Niềm tin quay trở lại, giới chuyên gia kỳ vọng vàng tăng

By on 19/04/2016

Vàng- một trong những tài sản thể hiện tốt nhất trong năm nay- vẫn còn cơ hội đi lên phía trước- nhận định của các chuyên gia dự báo hàng đầu thế giới cho hay.

Capital Economics Ltd và Cantor Fitzgerald LP cảm thấy lạc quan về vàng bởi vì lãi suất thực có thể sẽ ở mức thấp ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang tăng chi phí cho vay nhằm phản ứng với lạm phát cao hơn.

Giá vàng có thể lên đến $1,350/ounce vào cuối năm- chuyên gia kinh tế Simona Gambarini tại Capital Economics, London nói. Kim loại quỹ sẽ tiếp tục leo thang mặc dù với tốc độ chậm hơn- Rob Chang tại Cantor Fitzgerald ở Toronto chia sẻ.

Có thể thấy, giá vàng đã chứng kiến quý giao dịch tốt nhất trong gần ba thập kỷ qua sau khi tìm lại được vai trò là thiên đường an toàn vốn có trong bối cảnh thị trường tài chính biến động, lãi suất tiêu cực mở rộng sang nhiều quốc gia và kỳ vọng Fed tăng lãi suất suy yếu. Trong khi đó, dự trữ tại các quỹ giao dịch đã tăng khoảng 20% trong năm nay và dường như đang lấy lại sự tự tin- ông Chang chỉ ra.

Gambarini là người dự đoán giá vàng hàng đầu còn Chang là chuyên gia phân tích kim loại quý tốt nhất trên bảng xếp hạng của Bloomberg ở quý đầu tiên.

“Có một sự thay đổi lớn trong tâm lý thị trường vàng”- Gambarini nói. “Giá vàng đang khá ổn định, có nghĩa là giới đầu tư đã đã thay đổi thái độ của họ đối với vàng.”

Vàng có thể chứng kiến nhiều biến động cho đến khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang nhóm họp trong tháng Sáu- Gambarini- cho biết. Một khi kế hoạch tăng chi phí đi vay vẫn còn mông lung thì vàng vẫn còn nhiều cơ hội để phục hồi- bà nói. Các trader dự đoán cơ hội tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu là 14%.

Chang Cantor Fitzgerald cũng cho rằng Fed sẽ hành động thêm hai lần nữa- lần đầu tiên có thể là vào tháng Sáu và một lần nữa vào cuối năm nay.

“Fed sẽ thật thận trọng bởi vì tăng trưởng kinh tế Mỹ và tăng trưởng toàn cầu vẫn ở mức trầm lắng”- Chang nói. Trong khi đà tăng có vẻ đang chững lại lúc này, vàng “sẽ tiếp tục đi lên cao hơn mặc dù với một tốc độ chậm chạp hơn”.

Tuy nhiên, vẫn có một số quan điểm cho rằng vàng sẽ trượt giảm. Goldman Sachs Group Inc đã dự đoán rằng giá sẽ sụt giảm đến $1.000 vào năm 2017. Oversea-Chinese Banking Corp nhận định vàng sẽ trượt về $1,100 vào cuối năm 2016.

Dù gì đi nữa vàng vẫn có xu hướng thực hiện tốt trong môi trường lãi suất thực giảm hoặc tiêu cực. Ngân hàng trung ương và nhà đầu tư sẽ tiếp tục nhận được động lực mạnh mẽ để đa dạng hóa các khoản đầu tư vào các tài sản như vàng- thứ tài sản không bị giảm giá bởi hoạt động in tiền của chính phủ- ông Chang nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login