Nouriel Roubini: QE của ECB sẽ không giúp được châu Âu

By on 22/01/2015

Nouriel Roubini, giáo sư tại Đại học New York và là chủ tịch của Roubini Global Economic…

Các thành phần tham gia thị trường hiện đang rất sốt ruột chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của ECB hôm nay (22/1), mặc dù theo thông tin bị rò rỉ ngày hôm qua thì Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB nhiều khả năng sẽ công bố một chương trình mua trái phiếu 50 tỷ euro mỗi tháng.

Tuy nhiên, một nhà kinh tế nổi tiếng cho biết, ông không nghĩ rằng nới lỏng định lượng sẽ đủ lực để cứu nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung.

“Một mình QE là không đủ. Ông Mario Draghi thậm chí từng nói rằng khu vực đồng euro đang gặp vấn đề; chúng ta đang chứng kiến sự thiếu hụt tổng cầu!, ông Nouriel Roubini nói với Lucy Marcus, Giám đốc điều hành của Marcus Venture Consulting, trong một cuộc phỏng vấn của Reuters tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos hôm thứ Tư (21/1).

Theo ông Roubini, các vấn đề liên quan tới tổng cầu có thể được giải quyết bằng chính sách nới lỏng tiền tệ và tín dụng, nhưng nó chỉ có hiệu ứng “kích thích tài chính tạm thời”, mà trong đó, ông cho biết, Đức là quốc gia không sẵn sàng cho phép ECB thực thi.

“Thật không may, Đức đang chống lại điều đó – kích thích tài chính cho khu vực đồng euro. Động thái này của Đức sẽ khiến cho tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ mà ECB áp dụng sẽ không mạnh mẽ như những gì đáng ra nó có được!”, ông nói thêm.

Theo các phương tiện truyền thông, dữ liệu bị rò rỉ từ ECB hôm thứ Tư cho thấy Chủ tịch Mario Draghi đang tìm cách để giới thiệu một gói kích thích kinh tế 50 tỷ euro mỗi tháng cho đến năm 2016, tổng cộng là 1,1 nghìn tỷ euro (tương đương1,3 nghìn tỷ usd), để đưa vào các nền kinh tế châu Âu nhằm chống lại tình trạng giảm phát và khôi phục nền kinh tế khu vực.

Ông Roubini cũng nói về tuyên bố bất ngờ gần đây của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ trong việc thả nổi đồng franc với euro, oogn cho rằng các ngân hàng trung ương, bằng cách giới thiệu các động thái ban đầu, đã thực sự khiến cho chính sách tiền tệ nới lỏngcủa họ trở nên “không giới hạn, can thiệp tiệt trùng thị trường ngoại hối”. Ông thêm rằng SNB đã “mất cuộc chiến đó”.

“Mọi người đang đặt câu hỏi liệu rằng các ngân hàng trung ương có thể để tránh tình trạng giảm phát và bắt đầu giai đoạn tăng trưởng kinh tế”, ông nói thêm.

Xét tới nền kinh tế Mỹ, Roubini cho biết ông vẫn hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất trong quý III năm nay, thay vì tháng 6 – theo một số nhà phân tích đã dự báo.

“Tăng trưởng kinh tế đang được cải thiện, thị trường lao động tiếp tục khởi sắc, nhưng vì cú sốc giá dầu hiện nay nên giá hàng hóa đang bắt đầu giảm”, ông nói. “Ngay cả Mỹ cũng đang tiến gần tới giảm phát … vậy làm sao Fed có thể tăng lãi suất trong tháng 6, như nhiều người đồn đoán hồi tháng 9 năm ngoái, khi lạm phát đang giảm khá mạnh.”

Roubini cũng khá bi quan của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, Trung Quốc, ông hy vọng tăng trưởng kinh tế nước này trong năm tới xuống dưới mức 6%.

“Mối quan tâm chính của tôi là Trung Quốc đang chưa làm tốt việc cải cách nền kinh tế khi mà mục tiêu hiện giờ là chuyển từ đầu tư cố định sang tiêu thụ đủ nhanh”, ông nói thêm.

Trung Quốc đã bắt đầu các kế hoạch nỗ lực kích thích kinh tế mới vào cuối năm ngoái và mặc dù chúng đã giúp tăng trưởng GDP nước này ở ngưỡng 7,4% vào năm 2014 nhưng vẫn không đủ để ngăn chặn nước này ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng hàng năm thấp nhất trong 24 năm qua.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login