Những nhà dự báo giá vàng hàng đầu đang nghĩ gì về kim qúy?

By on 27/10/2016

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có thể sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 và hai lần nữa vào năm 2017, thúc đẩy đồng USD và làm tổn thương vàng, theo Oversea-Chinese Banking Corp – trụ sở tại Singapore – đây là đơn vị dự báo giá vàng chính xác nhất trong quý III.

Vàng sẽ thoái lui dần theo từng quý trong năm tới, giảm về $1100/oz trong 3 tháng cuối cùng của năm 2017, Barnabas Gan, nhà kinh tế tại ngân hàng, đã viết trong một báo cáo về thị trường hàng hóa. Vàng giao ngay giao dịch ở $1266,74/oz vào hôm thứ Tư, cao hơn khoảng 15% so với mức giá mục tiêu của OCBC vào cuối năm tới.

Đà tăng của vàng trong năm nay xuất hiện nhờ Fed dừng lại việc nâng cao chi phí đi vay sau khi tăng lãi suất lần đầu vào tháng 12 năm ngoái, và sự kiện Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, ủng hộ nhu cầu tìm về một nơi ẩn náu. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard nói với các phóng viên trong tuần này rằng cuộc họp tháng 12 là có khả năng nhất xảy ra sự kiện nâng lãi suất. Nhờ đó, đồng nội tệ Hoa Kỳ đang giao dịch gần mức cao nhất kể từ tháng 3.

“Dõi theo mục tiêu của Ngân hàng trung ương trong việc đạt được việc làm tối đa và giá cả ổn định, dữ liệu gần đây có vẻ là đã gần với mục tiêu kép của Fed”, Gan viết. Ông là người dự đoán giá vàng chính xác nhất trong quý III, theo dữ liệu của Bloomberg. “Với tương quan mạnh mẽ sẵn có của vàng với đồng đô la, môi trường lãi suất có khả năng cao hơn và đồng bạc xanh vững chắc hơn tạo ra nền tảng cho một kịch bản giảm giá của vàng trong năm tiếp theo”.

Tỷ lệ đặt cược Fed tăng lãi suất trong tháng 12, theo cách nhìn của các nhà đầu tư, đã tăng trong tháng 10. Khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 12 là 73%, tăng từ 59% hồi đầu tháng, theo dõi bởi Bloomberg.

Quan điểm của Mobius

Nhận định của OCBC đối với giá vàng trái ngược với quan điểm của Mark Mobius, giám đốc điều hành tại Templeton Emerging Markets Group. Vàng được thiết lập để đi lên trong năm tới do Fed chậm lại chu trình nâng lãi suất và nhu cầu đối với đồng USD vẫn mờ nhạt, Mobius nói với Bloomberg News trong một cuộc phỏng vấn tuần trước.

Trong dự báo của mình, Gan thừa nhận ‘kí hiệu’ có thể thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn, với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 đứng đầu danh sách, cũng như các tác động có thể có trong năm tới về Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, trong đó sẽ đưa Anh ra khỏi EU. Trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton đang đối mặt với Donald Trump, với các cuộc thăm dò cho thấy một chiến thắng có thể đến với đảng Dân chủ.

Đối với phần còn lại của năm 2016, “chỉ duy nhất sự hồi hộp về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã là đủ để hỗ trợ cho vàng”, Gan viết, dự đoán vàng đạt $1300/oz trong quý cuối cùng của năm nay. Tuy nhiên, ngoài một sự suy giảm nhanh chóng và đột ngột trong rủi ro của nhà đầu tư, khả năng Fed nâng lãi suất sẽ làm tổn thương vàng trong năm 2017, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login