Những điều quan trọng nhất mà thị trường sẽ xem trong Báo cáo Thị trường lao động Mỹ

By on 03/04/2015

Liệu tháng Ba sẽ ghi nhận một tháng ấn tượng trong vấn đề tạo việc làm?

Ngày 3/4, Báo cáo thị trường lao động Mỹ sẽ được công bố. Đó cũng là ngày Good Friday, có nghĩa là hầu hết các thị trường châu Âu sẽ nghỉ lễ, và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa. Tuy nhiên, các nhà quan sát kinh tế sẽ dành hết sự chú ý vào thời điểm 8:30 sáng lúc phát hành Báo cáo việc làm tháng 3 của Bộ Lao động, và đây có thể là dữ liệu được theo dõi rộng rãi nhất trên thế giới.

Dưới đây là những gì cần tìm kiếm trong báo cáo này:

Biên chế

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát tại hãng Bloomberg dự báo biên chế việc làm có thể tăng 245.000 sau khi tăng 295.000 trong tháng 2. Mỹ đã tạo thêm hơn 200.000 việc làm mỗi tháng trong 12 tháng liên tiếp, dài nhất kể từ năm 1995. Liệu tháng 3 có khác biệt nào không?

Dữ liệu kinh tế gần đây khá mềm mại, và báo cáo của ADP về lĩnh vực việc làm tư nhân, trong đó một số người sử dụng để đo lường/dự báo Báo cáo việc làm của chính phủ, hôm thứ Tư cho biết rằng chu trình tạo ra 20.000+ việc làm có thể tiếp tục kéo dài.

Đó là không quá nhanh, ông Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tài chính tại Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ nhận định.

“Chúng ta hãy chờ đợi báo cáo thực tế , vào thứ Sáu, con số thực tế từ Cục Thống kê Lao động sẽ công bố” theo ông Rupkey, người dự đoán tăng 230.000, cho biết trong một ghi chú.”Thứ Sáu có thể là một tin lớn, tin tức lớn”.

Tiền lương

Rất ít nhà kinh tế giữ được nhịp thở của mình khi nói về tiền tháng lương 3. Họ dự đoán lương theo giờ tăng 2% so với năm trước; tốc độ tăng tiền lương bị mắc kẹt quanh ngưỡng này kể từ khi tiền lương bắt đầu tăng trở lại vào năm 2009.

Tuy nhiên, hy vọng tiền lương đang tăng lên, do đà tăng trưởng mạnh mẽ của Bảng lương phi nông nghiệp và các biện pháp khác cho thấy thị trường việc làm đang thắt chặt. Có một sự dịch chuyển tiền lương từ mức thấp. McDonald Corp tuần này vừa công bố kế hoạch tăng lương công nhân cao hơn mức lương tối thiểu.

Tỷ lệ thất nghiệp

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể tháng 3 duy trì ở gần mức thấp 7 năm tại 5,5%, các nhà kinh tế sẽ xem xét đằng sau đó là các con số chi tiết như tỷ lệ tham gia và thiếu việc làm. Họ sẽ cố gắng để đánh giá nền kinh tế có đứng vững hay không với tỷ lệ việc làm, hoặc điểm mà tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm mà không gây nên lạm phát cao hơn. Điều này là vô cùng quan trọng đối với thời điểm mà Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu tăng lãi suất.

Trong khi đó, Fed đã hạ mức ước tính cho tỷ lệ thất nghiệp trong thời gian dài, cho thấy vẫn họ vẫn còn ngần ngại. Con số mới từ Ngân hàng trung ương, ban hành sau khi các nhà hoạch định chính sách họp mặt trong tháng 3, là 5% – 5,2%, giảm từ 5,2% – 5,5% như đã thấy trong cuộc họp tháng 12.

Chinks in the armor? (Thành ngữ đề cập tới trạng thái dễ bị tổn thương)

Không còn ai tranh cãi rằng thị trường lao động liệu có mạnh mẽ hay không. Đồng thời, Mỹ hiện đang được số đối chiếu là một nền kinh tế phát triển chậm và “thị trường lao động đang bay cao”, mặc dù có thể không nhất thiết phải xảy ra trong Báo cáo việc làm tháng Ba, theo Carl Riccadonna, nhà kinh tế kinh tế về Mỹ của Bloomberg Intelligence tại New York.

Ảnh hưởng từ những rắc rối trong thị trường dầu, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và đồng USD mạnh hơn, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất, cũng sẽ là những điều cần lưu ý trong báo cáo việc làm. Và có lẽ thậm chí là vấn đề thời tiết, theo các nhà kinh tế tại Morgan Stanley.

Phản ứng của thị trường đối với dữ liệu này khả năng là không đồng đều. Một báo cáo “thị trường lao động mạnh mẽ” sẽ củng cố niềm tin, trong khi một sự suy yếu trong Báo cáo việc làm sẽ “áp một đòn” vào niềm tin của các nhà hoạch định chính sách trong việc nâng lãi suất vào khoảng giữa năm, Riccadonna nói. “Song hành với thị trường lao động, Fed sẽ bắt đầu cất cánh.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login