Những nhận xét và dự đoán của các chuyên gia thế giới qua diễn biến giá vàng tuần qua

By on 15/08/2015

Sau 4 tuần liên tiếp dự đoán giảm, các chuyên gia tại Wall Street và Main Street đã có cùng quan điểm rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới.

Dựa vào số liệu lợi nhuận từ việc các nhà buôn ngắn hạn đã đẩy giá vàng xuống thấp hôm vào trưa thứ Sáu sau khi chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua hồi đầu tuần. Giá vàng giao tháng 12 đã giảm 2 USD đóng cửa tại 1.113,60 USD/oz.

Theo khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News cho thấy, rằng phần lớn những bên tham gia thị trường kỳ vọng giá vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn, nhất là diễn biến này xảy ra sau bốn tuần họ đưa ra kỳ vọng giảm liên tiếp.

Tuần này, có 316 người tham gia cuộc khảo sát. Trong số đó, 181 người, chiếm 57%, cho biết họ khá lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 88 người, tương đương 28%, có quan điểm vàng sẽ giảm; và 47 người, hoặc 15%, có quan điểm trung lập.

Các chuyên gia đã có tuần bận rộn với giá vàng

Các chuyên gia đã có tuần bận rộn với giá vàng

Tin tức từ Trung Quốc đã hỗ trợ giá vàng do các một số đơn hàng mua thực hiện mua vào. Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ điều chỉnh hạ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ trong 3 ngày liên tiếp, đẩy đồng nhân dân tệ rớt giá 3%. Điều này khiến cho giá vàng trên sàn Comex đã đạt mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua tại 1.123,10 USD/oz vào hôm thứ Tư.

Các chuyên gia tại Wall Street cũng có cùng quan điểm với những chuyên gia tham gia dự đoán trên sàn Main Street rằng giá vàng được dự đoán sẽ vẫn đi lên trong tuần tới.

Tuần này, trong số 33 chuyên gia được hỏi thì có 14 chuyên gia trả lời, trong đó có 7 người (chiếm 50%), cho biết họ kỳ vọng vàng sẽ tăng lên cao hơn trong tuần tới. Trong số 5 chuyên gia còn lại (chiếm 36%), cho biết họ dự đoán vàng giảm, và chỉ có 2 người (chiếm 14%) có quan điểm trung lập.

Những nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Biện luận cho trường phái ủng hộ quan điểm vàng tăng giá, các nhà tham gia thị trường cho biết mặc dù các ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ổn định đồng nhân dân tệ trở lại, nhưng họ vẫn mong đợi thị trường vàng sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ từ tình hình tiền tệ của Trung Quốc vào tuần tới.

“Việc điều chỉnh giảm tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã khơi lại những cuộc chiến tiền tệ trước đây và kim loại quý sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến đó,” Adrian Day của Adrian Day Asset Management cho biết.

“Tôi nhận định rằng vàng tăng giá trong tuần tới. Trung Quốc sẽ không dừng lại việc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp hơn nữa và điều này sẽ hỗ trợ vàng,” Ole Hansen, chuyên gia tại Saxo Bank, cho biết.

Con số dự báo giá vàng của các chuyên gia trên Wall Street và Main Street

Con số dự báo giá vàng của các chuyên gia trên Wall Street và Main Street

Tuy nhiên, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho biết ông hy vọng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới khi thị trường đã hấp thụ hết các ảnh hưởng về điều chỉnh giảm tỷ giá đồng Nhân dân tệ của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

“Tuần này vàng đi lên do sự mất giá bất ngờ của đồng Nhân dân tệ và tôi nghĩ rằng Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã được thực hiện xong” ông giải thích. “Tôi nghĩ rằng vàng cần hấp thụ đà tăng giá trong tuần này vì vậy tôi đang nghiêng về phía giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.”

Về mặt kỹ thuật, một số người tham gia thị trường cho rằng bức tranh toàn cảnh có tính chu kỳ đối với vàng vẫn còn tích cực, và họ hy vọng vàng sẽ còn tăng cao hơn. Mức mục tiêu trong tuần đến bao gồm 1.140 USD và 1.142 USD/oz.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia phố Wall đều có quan điểm vàng đi lên, một số người kỳ vọng vàng sẽ giảm xuống 1.095 USD/oz vào tuần tới.

“Tôi vẫn duy trì quan điểm giảm của vàng trong ngắn hạn. Có thể đà tăng trưởng của đồng USD sẽ lu mờ vào tuần tới khi chúng ta tiến gần đến thời điểm cuộc họp Tháng 9 của Fed,” Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cho biết.

Mặc dù vậy, ông vẫn cho rằng vàng đã có thể giữ được mức sàn trong bối cảnh giá dầu và đồng giảm, mà theo ông đây là một “dấu hiệu khá lạc quan.” Baker cũng nhận định về tình hình mất giá của đồng nhân dân tệ từ đầu tuần này và nói rằng vàng vẫn được hỗ trợ từ sự kiện đó.

“Cần lưu ý rằng sau tất cả những biến động thị trường gây ra bởi sự mất giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong tuần này, giá vàng tính theo đồng euro sáng nay đã giảm 0,2% so với mức chốt phiên của thứ sáu tuần trước (1.003,2 € so với 1001,1 €).

Giá vàng trên sàn Comex ngược lại đã phục hồi 2% từ 1.117,6 USD so với 1.094,1 USD),” ông lưu ý. “Sự ổn định tương đối so với các đồng tiền mất giá lớn là quan trọng – nếu vàng định giá bằng đồng euro và đồng yên giảm xuống dưới mức đáy năm 2013, giá vàng tính theo đồng USD có khả năng rớt xuống 3 con số.”

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login