Nouriel Roubin: Vàng có thể thoái lui về ngưỡng $1,000/z trong trung hạn

By on 09/08/2013

“Thị trường đã xuất hiện một số bước hồi phục tạm thời, tuy nhiên, bất chấp điều đó giá vàng vẫn đứng dưới ngưỡng $1500 sau khi thiết lập đỉnh cao $1900 vào tháng 9/2011. Theo dự báo trong trung hạn của chúng tôi, tức là trước năm 2015, giá vàng sẽ xuống gần ngưỡng $1.000 /ounce. Do đó, một bước điều chỉnh giảm 25-30% từ mức giá hiện tại là điều có thể sẽ xảy ra.”- chuyên gia kinh tế Nouriel Roubin chia sẻ.

Dưới đây là một số lý do mà ông đưa ra

• Rủi ro từ nền kinh tế toàn cầu đã ít đi so với lúc trước. Thế giới sẽ không đi vào chân tường.

• Bất chấp các gói QEs, lạm phát vẫn ở mức thấp bởi tốc độ tăng trưởng yếu. Do đó, tất cả các tiền thêm vào này sẽ chảy vào kho dự trữ của các ngân hàng. Có thể thấy, lạm phát đều đang có xu hướng giảm tại cả các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế phát triển. Vì vậy, mua vàng như một hàng rào chống lạm phát giờ đây không phải là một lựa chọn tốt.

• Nền kinh tế toàn cầu đã có những bước hồi phục nhất định. Nhiều loại tài sản khác tạo ra lợi nhuận và tăng vốn- từ chứng khoán cho tới bất động sản.

• Tỷ lệ lãi suất thực đã ở mức rất tiêu cực tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, với tỷ giá hiện tại, họ chỉ có thể điều chỉnh tăng chứ không thể thấp hơn được nữa. Mặc dù những bước đi của FED khá là chậm chạp và thận trọng nhưng cuối cùng cũng sẽ có một ngày tỷ lệ lãi suất thực sẽ làm tổn thương những thứ tương tự như vàng.

• Trong một thế giới mà nhiều nền kinh tế phát triển đang khá èo uột còn thị trường mới nổi lại khá yên ả, đồng đô la có xu hướng đánh giá cao, từ đó, ảnh hưởng đến các mặt hàng được định giá bằng đồng đô la, bao gồm cả vàng.

Nhận xét về nền kinh tế, ông cho rằng tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng tốc trong quý 2 và trở lên mạnh mẽ hơn vào năm tới. “Chúng tôi tin rằng sự tăng trưởng đó sẽ tốt hơn một chút trong quý 2 [2013], và bắt đầu đi lên mạnh mẽ trong quý này. Chúng tôi cũng hi vọng kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ sẽ được áp dụng vào tháng 12, sớm nhất là vào tháng 9. Tuy nhiên, việc thu hẹp này có thể khởi động muộn hơn đôi chút nếu như nền kinh tế quý 2 bi quan hơn dự đoán. Nói chung, mọi thứ vẫn cần phải xem xét”- Nouriel Roubin kết luận.

Tất cả những yếu tố này cho thấy giá vàng có xu hướng giảm nhiều hơn là tăng. Nó có thể tăng lên trong một tuần hoặc một tháng, nhưng không thể trở thành xu hướng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login