Những thông tin quan trọng khiến vàng chốt tuần giữ được mốc 1210$

By on 28/02/2015

Giá vàng đêm qua tiếp tục hồi phục trên mốc 1200$ và giữ vững được đà tăng của mình. Trước đó, vàng đã thoát khỏi vùng giảm dưới 1200$ nhờ lực mua kỹ thuật, lực săn mua ở vùng thấp và các lực mua bù của các trạng thái bán khống trước đó.

Tuy nhiên, những yếu tố đe doạ khả năng hồi phục của kim loại quý vẫn ảm đạm khi đồng đô la vẫn mạnh và giá dầu vẫn giảm sâu. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trên sàn New York, giá vàng đạt mức 1210$.

Đánh giá về những khả năng giữ giá của vàng, các chuyên gia tại HSBC đang nhận định mức 1200$ có thể được bảo vệ đối với kim loại quý.

Họ cho rằng, có thể các tin tức lo ngại về việc FED nâng lãi suất trong thời gian vừa qua đã phản ánh vào giá cả hiện nay của vàng. Vì vậy, thị trường vàng không chịu lực bán tháo khỏi mốc 1200$ nữa và dần dần trụ được tại mức giá này. Đà mua vào do nhu cầu đầu tư từ các quỹ ETF đã bắt đầu gia tăng và việc Ấn Độ hạ thuế nhập khẩu vàng có thể khiến chúng ta tin rằng vàng sẽ được giữ tại mốc này. Nhu cầu đầu tư vàng vật chất và cả vàng đòn bẩy qua tài khoản các quỹ lớn sẽ khiến vàng được hỗ trợ.

Trong khi đó, Ngân hàng BNP Paribas thì cho rằng các nhà đầu tư cần thận trọng và luôn có kiểm soát rủi ro khi họ dốc vốn đổ vào các khoảng đầu tư mạo hiểm.

Dòng tiền đã được các trader, nhà buôn đổ vào thị trường chứng khoán và thị trường tài sản đầu tư mạo hiểm kể từ khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB kéo dài thêm các chương trình nới lỏng định lượng. Vì vậy, những việc làm này luôn đi kèm với rủi ro và cần được phòng vệ bất cứ lúc nào.

Họ cho rằng những số liêuj báo cáo kinh doanh đẹp từ các công ty đã không cứu nổi đà rơi của chứng khoán châu Âu, không giữ nối giá cổ phiếu của các công ty và cũng không thể giúp công ty tăng trưởng lợi nhuận. Nhà đầu tư cần theo dõi và phòng ngừa rủi ro từ các biến động kinh tế vĩ mô, biến động chính trị xấu quanh vấn đề IS và cả khủng hoảng tại Ukraina.

Chuyên gia Julian Jessop, giám đốc phân tích thị trường hàng hoá của Capital Economics thì cho rằng, thị trường đang chờ đợi những tin chính thức từ chính phủ Ấn Độ với động thái giảm thuế nhập khẩu vàng.

Ấn Độ sẽ dự định công bố dự toán ngân sách quốc gia và trong đó có khả năng sẽ cắt giảm thuế nhập khẩng kim loại vàng. Ông cho rằng việc giá dầu yếu sẽ có thể làm giảm áp lực thâm hụt thương mại của Ấn Độ một cách rõ rệt. Nhưng ông này cũng phân tích rằng việc giảm thuế nhập khẩu vàng có thể sẽ không đem lại một thay đổi lớn như mọi người đang mong đợi.

Ông nhận định rằng Ấn Độ sẽ thực hiện bằng cách thay đổi tự từ và nếu có giảm thì sẽ thực hiện với số lượng nhỏ bởi họ sẽ không từ bỏ một nguồn thu quan trọng từ thuế nhập khẩu vàng khi ngân sách đang cần được tích trữ. Mức giảm thuế có thể về mức 2% và trước tiên có thể để ở mức 6-8% đánh thuế nhập khẩu vàng. Rõ ràng, Ấn Độ đang nới lỏng việc nhập khẩu vàng trước việc nhu cầu nội địa đang tăng với kim loại quý.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login