Những quản lý quỹ hàng đầu thế giới nghĩ gì về vàng?

By on 05/03/2015

FED sẽ không nâng lãi suất trong năm 2015 do suy thoái kinh tế Mỹ và bởi vì họ không muốn đồng USD mạnh lên. Khi nhận ra điều đó, đồng USD cần di chuyển xuống thấp hơn trong khi giá vàng tăng cao hơn nếu đo theo đồng đô la.

James Rickards- chiến lược gia toàn cầu tại Quỹ West Shore Funds, biên tập viên tại Strategic Intelligence, giám đốc James Rickards Project và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng The Death of Money và Currency Wars.

Các yếu tố ủng hộ vàng vẫn chưa qua đi- trên thực tế, mọi thứ vẫn rất thú vị. Tôi hiếm khi nghĩ về “giá” của vàng. Theo tôi, vàng là tiền và mọi thứ vẫn có thể được định giá theo đơn vị vàng. Khi dollar được coi là “đi xuống”, vàng sẽ là nơi cất trữ giá trị an toàn và khi dollar “đi lên”, nó đơn giản có nghĩa là sẽ có nhiều vàng hơn được mua bởi 1 đồng dollar.

Quan điểm này rất hữu ích bởi vì vàng có thể đi “xuống” nếu tính theo đồng đô la nhưng lại “đi lên” nếu tính theo đồng yên Nhật tại cùng một thời điểm và thường là khi đồng yên đang mất giá so với đồng USD.

Lý do khiến vàng được cho là “đi xuống” chính là bởi đồng USD mạnh. Tuy nhiên, một đồng USD mạnh lại minh chứng cho giảm phát tại thời điểm mà Fed tuyên bố chính sách tìm kiếm lạm phát. Vì vậy, tôi hy vọng FED sẽ không nâng lãi suất trong năm 2015 do suy thoái kinh tế Mỹ và bởi vì họ không muốn đồng USD mạnh lên. Khi nhận ra điều đó, đồng USD cần di chuyển xuống thấp hơn trong khi giá vàng tăng cao hơn nếu đo theo đồng đô la.

Nguy cơ thiếu hụt vàng vật chất đáp ứng cho nhu cầu toàn thế giới cũng báo trước một khả năng tăng giá sau bán khống đối với vàng kỳ hạn, quyền chọn và ETFs. Các thị trường tăng giá mới sẽ bắt đầu được kích hoạt khi mọi người nhận ra rằng FED không thể tăng lãi suất trong năm 2015 và khi Fed cảm thấy cần thiết để mở rộng gói nới lỏng định lượng thêm nữa- có lẽ vào đầu năm 2016.

Steve Henningsen- chiến lược gia đầu tư và là đối tác tại The Wealth Conservancy.

Tôi không thể tìm ra một tài sản nào èo uột hơn vàng vào thời điểm này, thậm chí là phải thừa nhận rằng thật thương hại cho những ai đang nắm giữ chúng.Trong khi đa số đã lựa chọn rời bỏ người bạn “sáng bóng” dính đầy máu và đang nằm trong rãnh nước bên đường thì đâu đó vẫn vang lên nhịp tim của “sự sống trở lại”. Trong khi tôi vẫn nghi ngờ không biết vàng sẽ làm được gì nhiều trong nửa đầu năm 2015 do cơn gió giảm phát và thậm chí có thể bị kéo xuống cùng với chứng khoán toàn cầu một lần nữa, tôi vẫn hị vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ còn mở rộng thêm các chương trình nới lỏng của mình. Vàng sẽ lấy lại độ bóng bẩy vốn có khi giới đầu tư nhận ra rằng súng của Fed cuối cùng cũng đã hết đạn.

Tôi đang theo dõi động thái gom vàng (bạc) của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và hoạt động đầu cơ đằng sau nó. Vàng sẽ được coi như là một phần của hệ thống tiền tệ mới hoặc xuất hiện thêm trái phiếu chính phủ dựa trên vàng. Sau đó, thời kỳ phục hưng của vàng sẽ bắt đầu.

Grant Williams – tác giả của Things That Make You Go Hmmm và là nhà đồng sáng lập ra Real Vision Television với 30 năm kinh nghiệm trên thị trường Luân Đôn, Tokyo, Hồng Kông, New York, Sydney và Singapore.

Tôi nghĩ rằng trọng tâm chính nên được tập trung vào hai yếu tố: thứ nhất, sự khác biệt giữa vàng tài khoản và vàng vật chất; và thứ hai là động thái hồi hương vàng của các ngân hàng quốc gia.

Về yếu tố thứ nhất, những ai là tín đồ của thị trường vàng sẽ hiểu rõ điều này. Còn yếu tố thứ 2, có rất ít người hiểu rõ vấn đề xung quanh chúng.

Liên quan tới các chương trình cho thuê và tái thế chấp vàng tại các ngân hàng trung ương, đã có rất nhiều điều khoản phức tạp được đưa ra. Phong trào hồi hương vàng có nguy cơ gây nên sự hoảng sợ từ các ngân hàng này. Chúng ta đã nhìn thấy sự phân kỳ ban đầu của chính sách tiền tệ khi mỗi ngân hàng trung ương đều nhận ra rằng “ai có bò người ấy giữ”. Tuy nhiên, nếu tâm lý này lan sang thị trường vàng, chúng có thể kéo theo tình trạng lộn xộn.

Hãy theo dõi động thái hồi hương vàng tiếp theo của khối ngân hàng trung ương- có một điểm tới hạn ở đâu đó mà nếu đạt đến điểm này, một ngọn lửa sẽ bùng cháy trên thị trường vàng vật chất mà chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy trước đây. Điểm tới hạn này có thể xuất hiện ngay trong năm 2015 này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login