Những diễn biến kinh tế mới nhất ảnh hưởng tới vàng sau ngày 21/7

By on 22/07/2016

Giá dầu phiên 21/7 lại quay đầu giảm do tình trạng thừa cung xăng tiếp tục gây áp lực. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1 USD, tương ứng 2,2%, xuống 44,75 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 97 cent, tương đương 2,1%, xuống 46,20 USD/thùng, thấp nhất kể từ 10/5. Cả giá dầu Brent và WTI đều giảm hơn 12% so với mức đỉnh năm 2016 ghi nhận hồi đầu tháng 6 ở mức trên 50 USD/thùng.

Giá dầu trước đây thường được coi là bạn đồng hành với kim loại vàng và thể hiện sự lạm phát. Tuy nhiên, với mức giá thấp như hiện nay, dầu không còn được coi là chỉ báo để suy đoán hướng đi của vàng.

Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng các nhà máy lọc dầu sẽ giảm lượng dầu thô mua vào trong những tháng tới. Tuy vậy, giới đầu cơ giá lên cũng được an ủi phần nào khi số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy công suất của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ tuần qua tăng gần 1 điểm phần trăm.

European Central Bank President Mario Draghi attends the G20 finance ministers meeting during the Spring Meeting of the International Monetary Fund and World Bank in Washington, April 19, 2013. REUTERS/Yuri Gripas

Chủ tịch ECB Mario Draghi 

Trong cuộc họp ngày 21/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Cụ thể, Hội đồng điều hành ECB đã nhất trí không thay đổi lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm 0,4%, cũng như lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0%.

Bên cạnh đó, chương trình nới lỏng định lượng (QE) của ECB, nhằm mua 80 tỷ euro mua tài sản (chủ yếu là trái phiếu chính phủ) hàng tháng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài cho đến cuối tháng 3/2017 hoặc dài hơn nữa nếu thấy cần thiết. Theo nhà kinh tế Jennifer McKeown, thuộc Capital Economics, sự kiện Brexit làm gia tăng nguy cơ sa sút đối với kinh tế Eurozone. Do đó, ECB sẽ mở đường cho các biện pháp hỗ trợ bổ sung có thể vào tháng 9/2016. Việc các gói kích thích kinh tế vẫn được duy trì sẽ khiến giá vàng tăng giá so với các tài sản được kích thích mà cụ thể ở đây là đồng EUR của cộng đồng kinh tế EU.

Theo báo cáo của 5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, doanh thu từ các khoản thu cố định, giao dịch tiền tệ và hàng hóa của những ngân hàng này quý II đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước lên 11,8 tỷ USD. Thị trường trái phiếu nhộn nhịp cũng là lúc nguồn tiền thu hút đổ dồn sang đó khiến cho lực mua vàng giảm làm giá vàng giảm . Thêm nữa, trái phiếu là biểu tượng niềm tin cho phục hồi kinh tế của nên sức hấp dẫn của nó sẽ lấn át kim loại vàng.

Mặc dù vậy, đâu đó vẫn tồn tại những quan ngại về khả năng duy trì lợi thế trên. Theo nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp, hoạt động giao dịch trái phiếu diễn ra không thật mạnh mẽ trong những ngày đầu tiên của quý III và cho dù đang chờ đợi quyết định về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương thì kỳ vọng của giới đầu tư Phố Wall đối với các thị trường trái phiếu là không cao.

Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính

Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính

Diễn biết khác cho biết, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ một bậc, từ BB+/B xuống BB/B, cả hai mức đều được coi là không nên đầu tư, và vẫn đánh giá triển vọng nợ công là tiêu cực sau cuộc đảo chính bất thành ở nước này cuối tuần trước.

Theo cơ quan này, việc đánh giá tiêu cực triển vọng xếp hạng của Thổ Nhĩ Kỳ phản ánh tình hình kinh tế, tài chính công và nợ nần của đất nước này có thể xấu hơn mức dự báo, nếu bất ổn chính trị làm xấu đi môi trường đầu tư, tiềm ẩn nguy cơ làm tăng thêm sức ép lên cán cân thanh toán. Lập tức, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD sau quyết định của S&P.

Tin từ châu Á, Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) ngày 21/7 cho hay trong tháng 6, các ngân hàng thương mại nước này đã bán ra 12,8 tỷ USD ngoại tệ, tăng nhẹ so với mức 12,5 tỷ USD trong tháng 5. Trong tuần này, PBOC đã bơm 105 tỷ NDT tổng cộng vào thị trường thông qua các thỏa thuận repo.

A vendor receives cash from her customer at a street market in Jakarta July 1, 2013. REUTERS/Enny Nuraheni

Giao dịch đồng Nhân dân tệ giữa các thương nhân

Năm nay, PBOC thường xuyên áp dụng hình thức repo và các giao dịch tiền mặt khác nhằm giảm tình trạng khan tiền mặt trên thị trường, thay vì cắt giảm lãi suất hoặc tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Các nhà lãnh đạo tài chính nhóm G20 sẽ nhóm họp tại Trung Quốc vào ngày 23-24/7 tới đây, với dự đoán rằng các nước sẽ tái khẳng định không phá giá đồng nội tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

NDT tăng 0,06% so với USD lên 6,6756 NDT/USD sau khi giảm xuống dưới 6,7 NDT/USD lần đầu tiên kể từ năm 2010 trong phiên 18/7 vừa qua. Chỉ số CFETS RMB Bloomberg – theo dõi sức mạnh của NDT với 13 đồng tiền – tăng 0,4%, mạnh nhất kể từ tháng 2, lên 95,12 điểm.

Giavang.net tổng hợp theo Nhịp Cầu Đầu Tư, Bnews, Bloomberg

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login