Nichols: Dự cảm xu hướng giảm giá vàng sẽ dừng lại

By on 19/06/2013

Có thể  sử dụng một cụm từ miêu tả những gì đang diễn ra trên thị trường vàng tại thời điểm hiện tại là “tàu kéo chiến binh” giữa bên đầu cơ và người mua vàng vật chất.

Tại thời điêm này, sự sụt giảm giá vàng được mọi người nhìn nhận như một hiệu ứng dây chuyền. “Nhưng điều này không phải lúc nào cũng sảy ra” – Jeff Nichols tin tưởng rằng đây chỉ là 1 trong những trường hợp của thị trường vàng mà thôi.

Phát biểu trên bản tin vàng hàng tuần của Mineweb.com, Nichols nhìn nhận một khía cạnh khác của diễn biến thị trường vàng là sự khác biệt giữa dài hạn và ngắn hạn. Với ông, quan hệ cung- cầu vàng vật chất là yêu tố dài hạn còn những nhân tố tác động vào thị trường tức thời là yếu tố ngắn hạn.

Câu hỏi lớn mà Nichols đưa ra đó là khi nào yếu tố ngắn hạn và dài hạn sẽ hội tụ?

“Tôi không biết khoảng thời gian đó là bao lâu – một vài tuần tới, trong vài tháng tới hay vẫn còn một năm hoặc lâu hơn chăng nữa. Nhưng tôi chắc chắn rằng các yếu tố kinh tế cơ bản hiện vẫn rất tích cực và thậm chí đã khởi sắc hơn nhiều trong vài tháng qua. Cuối cùng, các yếu tố hỗ trợ này sẽ tạo tiền đề để thiết lập mức giá mởi ” – ông nói với Mineweb.

Theo Nichols, một trong những yếu tố cơ bản hỗ trợ vàng chính là dòng chảy của vàng từ Tây sang Đông hiện đang được tiến hành. Ông nói: “Chúng ta nhìn nhận nhu cầu vật chất hiện rất mạnh mẽ trong thị trường phía đông, và điển hình là Trung Quốc. Ấn Độ dù có những hạn chế trong nhập khẩu vàng nhưng chắc chắn vẫn là điểm đến lâu dài của kim quý này. Vàng sẽ tiếp tục di chuyển đến thị trường Viễn Đông và các quốc gia châu Á khác và dường như không muốn trở lại thị trường thế giới. Tuy nhiên, câu chuyện này sẽ không xảy ra một cách đột ngột, chắc sẽ trong một vài thập kỉ tới hoặc xa hơn nữa”.

Vì vậy, Nichols bày tỏ rất có thể sẽ dẫn đến một sự thiếu hụt đáng kể của kim loại quý này. Ông nhấn mạnh: “Khi người mua phía tây quyết định họ muốn có nhiều hơn nữa … thì vàng vẫn sẽ không quay trở lại thị trường nơi đây, chỉ bởi người ở New York quyết định muốn sở hữu thêm nhiều kim quý hơn nữa”.

Ông vẫn nhìn nhận hết sức tích cực về triển vọng dài hạn đối với vàng. Ông bày tỏ trong ngắn hạn có những yếu tố kinh tế đặt áp lực lên giá vàng do Cục Dự trữ Liên bang phát đi tín hiệu thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

“Tôi nghĩ rằng tôi đang nằm trong nhóm thiểu số – những người tin rằng nền kinh tế thực sự vẫn trong tình trạng tồi tệ. Tôi không nhận thấy nền kinh tế Mỹ hồi phục một cách nhanh chóng như mọi người vẫn nghĩ, và chương trình thu mua trái phiếu 85 tỉ USD một tháng của Fed vẫn cần được tiếp tục. Thậm chí tôi còn hi vọng chương trình này được mở rộng hơn để đáp ứng khả năng hồi phục tiến về phía trước của nền kinh tế”.

Hiện tại, tâm lý chủ yếu vẫn là tiêu cực đối với vàng, và càng ngày càng trầm trọng hơn bởi biên độ giao động giá vàng ngày càng lớn.

“Chương trình giao dịch vàng của một số ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng đè nặng lên giá vàng. Tôi không nghĩ có bất kỳ âm mưu hoặc sự thống nhất chung nào có thể ảnh hưởng đến giá vàng và ngăn người dân không quan tâm đến vàng. Nhưng tôi thiết nghĩ các ngân hàng và tổ chức kinh doanh vàng đã sử dụng giao dịch chương trình giao dịch như một nguồn lợi nhuận ngắn hạn”

Thêm vào đó, Nichols nói là tần suất trao đổi diễn ra trong các chương trình giao dịch khó có thể kiểm soát kiểm soát trên thị trường.

Trong thị trường vàng khó khăn hiện nay, ông nói: “giao dịch là hoàn toàn không được kiểm soát và hoàn toàn mờ đục. Tuy nhiên,số lượng vàng giao sau trên sàn Comex và các giao dịch lợi nhuận khác vẫn ở mức khá cao. Chúng ta khó có thể biết lượng giao dịch sẽ tăng tới mức nào trong tương lai cùng với đó là việc các ngân hàng hoặc các người giao dịch có thể được hưởng lợi từ sự khác biệt về giá cả”.

“Tương tự như vậy,” ông nói “giao dịch hiện đang xung quanh điểm mấu chốt của biểu đồ vàng. Hành vi bán vàng đẩy giá xuống thấp hơn có vẻ dễ gây tổn thương và đẩy nhà tầu tư ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, các đại lý vàng ban đầu có thể mua vàng trở lại để duy trì mức lợi nhuận của mình. Điều này thực sự hết sức quan trọng với thị trường”.

Nichols nói: “ Hiện tại tàu kéo chiến binh vẫn tiếp tục”. Ông nói thêm ” ngày vàng hồi phục thực sự sẽ tạo nên bước nhảy vọt về giá và cùng với đó là tâm lý của thị trường sẽ thay đổi. Một trong số những yếu tố mà chúng ta vừa thảo luận ở trên sẽ càng trở nên quan trọng hơn và tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng dài hạn bền vững. Cho dù điều đó xảy ra thật thì thời gian vài năm vẫn còn xa, tuy nhiên không nhiều người hiểu rằng nó đã hiện hữu”.

Giavang.net

 

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login