Những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu vượt kỳ vọng của thị trường

By on 12/04/2016

Trong khi thị trường đang hướng tới đàm phán đóng băng sản lượng dầu Doha vào cuối tuần này, thì chúng ta đang dần nhìn thấy những dấu hiệu phản ánh nhu cầu đối với mặt hàng nhiên liệu vượt quá kỳ vọng.

Chúng ta đang ở thời điểm mà sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục giảm. Dữ liệu gần đây từ Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cho thấy mức giá thấp có thể là cơ sở để bùng nổ nhu cầu. Không chỉ có nhà máy lọc dầu của Mỹ điều chỉnh theo tốc độ kỷ lục dẫn đến nguồn cung dầu thô bất ngờ giảm mạnh trong tuần trước, mà chúng ta còn chứng kiến mức kỷ lục đối với nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng Hai.

dau-xuong-thap-nhat-trong-hon-2-tuan-opec_751396

Những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu vượt kỳ vọng của thị trường

Theo số liệu sơ bộ từ Trung Quốc, nhập khẩu dầu thô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng gần 25% so với năm ngoái. Trung Quốc nhập khẩu 31,8 triệu tấn dầu thô – tương đương với gần 8 triệu thùng một ngày. Con số này nhiều hơn so với con số mà Trung Quốc đã từng nhập khẩu trước đó và đặt ra câu hỏi về sự sụt giảm nhu cầu và việc định giá dầu thấp mà thị trường đặt ra trong đầu năm nay. Do vậy, với việc Trung Quốc nhập khẩu một số lượng kỷ lục của dầu và nhà máy lọc dầu của Mỹ đang thu hẹp sản xuất, câu hỏi đặt ra là liệu bối cảnh ấy có đủ để khiến thị trường ‘vàng đen’ cân bằng hay không.

Chúng ta biết rằng tình hình giàn khoan dầu tại Hoa Kỳ đang trở nên cùng đường. Baker Hughes báo cáo rằng giàn khoan đầu Hoa Kỳ nhắm mục tiêu giảm 8 giàn khoan. Điều khiến cho lượng giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ về 354 – con số thấp nhất kể từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Với sản lượng dầu sụt giảm tới 9 triệu thùng một ngày, sẽ xuất hiện một sự gia tăng lớn trong nhập khẩu dầu vào Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn tuần thứ hai liên tiếp nguồn cung giảm. Sản lượng dầu tuần trước giảm 14.000 thùng một ngày – xuống 0,01 triệu thùng – mức thấp nhất kể từ tháng năm 2014. Đây là lần thứ 10/11 tuần qua sản lượng của Hoa Kỳ giảm xuống. Nhiều khả năng chúng ta thậm chí sẽ thấy sản lượng dầu của Hoa Kỳ dưới mức 9 triệu thùng một ngày trong tuần này và kịch bản nguồn cung dầu giảm sẽ trở lại.

Xăng dầu RBOB cũng thấy được sự hỗ trợ từ các sản phẩm bởi đám cháy tại một nhà máy lọc dầu. Cụ thể, hợp đồng xăng kỳ hạn tăng mạnh sau báo cáo về vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Lyondell Basell Industries NV dọc theo kênh vận chuyển Houston. Nhà máy lọc dầu ấy có thể bị đóng cửa trong một tháng.

Điều này dẫn tới giá gas bán lẻ gia tăng. Trilby Lundberg, công chúa của ngành xăng dầu, đưa ra báo cáo rằng giá trung bình của một gallon xăng tại Mỹ tăng 8 cent trong ba tuần qua. Khảo sát Lundberg rất tôn trọng việc thường xuyên thu thập giá xăng dầu, làm tròn 2,10 USD một gallon trong cuộc khảo sát thứ Sáu, tăng so với mức 2,02 USD một gallon vào ngày 18/3. Lundberg ghi nhận giá gas bán lẻ trung bình thấp nhất đối với xăng là ở Tulsa, Oklahoma, tại 1,67USD mỗi gallon, và cao nhất là ở Los Angeles tại 2,80USD một gallon.

Số giàn khoan khí tự nhiên đã thực sự tăng 1 giàn khoan trong tuần trước. Vẫn còn đó những lo ngại về tính bền vững của sản lượng khí đốt tự nhiên ở Hoa Kỳ. Trong thực tế, lần đầu tiên kể từ tháng năm 2014 các nhà đầu cơ ghi nhận trạng thái mua ròng bốn hợp đồng khí đốt. Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 05/4 cho thấy vị thế mua ròng khí đốt tăng 0,9%, trong khi vị thế bán giảm 4,7%.

Sự thay đổi trong tâm lý thị trường đối với khí tự nhiên và dầu thô của các quỹ có lẽ là một hiện thực mà chúng ta cuối cùng sẽ được nhìn thấy thị trường cân bằng. Với hàng tỷ USD dự án bị hủy bỏ và nhu cầu tăng thì kịch bản ấy trông giống như đáy của chu kỳ đang ở hiện tại. Đây là một thời điểm lịch sử và thị trường đang hành động như đã chạm đáy, chúng ta đã nhìn thấy trong chu kỳ xuống khác và điều này có thể hình thành nên một thị trường giá lên như những năm trước. Với kỳ vọng kích thích lạm phát của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed và Các ngân hàng trung ương trên thế giới, nhu cầu dầu mỏ và khí đốt chỉ nên tăng mà thôi. Vị thế giao dịch hiện tại đang hướng về mua dầu thô.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login