Hơn thế nữa, mặc dù đã có rất nhiều biện pháp “độc đáo” được các ngân hàng trung ương áp dụng trong khủng hoảng nhưng rất có thể nó chỉ là cần thiết trong thời điểm đó mà thôi.

“Tôi nghĩ rằng, dựa theo những gì tôi luôn theo dõi động thái của các ngân hàng trung ương, đó là khá bất thường… rằng chúng ta đang rơi vào một môi trường độc đáo, tại đó thanh khoản thị trường lại không đem lại lãi suất tại những nền kinh tế phát triển nhất thế giới,” ông nói.

“Nhưng, nếu Tôi có thể đưa ra một phát quyết, tôi nghĩ rằng tôi sẽ nói tôi tin họ (những nhà thực thi chính sách của ngân hàng trung ương) đã làm những điều tốt nhất mà họ có thể trong từng bối cảnh riêng biệt.”, ông chia sẻ

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login