Những tài sản đầu tư tốt nhất năm 2012

By on 25/12/2012

Mặc dù gặp khủng hoảng nghiêm trọng, song trái phiếu Tây Ban Nha lại được Business Insider liệt vào danh sách tài sản đầu tư tốt nhất năm 2012.

Năm 2012 sắp kết thúc với 2 sự kiện quan trọng của thị trường thế giới là hiệu ứng Draghi và sự phục hồi của thị trường nhà ở của Mỹ. Businessinsider đã tổng hợp các tài sản đầu tư tốt nhất trong năm như sau:

1. Trái phiếu chính phủ tốt nhất: Bồ Đào Nha

Suất sinh lời: 51,6%/ năm

Nhờ có hiệu ứng Draghi, với quyết định mua lại trái phiếu chính phủ số lượng vô hạn từ các quốc gia thành viên khu vực đồng euro, lợi suất (yield) trái phiếu chính phủ các quốc gia châu Âu đã giảm nhanh chóng, đặt biệt là Bồ Đào Nha. Lợi suất càng giảm thì giá trái phiếu càng tăng

2. Đồng tiền tốt nhất: Đồng Forint của Hungary (tăng giá so với USD)

Suất sinh lời: 11,1%/ năm

Ngày 7/1, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ mức tín nhiệm trái phiếu chính phủ Hungary xuống mức “vô giá trị”. Để kiềm chế khủng hoảng, thủ tướng Viktor Orban đã cho quốc hữu hoá các quỹ hưu trí (pension fund) của người dân và bắt buộc các ngân hàng quốc doanh phải xóa các khoản nợ.

Cùng với việc đó, Viktor Orban đưa ra nhiều giải pháp nới lỏng tiền tệ và chống thâm hụt ngân sách để cứu với nền kinh tế, giúp cho đồng Forint tăng 11.1% so với đầu năm. Tuy nhiên, nền kinh tế và trái phiếu chính phủ Hungary vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

3. Hàng hoá cứng tốt nhất: gỗ

Suất sinh lời: 48,4%/ năm

Gỗ bắt đầu tăng giá mạnh kể từ tháng 10, nhờ sự phục hồi của thị trường nhà ở của Mỹ và ảnh hưởng của cơn bão Sandy

4. Hàng hoá mềm tốt nhất: đậu nành

Suất sinh lời: 34,8%/ năm

Argentina là 1 nhà xuất khẩu đậu nành chính trên thế giới. Năm nay, đậu nành mất mùa ở Argentina khiến cho cung đậu nành trên thế giới giảm mạnh. Theo dự đoán của các chuyên gia của Morgan Stanley, xu hướng tăng giá của đậu nành sẽ còn tiếp diễn trong năm 2013 khi mà cầu vẫn liên tục tăng vượt trội so với cung

5. Chỉ số chứng khoán tốt nhất: Caracas Stock Exchange Stock Market Index

Suất sinh lời: 297,7%/ năm

Sàn chứng khoán Caracas đã gây ấn tượng mạnh bằng đợt phục hồi ngoạn mục trong năm nay khi giá trị chỉ số chính tăng gấp ba trong tháng 1.

Góp phần lớn công sức vào đợt phục hồi này là đà tăng phi mã của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu BBVA Banco Provincial tăng vọt hơn 200%.

Ông Asha Mehta, Giám đốc Quản lý Danh mục của Acadian cho biết đầu năm nay Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đe dọa quốc hữu hóa các ngân hàng trong nước nhưng có vẻ như khả năng ông Chavez tiếp tục giữ chức Tổng thống nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư ngày càng thấp. Do đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng vọt và dẫn dắt toàn thị trường lên cao.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Chavez tái đắc cử vào vào đầu tháng 10 vừa qua, thị trường đã rút lui khỏi các mức đỉnh.

6. Sector tốt nhất: Consumer cyclicals

Suất sinh lời: 32,8%/ năm

Ngành hàng hoá xa xỉ phẩm có 1 năm tăng trưởng tốt khi kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi. 1 số cổ phiếu có mức tăng giá mạnh như Galaxy Entertainment Group (114,6%), là 1 casino ở Macao; Prada SpA (98,9%) -hãng bán đồ trang sức lớn; công ty sản xuất lốp xe Continental (86,3%); và Inditextập đoàn thời trang lớn nhất thế giới tăng 73%.

7. Vụ IPO tốt nhất: Vipshop Holdings (VIPS)

Suất sinh lời: 191.5%/ năm

Năm 2012 có vụ IPO đình đám của Facebook hay của ManU, nhưng các kết quả đều đem đến sự thật vọng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, 1 vụ IPO của công ty bán hàng giá rẻ online nổi tiếng của Trung Quốc, VIPS, IPO lên sàn NYSE vào 23/3 & đã tăng giá gần 200% trong năm nay.

8. Cổ phiếu tốt nhất của S&P 500: PulteGroup (PHM)

Suất sinh lời: 189.7%/ năm

PHM thuộc lĩnh vực xây dựng. Với sự phục hồi của thị trường nhà ở Mỹ, PHM là cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong S&P 500 với giá tăng 189.7% và vốn hoá tăng 7 tỉ USD.

9. Cổ phiếu tốt nhất của chỉ số Dowjones: Bank of America

Suất sinh lời: 104,2%/ năm

Ngân hàng lớn thứ 2 ở Mỹ gặp nhiều khó khăn kể từ khủng hoảng năm 2008. Sự kiện nóng của thị trường chứng khoán Mỹ năm nay vẫn là nhà đất phục hồi, giúp cho việc kinh doanh của Bank of America tốt lên rất nhiều. Cổ phiếu ngân hàng đã tăng hơn 104% trong năm nay.

10. Quỹ đầu tư góp vốn tư nhân tốt nhất: ProFunds UltraSector Mobile Telecom Inv

Suất sinh lời: 78,1%/ năm

Quỹ chuyên đầu tư vào viễn thông này có 1 năm đầu tư thắng lợi với các thương vụ đầu tư vào: Crown Castle International (59%), Sprint Nextel (133,3%), and SBA Communications (65%).

Theo Vfpress

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login