Những thay đổi tinh tế trong phát ngôn của Fed có thể gây áp lực lên vàng

By on 29/07/2015

Với việc thị trường vàng đã bị định giá bởi động thái tăng lãi suất vào cuối năm nay, các nhà kinh tế và các nhà phân tích đang kì vọng Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ khá kín tiếng về quỹ đạo của chính sách tiền tệ trong tương lai khi kết thúc cuộc họp ngày thứ Tư.

Tuy vậy, vẫn tồn tại kỳ vọng rằng những thay đổi tinh tế trong các tuyên bố chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Mỹ có thể đặt nền móng cho tăng lãi suất vào đầu tháng Chín.

Harry Tchilinguirian, trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu tại BNP Paribas, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng nhà đầu tư nên tìm kiếm những thay đổi trong đoạn đầu tiên của tuyên bố.

Trong tuyên bố trước đó, Ngân hàng trung ương nước này cho biết các hoạt động kinh tế đã được “mở rộng vừa phải” và việc tận dụng tối đa các nguồn lực tại thị trường lao động đã “giảm đi phần nào”. Ông Tchilinguirian giải thích rằng các tính từ như “mạnh hơn, tích cực hơn” có thể là dấu hiệu cho thấy Cơ quan trên sẽ tăng lãi suất trong tháng Chín.

Ông nói thêm là, một giọng điệu “hiếu chiến” trong các tuyên bố chính sách tiền tệ của Fed sẽ là yếu tố tiêu cực đối với giá vàng. BNP đã dành quan điểm cực kỳ tiêu cực đối với giá kim loại hơn bởi họ mong đợi lãi suất để di chuyển cao hơn trong một môi trường lạm phát thấp.

Gold_and_US_Dollar

Vàng sẽ chịu tổn thương nặng nề nếu Fed nâng lãi suất

Các nhà phân tích từ Bank of America Merrill Lynch cũng đang cho rằng giá vàng sẽ phải chịu tổn thương trong ngắn hạn do Fed thiết lập cơ sở để bình thường hóa lãi suất trong tháng Chín.

“Tăng lãi suất danh nghĩa và giảm phát đã tạo ra ly cocktail giảm mạnh nhất đối với vàng trong 43 năm qua. Như vậy, chúng tôi nhắc lại quan điểm của chúng tôi rằng, giá vàng khó có thể hồi phục vào giai đoạn chu kỳ thắt chặt của Fed và bây giờ tôi tin rằng vàng có thể giảm xuống dưới $1000/oz vào năm 2016”, ngân hàng này đã viết như vậy trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu.

TD Securities cũng đang kì vọng động thái tăng lãi suất lần đầu tiên tại Mỹ trong vòng gần một thập kỉ qua diễn ra vào tháng Chín tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích thừa nhận rằng sự tự tin của họ không phải là “đặc biệt cao”. Gennadiy Goldberg, nhà chiến lược người Mỹ ở TDS, nói rằng thị trường trái phiếu đã được định giá trong ít hơn 50% cơ hội của việc nâng lãi suất trong tháng Chín.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho rằng thị trường đã bị định giá quá mức bởi một một tuyên bố có tính “diều hâu” trong cuộc họp FOMC tháng Bảy. Ông nói thêm thị trường vàng có nhiều cơ hội đi lên hơn nhờ một tuyên bố ôn hoà hơn là suy giảm bởi một tuyên bố hiếu chiến.

“Thị trường tiền tệ và vàng đang mong đợi một quan điểm hiếu chiến từ Fed trong cuộc họp hôm nay rất có thể bất ngờ sẽ đến khi Fed duy trì quan điểm của mình, thậm chí là đưa ra những từ ngữ có tính u ám!”, ông nói.

Tuy nhiên, mặc dù giá vàng có thể hồi phục sau những lời u ám từ các ngân hàng trung ương, Cieszynski lưu ý rằng kịch bản này cũng không thể thay đổi xu hướng giảm cơ bản của thị trường. Nếu Fed không phát đi tín hiệu tăng lãi suất trong tháng Chín, họ vẫn còn có hai cuộc họp tháng Mười và Mười một- để kích hoạt và sẽ không thay đổi triển vọng rằng lãi suất sẽ được tăng cao hơn trước khi kết thúc năm nay, ông nói.

“Tôi không nghĩ rằng một xu hướng khả quan sau FOMC lần này sẽ hình thành được mức đáy của giá vàng. Tôi nghĩ rằng đó là một “xu hướng hồi phục” có thể giao dịch nhưng cuối cùng giá vẫn sẽ rời về các mức thấp hơn”, ông giải thích.

TDS cũng chỉ ra rằng chỉ là một vấn đề thời gian trước khi kiểm tra vàng dưới $1000/oz với bởi kì vọng gia tăng lãi suất, cho dù nó đến trong tháng Chín hoặc tháng Mười Hai.

“Vàng đang đối mặt với nguy cơ đáng kể của việc giảm dưới mốc $1000/oz ít nhất một thời gian ngắn là trong một vài tháng trước và sau khi Fed phát đi tín hiệu và thực tế nâng tỷ lệ Fed Funds”, Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của TDS nhận định trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login