Những lý do chứng tỏ Vàng cuối cùng đã chạm đáy

By on 10/12/2014

Trong những tháng gần đây, giá vàng đã trải qua giai đoạn biến động lớn, giá kim quý đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2010 vào khoảng 6 tuần trước bởi sự đi lên của đồng đô la Mỹ và sự lao dốc của giá dầu.

Kể từ thời điểm đó, vàng đã tăng hơn 8% và thị trường vẫn tồn tại những tín hiệu cho thấy vàng sẽ leo cao hơn nữa trong thời gian tới. Dưới đây là một vài lý do có thể giải thích kì vọng này.

1. Trung Quốc tiếp tục tích lũy lượng vàng kỷ lục

Tổng lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc, với hai yếu tố là giá thấp hơn và nhu cầu theo mùa, tiếp tục tăng lên. Nhu cầu vàng tại quốc gia tỷ dân được thể hiện bằng khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã tăng 15% kể từ đầu năm nay khi so sánh với khoảng thời gian tương ứng của năm 2013. Với kì vọng chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ mở rộng kế hoạch nhập khẩu vàng và giảm phí bảo hiểm cho khách hàng thì nhu cầu quý kim tại đất nước tỷ dân chỉ có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ mà thôi.

Trung Quốc hiện là đất nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và thị trường dự đoán ngôi vị quán quân sẽ tiếp tục thuộc về quốc gia này. Chính phủ Trung Quốc vẫn còn ý định tích trữ vàng, trong khi đó, tầng lớp trung lưu ngày càng giàu có sẽ tạo động lực lực cầu vàng ngày càng trở nên mạnh mẽ.

2. Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu vẫn tương đối lớn

Sự gia tăng bất ổn kinh tế và địa chính trị tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với vàng của các ngân hàng trung ương bởi họ tìm kiếm sự bảo vệ và gia tăng sự đa dạng dự trữ. Trong quý III năm 2014, một số nước tiếp tục tăng dự trữ vàng của họ, trong số đó các quốc gia mua nhiều vàng nhất phải kể đến Nga, ngân hàng trung ương nước này mua vào 55 tấn, tiếp theo Kazakhstan với 28 tấn.

So với cùng kỳ, doanh thu của ngân hàng trung ương từ giao dịch vàng vẫn ở mức thấp và Hội đồng vàng thế giới  (WGC) dự kiến hoạt động mua vàng mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương sẽ còn tiếp tục, tạo dựng cơ sở tốt cho giá vàng.

3. Một số quốc gia đang hồi hương vàng

Trong khi sáng kiến nâng dự trữ vàng tại Thụy Sĩ không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu vào tháng trước, các quốc gia khác đã bắt đầu chương trình hồi hương vàng của riêng họ. Hà Lan hồi hương 3,9 triệu ounce vàng trong tháng 10, đồng thời, Bỉ cũng đang lên kế hoạch hồi hương lượng vàng dự trữ của mình. Đức cũng đã thực hiện chương trình hồi hương vàng năm ngoái, mặc dù chỗ vàng này có vẻ như đã bị mất.

Điều này nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng lớn của các chính phủ về sự gia tăng bất ổn toàn cầu và mong muốn của họ trong việc kiểm soát tốt hơn lượng vàng dự trữ như là một phương tiện để bảo vệ mình khỏi một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới.

4. Các nhà đầu tư và tổ chức lớn đang mua vàng

Ray Dalio, người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, đã phân bổ 7,5% trong danh mục đầu tư của mình bằng vàng. Điều này được thể hiện bằng việc ông đặt cược lớn vào nhóm cổ phiếu vàng, nâng lượng cổ phần của ông trong Goldcorp Inc. (TSX: G) (NYSE: GG) lên 6 triệu USD và 4 triệu USD tại Barrick Gold Corp. trong quý III năm nay.

Một nhà quản lý quỹ đầu tư khác là Donald Smith, trong cùng một khoảng thời gian đã đặt cược 17 triệu USD vào Kinross Gold Corp. và tăng tổng mức đầu tư của mình trong Yamana Gold Inc. lên 236 triệu USD.

Những nhà đầu tư và tổ chức lớn rõ ràng đã nhìn thấy triển vọng tươi sáng của vàng trong tương lai và chắc chắn họ không mong đợi vàng sẽ đi xuống. Vì vậy, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng vàng đang trong quá trình hồi phục.

5. Nguồn cung vàng toàn cầu đang giảm

Theo Hội đồng vàng thế giới, nguồn cung vàng trên toàn cầu quý III giảm 7% so với cùng kì năm trước, mặc dù nguồn cung tại các mỏ tăng nhẹ. Sự sụt giảm nguồn cung vàng chủ yếu là do nguồn cung vàng tái chế so với cùng kỳ năm ngoái giảm mạnh tới 25%.

Rõ ràng với nhu cầu sẽ tăng lên, tình trạng nguồn cung hạn chế sẽ giúp vàng tăng giá hơn nữa.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Trong khi không một ai chắc chắn rằng vàng có thể tăng tới ngưỡng nào, nhà đầu tư nên xem xét phân bổ một tỷ lệ danh mục đầu tư hợp lý. Điều này sẽ cho phép nhà đầu tư tận dụng lợi thế của sự phục hồi của giá vàng như một khoản bảo hiểm rủi ro chống lại tất bất ổn kinh tế và địa chính trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login