Những vấn đề mà Ben Bernanke sẽ điều trần sẽ ảnh hưởng tới giá vàng như thế nào?

By on 16/07/2013

Đồng USD: Tỷ lệ lãi suất tăng

Tỷ lệ lãi suất tại Mỹ tăng sẽ gây nhiều áp lực lên thị trường. Nỗi lo ngay lập tức xuất hiện sau khi Chủ tịch Ben Bernanke cho rằng chương trình mua trái phiếu của FED sẽ được thu hẹp và chấm dứt khi nào tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với các chuyên gia kinh tế tại Boston, ông cũng trấn an thị trường rằng lãi suất sẽ không tự động gia tăng khi tỷ lệ thất nghiệp chạm 6,5%.

Bernanke bảo vệ quyết định của mình khi đặt ra một thời gian biểu tiềm năng cho mục tiêu thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản sau cuộc họp gần đây nhất của Fed. “Mặc dù đã có một số biến động trong 6 tuần gần đây, việc chia sẻ và giải thích về những gì chúng ta đang làm hiện nay có thể sẽ giúp thị trường tránh được những tình huống khó khăn bất ngờ khác nữa.” Chủ tịch FED Ben S. Bernanke yêu cầu một sự điều chỉnh hợp lý, thậm chí là khi biên bản phiên họp tháng 6 cho thấy giới hoạch định chính sách khá mâu thuẫn nhau về thời điểm dừng hẳn chương trình mua trái phiếu.

“Một chính sách tiền tệ hợp lý trong tương lai gần là những thứ cần thiết đối với nền kinh tế Mỹ”- ông Bernanke nói.

Trái phiếu giảm

Thực tế là, nền kinh tế Mỹ cần có một tốc độ tăng trưởng ổn định thì mới tạo được môi trường tốt để tỷ lệ lãi suất tăng. Tuy nhiên, điều này lại bỏ qua cách thức hoạt động của thị trường. Nếu bạn biết rằng giá trị các khoản đầu tư của bạn sẽ giảm quá 25% trong năm tới với rất ít triển vọng tăng, liệu bạn có chấp nhận mất mát? Tất nhiên là không! Bạn sẽ bán ngay bây giờ để có lợi nhuận, sau đó đổ tiền vào những nơi mà bạn cảm thấy tin tưởng hơn. Theo truyền thống, mọi người sẽ chuyển hướng sang tiền mặt.

Vậy tác động của việc lãi suất tiếp tục tăng cao là gì? Nó không đơn giản là những yếu tố riêng lẻ.

Các công ty tín thác đầu tư bất động sản (REITs)

Gây ảnh hưởng lớn tới thị trường giai đoạn đỉnh cao và xu hướng giảm mạnh 25% là công ty Annaly Capital Management Inc. 3 tháng trước, ông Wellington Denahan, Giám đốc công ty tín thác đầu tư bất động sản thế chấp lớn nhất nước Mỹ này nhận định thông tin cho rằng các báo cáo của REITs có thể đe dọa sự ổn định của nền tài chính Mỹ là hoàn toàn sai lầm, chẳng khác gì những thứ mà truyền thông đã đưa tin về các vụ tấn công của cá mập năm 2001.

Kể từ những bình luận ngày 02/5, cổ phiếu của các công ty này đã giảm khoảng 19% trong khi giá trị tài sản của họ cũng bị thu hẹp sau khi Cục Dự trữ Liên bang nhấn chìm sự hấp dẫn của các quỹ trái phiếu bởi tín hiệu thu hẹp chương trình mua nợ của mình.

Tháng trước, REITs cần phải bán khoảng 30 tỷ USD chứng khoán thế chấp dựa trên sự hỗ trợ của chính phủ trong vòng một tuần thì mới duy trì được số lượng vay tương ứng với giá trị tài sản của họ. Việc bán ra này càng khoét sâu sự yếu kém trên thị trường trái phiếu thế chấp vốn đang đối mặt với một quý tồi tệ nhất kể từ năm 1994. Nó cũng khiến lối ra từ các các quỹ thu nhập cố định bị thu thẹp trong khi lại kích thích tỷ lệ cho vay mua nhà leo lên mức cao 2 năm. Có thể nói, REITs là người đóng góp lớn nhất trong những màn trình diễn vụng về và nhiều bấp bênh trên thị trường trái phiếu thế chấp.

Tỷ lệ lãi suất thế chấp đã tăng lên mức 4,46% vào cuối tháng 6, từ mức thấp gần ngưỡng kỷ lục 3,35% vào đầu tháng 5, sau khi ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ giảm dần chương trình mua nợ hàng tháng của mình, bao gồm 40 tỷ USD tiền vay nợ mua nhà. Giới đầu tư đã rút khoảng 60 tỷ USD từ các quỹ trái phiếu Mỹ trong tháng 6- con số lớn nhất kể từ năm 1961.

Các công ty lớn như Annaly, American Capital Agency Corp đã bán cổ phiếu ra công chúng cũng như tin vào đòn bẩy. Điều đó có nghĩa là họ được hưởng lợi từ nguồn tài chính giá rẻ khi Fed tiếp tục giữ mức lãi suất ngắn hạn gần bằng 0.

REITs đã tăng 3 lần lượng nắm giữ trái phiếu cho vay mua nhà từ năm 2009 và nâng cao năng lực mua vào của mình khiến lãi suất thế chấp giảm. Các loại chứng khoán được đảm bảo bởi Fannie Mae, Freddie Mac và Ginnie Mae đã mất 2,5% kể từ ngày 31/3. Có thể thấy, REITs lung lay một phần là do diễn biến xấu của trái phiếu thế chấp làm xói mòn giá trị của các hàng rào chống lại nguy cơ lãi suất tăng.

Trong khi đó, doanh số bán trái phiếu thế chấp của REITs nhằm đáp ứng tỷ lệ ký quỹ và duy trì đòn bẩy lại là một yếu tố khiến giá trái phiếu thế chấp sụt giảm. Tỷ lệ lãi suất tăng sẽ khiến khả năng thanh toán chi phí nhà ở mất đi- một tình trạng cực kỳ nguy hiểm bởi vấn đề nhà ở chính là đầu tàu quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tín dụng tiêu dùng

Tháng 5 vừa qua, tín dụng tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong năm- Cục Dự trữ liên bang tuần trước cho hay. Cụ thể, khoản nợ của người tiêu dùng Mỹ đạt mức điều chỉnh theo mùa là 19.6 tỷ USD, tăng so với mức10.9 tỷ USD trong tháng 4. Sự gia tăng này cao hơn cả kỳ vọng của Wall Street là 12 tỷ USD. Nợ hàng tháng cũng đạt mức tăng trưởng là 8,4% trong tháng 5, so với con số 4,6% trong tháng trước. Đây là tỷ lệ tăng phần trăm lớn nhất kể từ mức tăng 9,0% đã thiết lập hồi tháng 5/2012.

Các khoản nợ tín dụng cũng bổ sung thêm 6.6 tỷ USD, tương đương 9.3% trong tháng 5- con số cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Trước đó, mức tăng này chỉ đạt 1.1% trong tháng 4. Các khoản nợ không quay vòng như nợ mua ô tô, nợ cá nhân và các khoản vay dành cho sinh viên cũng tăng 13 tỷ USD, tương đương 7.9%. Đó là một cách can thiệp sâu vào cuộc sống, khiến cho nhiều thứ không thể biến thành có thể. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2007 đã dạy cho chúng ta nhiều bài học về những nhược điểm của tín dụng. Vì vậy, triển vọng tăng lãi suất sẽ đe dọa những người đang tìm kiếm tín dụng trong thời gian này. Điều này cũng sẽ là một mối nguy hiểm lớn đối với cơ cấu nền kinh tế Mỹ.

Rõ ràng là, lãi suất tăng cao sẽ khiến nền kinh tế Mỹ dễ bị tổn thương hơn nhiều so với hầu hết các nền kinh tế phát triển khác cũng như các thành phần còn lại của thế giới. Do đó, lãi suất tăng cao không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ đã hồi phục bền vững theo đường dài. Tỷ lệ lãi suất tăng quá nhanh có thể còn dập tắt cả sự hồi phục của một nền kinh tế.

Thặng dư ngân sách

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ 5 tuần trước, thặng dư ngân sách liên bang đạt 117 tỷ USD trong tháng 6 vừa qua. Trong năm tài khóa này, thâm hụt vào khoảng 510 tỷ USD, thấp hơn 44% so với mức kỷ lục trong cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 6, tổng thu nhập của chính phủ đạt 286 tỷ USD còn chi tiêu chỉ vào khoảng 170 tỷ USD. Vào tháng 6 năm ngoái, chính phủ công bố con số thâm hụt là 60 tỷ USD.

Đồng USD

Ngắn hạn (0-3 tháng): Đồng USD đang tìm kiếm ngưỡng cản mạnh quanh vùng 76- 78, nơi mà đà tăng tiếp theo bị hạn chế [78-82] với những ngưỡng hỗ trợ lịch sử dài hạn quanh vùng thấp 70. Đà giảm có thể xảy ra nhưng cũng có thể được hạn chế tốt. Thị trường đang nằm trong giai đoạn ổn định nhưng thước đo thực sự của đồng tiền này lại nằm ở kim loại vàng và bạc. Đó chính là một chỉ số tương đối có liên quan tới sự suy yếu của các đồng tiền chính.

Dài hạn (6-12 tháng +): Chỉ số đo lường sức khỏe đồng đô la Mỹ một lần nữa lại nằm trong sự nghi ngờ. Những yếu tố hỗ trợ giúp chỉ số USD Index không rơi về vùng thấp quanh mốc 70. Tuy nhiên, khả năng này có thể xuất hiện trong những tháng tới. Mốc 70-72 có thể được thiết lập, sau đó, kỳ vọng một bước giảm đáng kể của đồng USD sẽ khiến vàng tăng cao. Đây là một khu vực hỗ trợ mạnh. Xu hướng tăng giá phần lớn sẽ liên quan tới bước tăng lãi suất dài hạn. Nếu lãi suất đi lên, đồng USD có thể thấy tìm thấy sức mạnh của mình, tuy nhiên, tình trạng này sẽ gây ra vấn đề lớn đối với lãi suất nợ khổng lồ cần được thanh toán.

Tác động tới thị trường Vàng

Mức thấp $1,190 mà thị trường mới thiết lập gần đây đã đi qua và hiện tại thị trường đang giao dịch cao hơn mức này cả $100. Nếu tỷ lệ lãi suất có dấu hiệu tăng, giá vàng có thể tiếp tục giảm về vùng $1,100. Tuy nhiên, điều này thật khó có thể xảy ra! Đà bán tháo mạnh mẽ trong suốt 3 tháng qua đã khiến nhiều giới đầu tư mất đi quá nhiều vàng và giờ đây họ không muốn chạy trốn xa hơn nữa. Họ đã bán đủ rồi!

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login