Những tranh luận quanh đà tăng của giá vàng vào tuần tới

By on 24/01/2015
Các trader hàng hoá trên sàn NYSE

Vàng chốt đà tăng trong cả tuần nhưng nhiều khả năng lực tăng này trong tuần tới có thể gặp khó khăn bởi những quyết định của FED đối với nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra trong tuần này.

Sau khi phá mức 1300$, mức cao nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây, giá vàng đã có đà tăng trong tuần một cách ấn tượng. Kết thúc tuần lễ vừa qua, sàn giao dịch Comex đã chứng kiến mức tăng 1% ở mức 1292$.

Howard Wen, chuyên gia phân tích của Ngân hàng HSBC cho biết, do đà tăng mạnh của vàng trong thời điểm vừa qua, kỳ vọng tăng của vàng trong tuần tới sẽ vẫn còn rất nhiều. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vàng cần phải tích luỹ trở lại trước khi tiếp tục kế thừa lực tăng trong thời gia qua.

Ông nói thêm: “vàng vẫn còn có thể tăng khi đã đạt mức tăng mạnh 9% trong vòng 3 tuần đầu năm 2015. Việc vàng dừng để tích luỹ sẽ có thể được đoán trước”.

Các chuyên gia nhận định việc vàng giảm trong phiên giao dịch cuối tuần cho thấy diễn biến như vậy cần phải tìm được các mức hỗ trợ để khởi sắc trở lại trong tuần tới. Chuyên gia Ole Hansen của Saxo Bank quan sát trên biểu đồ vàng và cho kết luận, giá vàng cần giữ mức trung bình của 200 ngày là mức 1256$ để duy trì lực tăng.

euros.noteCũng theo các chuyên gia, với các động thái gần đây của các Ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, giá vàng còn bị tác động mạnh bởi các quyết định của FED sẽ đưa ra trong tuần tới. Những bước đi điều hành tiền tệ sẽ được thông báo vào thứ 4 tuần tới khi họ tổ chức họp thường kỳ. Dự đoán rằng, FED sẽ không đưa ra bất ngờ nào lớn cũng như trước đây họ thông báo.

Thực tế, FED được cả thị trường trông đợi rằng những viễn cảnh họ chờ đón vào biến động của thị trường tiền tệ sẽ khiến đồng đô la mạnh lên, nhất là động thái nâng lãi suất của đồng bạc xanh. Do vậy, trong tuần tới giá vàng có thể ổn định tăng trở lại đều nhờ sự suy yếu của đồng đô la. Ngược lại, USD tăng sẽ khiến giá vàng giảm trở lại.

Nhận định gần đây về động thái của các Ngân hàng trung ương, nhiều người tin rằng FED sẽ không thể đưa ra các quyết định ảnh hưởng lớn đến thị trường. Các chuyên gia từ CIBC World Markets cho rằng nếu FED mạnh tay hơn dự kiến, thì điều đó cũng không thể làm thay đổi đà tăng của giá vàng, ngay cả khi FED tăng lãi suất.

Thực tế, khi FED nân lãi suất, điều này ủng hộ đồng đô la và làm hạ giá vàng. Thế nhưng việc ECB vừa tung ra các biện pháp nới lỏng định lượng đã làm vàng tăng mạnh. Tờ Capital Economics vẫn duy trì quan điểm giá tăng với thị trường vàng. Họ cho rằng những lý do chính là do các Ngân hàng trung ương trên thế giới đã góp phần gây ra bất ổn cho thị trường tài chính toàn cầu. Việc giảm lợi tức thậm chí là mức âm của trái phiếu phát hành từ EU đã cho thấy điều xấu với kinh tế toàn cầu. Điều này ủng hộ vàng.

Giavang.net tổng hợp theo Kitco/Bloomberg

Xem thêm video từ Chuyên gia Gary Wagner của Kitco nhận định về thị trường vàng trong tuần tới

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login