Nhiều tỷ phú đặt cược vào vàng trong năm 2016

By on 04/01/2016

Rõ ràng kim loại quý đã trượt giảm mạnh mẽ suốt mấy năm qua, thế nhưng, nhiều tỷ phú thế giới nghĩ rằng mọi thứ có thể sẽ thay đổi.

So với mức cao kỷ lục đã thiết lập hơn 5 năm trước, giá vàng hiện tại đã giảm khoảng 45%. Con số đau đớn này khiến người ta tự hỏi liệu vàng còn bao nhiêu giá trị trong mắt giới đầu tư. Tất nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng sẵn sàng trả lời “Thời điểm này đã khác”. Vẫn còn một số tỷ phú đi ngược xu hướng và đánh cược rằng vàng sẽ đi lên một lần nữa.

c00482e667d4344d3ac34865e8b6cf111
Gửi tình yêu cho vàng từ Druckenmiller

Một tên tuổi lớn quan tâm tới vàng là Stanley Druckenmiller. Đừng cảm thấy xấu nếu bạn không biết cái tên này- ông đã từ bỏ kinh doanh tiền tệ hồi năm 2010. Giờ đây, ông chỉ quản lý tiền của mình. Tính đến cuối quý III, ông đứng trong top 10 cổ phần lớn nhất tại SPDR Gold Trust.

Vậy tại sao chúng ta lại cần quan tâm đến ông ấy? Bởi vì Druckenmiller là giám đốc chiến lược cho George Soros– một cái tên chắc chắn bạn đã nghe tới. Nếu Soros tin cậy Druckenmiller với hàng tỷ USD của mình, có lẽ ông là người đáng để lắng nghe. Cũng cần phải chú ý rằng Soros nổi tiếng với những đánh cược dài hơi và khổng lồ, Druckenmiller góp phần không nhỏ trong những “ca” này.

Và trong khi Druckenmiller đóng cửa quỹ đầu tư của riêng mình mang tên Duquesne Capital Management, ông lại đặt cược lớn vào vàng thông qua các phương tiện khác. Ông sở hữu khoảng 2,9 triệu cổ phiếu của tại SPDR Gold Trust, tương đương trị giá khoảng 300 triệu USD.

Theo ông, vàng vẫn là một tài sản mang nhiều giá trị và không nên thờ ơ với thứ kim loại này.

Không từ bỏ

Một tên tuổi lớn nổi tiếng trong việc sở hữu vàng là John Paulson và nhóm quỹ đầu tư của ông Paulson & Co. Theo giá trị hiện tại thì 9,2 triệu cổ phiếu SPDR Gold Trust mà công ty ông đang nắm giữ có giá trị khoảng 900 triệu USD. Nhìn lại năm 2009 và 2010, Paulson đã đầu tư mạnh mẽ vào vàng và kiếm tới 5 tỷ USD chỉ với một lệnh đặt cược. Tuy nhiên, đó không phải là bước đi duy nhất mà ông đã thực hiện- vào năm 2007, ông cũng kiếm tới 4 tỷ lợi nhuận nhờ kinh doanh vàng.

Công bằng mà nói thì cổ phiếu vàng của ông không còn lớn mạnh như năm 2010. Tuy nhiên, lượng nắm giữ vẫn ở trạng thái cực kỳ lớn.

Theo ông, vàng vẫn có một vị trí đầy kiêu hãnh trong danh mục đầu tư với vai trò bảo hiểm chống lại những bất ngờ. Với việc Fed bắt đầu tăng lãi suất, những rủi ro không lường trước có vẻ như chỉ mới bắt đầu. Do vậy, sở hữu vàng là một lựa chọn mà ông không thể từ bỏ.

Bạn có am hiểu lịch sử?

Quan điểm này được chia sẻ bởi Ray Dalio– nhà sáng lập Bridgewater Associates. Ông nói “Nếu bạn không sở hữu vàng, bạn chẳng biết gì về lịch sử hay kinh tế.” Về cơ bản, vàng là một món bảo hiểm, giống như những gì mà Paulson đã nói. Còn theo Dalio, ông cảm thấy lo lắng về những gì đang xảy ra trên thị trường thế giới hiện tại, ông tin rằng nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái rất mong manh và vàng là một lựa chọn không hề sai trái.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login