Những gì bạn cần biết về sự rủi ro trong đầu tư vàng

By on 09/07/2013

Những gì bạn cần biết về sự rủi ro trong đầu tư vàng

Hãy thật thận trọng, thật thận trọng!

Chúng ta thường nghĩ về vàng như một hàng rào chống lại những khó khăn bất ngờ và sự kiện không mong đợi trong tài chính quốc tế. Ví dụ điển hình đó là việc hạ bậc tín nhiệm nợ của Mỹ và vấn đề nợ công của Hy Lạp đã tạo tiền đề cho giá vàng tăng vọt 44% chỉ trong 9 tháng đầu năm 2011.

Tuy nhiên, giá vàng thì chẳng bao giờ là cố định cả. Giá vàng đạt đỉnh điểm vào tháng 9 năm 2011 tại mốc gần $1.900/oz. Nhưng vàng gần đây vàng chỉ dao động dưới vùng $1,400/oz, và nhiều nhà phân tích dự đoán rằng giá sẽ giảm xuống $1,200/oz – $1,300/oz vào cuối năm năm nay.

Có khá nhiều yếu tố tiếp tục tạo áp lực lên giá vàng có thể kể đến như: đồng USD ngày càng lớn mạnh, thị trường chứng khoán tương đối khởi sắc và tăng trưởng kinh tế ảm đạm trên toàn thế giới.

Biến động nhỏ mở ra một chặng đường dài. Nhiều chuyên gia cho rằng mức tiếp xúc nhỏ của vàng – từ 1% đến 5% đường giới hạn danh mục đầu tư của bạn – có thể là một sự đa dạng hóa danh mục đầu tư dài hạn khá phù hợp cho dù giá vàng có di chuyển lên hoặc xuống. Đó là bởi vì vàng có xu hướng dịch chuyển giá ra khỏi sự đồng bộ của cổ phiếu và trái phiếu.

Bạn có thể bắt đầu từ kho báu của riêng của chính mình. Hãy cân nhắc việc mua các kim loại trong thị trường đầy biến động này. Lấy ví dụ về vấn đê này chiến lược gia chứng khoán toàn cầu tại S & P Capital IQ ông Alec Young cho hay: “Mua bất kì hàng hóa nào đều nên thông qua một đại lý có uy tín – thường hoạt động trong vòng 30 năm và đã được liệt kê trên bảng xếp hạng của Better Business Bureau”.

Đương nhiên, bạn sẽ phải chi trả tiền các khoản bảo hiểm khi bạn mua và bán các kim loại quý này. Tuy nhiên, Young nhấn mạnh rằng bạn không nên trả nhiều hơn mức 5% – 6% phí bảo hiểm cho giá vàng khi bạn mua vàng. Đồng thời, bạn cũng chỉ nên chấp nhận chi trả khoản bảo hiểm không quá 1% – 2% khi giá bán giảm. Hãy cất giữ vàng hay các khoản tiền tiết kiệm của bạn tại két của ngân hàng.

Hoặc có một lựa chọn khác cho các trader là đầu tư vào một quỹ giao dịch trao đổi vàng nào đó. Nhiều nhà đầu tư đã chọn để mua cổ phiếu vàng ETF, chẳng hạn như iShares Gold Trust (viết tắt IAU), theo dõi giá vàng bằng cách mua vàng. Lưu ý rằng, International Revernue Service (IRS) coi giao dịch vàng đem đến nguồn thu đặc biệt về thuế. Khi bạn bán cổ phiếu vàng đi thì lợi ích của bạn sẽ bị đánh thuế ở mức thu nhập bình thường – tối đa là 28% – nếu bạn giữ cổ phiếu đó hơn 1 năm. Nếu bạn bán cổ phiếu vàng bạn nắm giữ trong vòng một năm mua chúng, lợi nhuận của bạn sẽ bị đánh thuế như thu nhập đặc biệt (thu nhập bất thường) lên đến 39,6%.

Cổ phiếu vàng thì càng rủi ro hơn. Giá cổ phiếu vàng thường biến động nhiều hơn giá của kim loại mà nó phản ánh. Ví dụ, trong bốn tháng đầu năm nay, giá vàng đã giảm 16% nhưng ngược lại – chỉ số của các cổ phiếu khai thác vàng lớn nhất nước Mỹ giảm sâu tới 36%.

Nguồn: The News Tribune

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login