Nói đến vàng, không chỉ nói đến cân bằng nhu cầu- CME Group

By on 13/07/2015

silver-and-gold-silver-vs-gold Khi nhìn vào vàng, nhà đầu tư đừng tập trung quá sâu vào nhu cầu mà hãy nhìn vào phía cung nhiều hơn- Erik Norland, nhà kinh tế cấp cao của CME Group nói.

Với việc rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết tại sao vàng không tăng mạnh trước những thông tin nóng hổi đến từ Hy Lạp và Trung Quốc, Norland cho biết chìa khóa nằm ở lượng cung.

Trong bài báo gần đây có tên “Động lực cho giá vàng và bạc”, Norland nhấn mạnh rằng lượng cung kim loại đã phát triển đều đặn từ năm 2009. “Vì lượng khai thác mỏ tăng cao, chúng có xu hướng gây áp lực lên giá vàng và bạc”- Norland nói trong một cuộc phỏng vấn.

Trong báo cáo xu hướng quý I của Hội đồng Vàng Thế giới, tổ chức này cho biết sản lượng khai thác đã tăng 2%/năm, đạt mốc 729.2 tấn, tuy nhiên, họ hy vọng lượng cung sẽ điều chỉnh giảm trong nửa thứ hai của năm 2015.

Norland tiếp tục tỏ ra chán nản với triển vọng này. “Cũng có thể là họ đúng nhưng tôi lại có đôi chút hoài nghi bởi một vài lý do”- ông nói.

Norland giải thích rằng dựa trên cơ sở lịch sử, vàng và bạc đã đạt đỉnh vào năm 1980, “chúng đã trải qua một bước điều chỉnh rất lớn vào những năm 1981-1982- và chúng tiếp tục bị bó chặt ở các mức thấp cho đến năm 2000- và trong hầu hết chuỗi thời gian đó, lượng khai thác mỏ  vẫn tiếp tục đi lên mặc dù giá cả ở mức thấp hơn “- ông nhấn mạnh. “Có một số dấu hiệu cho thấy điều này có thể lặp lại một lần nữa vào ngày hôm nay.”

Tuần trước, vàng và bạc đều giảm khoảng 1%, bất chấp khủng hoảng nợ Hy Lạp chưa được giải quyết và thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh. Cả hai kim loại quý này đều đóng cửa với sắc đỏ trong ba tuần liên tiếp.

Có thể thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc đã không đổ xô sang vàng trước cơn hoảng loạn trên thị trường chứng khoán cũng như lo ngại về các điều kiện kinh tế trong nước- điều mà Norland cho rằng chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

“Nếu bạn là một nhà đầu tư Trung Quốc đang lo ngại về giảm phát hay sự suy yếu của đồng nhân dân tệ thì sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn đổ tiền của mình vào đồng dollar Mỹ hoặc trái phiếu chính phủ”- ông giải thích.

Trung Quốc đang rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng bởi nợ khu vực tư nhân ở mức báo động và một đồng tiền định giá quá cao – những thứ đang chống lại lạm phát- ông nói thêm.

“Điều này đang thực sự gây áp lực lên giá cả – và đó là một trong những lý do khiến vàng không thể hồi phục.”

Norland thêm rằng ông sẽ không ngạc nhiên khi chứng kiến mốc giá $700-$800/ounce vàng trong vòng vài năm tới.

Ông cũng cho biết bạc có thể giảm xuống còn $10/ounce – giảm 30% so với mức hiện tại.

“Nghe thì có vẻ là một bước giảm lớn- nhưng thực tế là chỉ một vài năm trước đây bạc đã đứng ở mức $45/ounce, do đó, nếu bạc có thể giảm tới $30 thì chẳng có lý gì chúng không thể giảm thêm $5 nữa”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login