Nội tệ Nga lao đao vì giá dầu

By on 07/01/2015

Sự sụt giảm lớn của giá dầu thô trong những phiên giao dịch đầu năm 2015 đã khiến cho đồng ruble của Nga giảm mạnh.

Chốt phiên 6/1, đồng ruble giảm 4,5% so với USD xuống 63,55 ruble và giảm 3,9% so với euro xuống 75,52 ruble. Theo tờ RT của Nga cho biết, vào giữa ngày giao dịch, tỷ giá đồng Rúp đã có lúc xuống còn 64 ruble ăn 1 USD.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần bước sang năm 2015, đồng Rúp đã mất giá khoảng 8% so với đồng USD.

Theo giới phân tích, sự sụt giảm tới 10% của giá dầu Brent chỉ trong những phiên giao dịch đầu năm 2015 đã khiến cho đồng nội tệ Nga mất giá mạnh. Nền kinh tế Nga có mức độ phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu lửa, do đó đồng nội tệ nước này rất nhạy cảm trước các diễn biến giá dầu. Trong năm 2014, dầu thô và ruble Nga cùng mất giá khoảng 50%.

Tháng 12/2014, chính phủ Nga đã có rất nhiều động thái như tăng lãi suất cơ bản lên 17%, tung hơn 80 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối, cấm xuất khẩu nông sản … để chặn lại đà giảm của đồng ruble, đã có thời điểm đồng tiền này mất giá hơn 100%.

Theo chuyên gia phân tích cấp cao Alena Afanasyeva tại Câu lạc bộ ngoại tệ, tỷ giá USD/RUB hiện đang ở vị thế rất nguy hiểm, bởi phần lớn các nhà đầu tư Nga vẫn chưa quay lại giao dịch trên các thị trường sau kỳ nghỉ lễ Năm mới. Điều này có nghĩa là trong những ngày tới đây, ruble có thể sẽ biến động rất mạnh trước đà tăng giá của USD và đà giảm của giá dầu.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Nga mới đây đã cắt giảm dự báo giá dầu trung bình của năm 2015 xuống còn 80 USD/thùng từ mức 100 USD/thùng trước đó. Còn theo kịch bản xấu nhất mà Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra, nền kinh tế nước này có thể suy giảm 4,5% trong năm 2015. Đây cũng là thông tin khiến cho đồng nội tệ Nga khó trụ vững.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login