Những chuyên gia dự đoán tốt nhất đều bi quan về vàng

By on 02/07/2015
gold1_mobile

Đồng dollar vững chắc cản đường đi lên của vàng

Sẽ không có bước đột phá đáng kể nào từ chuỗi trượt giảm lớn nhất của vàng trong vòng 2 thập kỷ qua- các chuyên gia dự đoán vàng tốt nhất nhận định.

Sau khi trượt giảm khoảng 1% kể từ tháng 12, giá vàng sẽ giảm thêm 10% vào cuối năm 2015 khi chạm mức thấp 5 năm tại $1,050/ounce–Barnabas Gan, chuyên gia kinh tế tại Chinese Banking Corp., Singaporo cho biết.

Ông Gan vượt qua 19 đồng nghiệp là các chuyên gia dự đoán từ các ngân hàng lớn như Standard Chartered PLC và ABN Amro Bank NV để trở thành nhà phân tích chính xác nhất trong hai năm qua- Bloomberg Rankings cho hay.

Ông Gan, 33 tuổi, hy vọng vàng sẽ tiếp tục giảm bởi kế hoạch gia tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ. Lãi suất cao sẽ kích thích đồng đô la Mỹ, kiềm chế sức hấp dẫn của vàng như là một tài sản thay thế. Không giống như tài sản cạnh tranh, các kim loại cũng không trả lãi suất và lạm phát thấp có nghĩa là thị trường có ít nhu cầu về các mặt hàng trong vai trò là nơi cất trữ có giá trị- ông nói.

“Kỳ vọng gia tăng lãi suất trong năm nay đang làm cho đồng USD vững chắc hơn. Một đồng dollar vững chắc hơn có thể sẽ là một lực cản đáng kể đối với giá vàng“. Ông Gan đã theo dõi kỹ thị trường suốt 5 năm qua.

Ông Gan không hề đơn độc trong việc dự đoán xu hướng giảm của vàng. Trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs Group Inc cho biết họ mong đợi giá vàng lui về ngưỡng $1050 trong 12 tháng tới. Société Générale SA dự đoán giá kim loại này sẽ chạm ngưỡng này vào quý IV năm nay- báo cáo ngày 26/6 trích dẫn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn u ám như vậy. 31 nhà phân tích tại Bloomberg tin rằng vàng sẽ có mức trung bình $1,212 trong quý thứ IV năm 2015. Các ước tính của họ dao động từ $1,025 đến $1,400. ABN Amro là người có quan điểm tiêu cực nhất, trong khi dự đoán cao nhất thuộc về Thorsten Proettel- một chuyên gia phân tích hàng hóa tại Landesbank Baden-Wuerttemberg đặt trụ sở tại Stuttgart, Đức.

Họ cho rằng giới đầu tư đang tăng cường nắm giữ vàng trong bối cảnh khủng hoảng nợ Hy Lạp kích thích nhu cầu tài sản an toàn. Số lượng vàng tại các quỹ ETP toàn cầu đã tưng 6.3 tấn trong tuần trước- cao nhất kể từ tháng 3 tới nay.

Vàng sẽ có mức trung bình $1,204 trong năm 2015 và $1179 trong năm 2016– Jens Pederson, chuyên gia phân tích cao cấp của Danske Bank A/S tại Copenhagen chia sẻ. Pederson hy vọng Fed tăng sẽ điều chỉnh tỷ lệ lãi suất hai lần trước khi kết thúc năm.

“Dự báo của chúng tôi đều nghiêng về phía trượt giảm. Bất cứ động thái điều chỉnh nào cũng đi theo hướng này”- ông Pederson cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login