Nhu cầu vàng vật chất có thể tăng vọt

By on 17/05/2013

Nhu cầu vật chất tăng mạnh và có khả năng chạm mức cao kỷ lục nhờ giá dollar ở mức thấp khiến một số đồng tiền lớn khác trở nên hấp dẫn hơn.

“Vàng đang được coi là một khoản đầu tư hấp dẫn tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhu cầu vàng vật chất từ đó cũng được đẩy lên cao”- Marcus Grubb làm việc tại Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết.

Người mua vàng vật chất đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông. Trong khi đó, sức mua vàng trang sức tại Ấn Độ cũng chiếm một phần không nhỏ.

Mới đây, một số hầm mỏ phía Tây đã khẳng định việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu cũng như những khó khăn trong công cuộc khai thác quý kim của mình. Trong khi đó, nhu cầu tại 2 quốc gia lớn là Trung Quốc và Ấn Độ thì ngày ngày vẫn tăng lên mạnh mẽ.

“Nếu những con số hiện tại tiếp tục được mở rộng, chúng ta có thể nhìn thấy nhu cầu tại 2 đất nước này sẽ leo lên mức cao kỷ lục trong những năm tới”- Grubb nói.

Trong khi đó, nếu xu hướng mua vào được duy trì ở mức hiện tại, nhu cầu vàng năm  2013 có thể sẽ giảm sau một năm cực kỳ mạnh mẽ tại 2 thị trường lớn nhất thế giới này.

Quý 1 vừa qua, Trung Quốc dẫn đầu nhu cầu với 306 tấn vàng, tiếp theo là Ấn Độ với 256 tấn.

“Tôi chờ đợi mức giá $1375/oz và cho rằng con số này là hoàn toàn xứng đáng. Một vài nhà đầu tư sẽ nhìn thấy những cơ hội tốt để mua vào”- ông nhận định.

Mặt khác, tại phía Tây của thế giới, tâm lý bi quan và lạc quan về thị trường tương lai khá hài hòa với tỷ lệ 50:50 kể từ tháng 1. Chính điều này đã góp phần kéo giá vàng đi xuống trong khi nhu cầu vật chất lại phản ứng vô cùng mạnh mẽ.

“Do đó, chúng tôi đang hy vọng quý 2 sẽ là một quý tốt hơn kỳ vọng. Những chỉ báo kinh tế đang sẵn sàng chứng minh điều đó”.

“Nếu vàng vẫn duy trì dưới mức giá cân bằng bởi các nhà đầu cơ tại thị trường phương Tây, bạn chỉ cần xem xét những phản ứng mạnh mẽ về phía tiêu dùng tại châu Á và các nơi khác trên thế giới”- Grubb dự báo.

Tuy nhiên, Liberum Capital cho biết trong báo cáo mới nhất của mình rằng thảm họa mới đây của giá vàng – “dù mang tính kỹ thuật hay không đi chăng nữa” – cũng đã chứng tỏ những biến động khó lường của ngành hàng này.

“Trong khi vẫn nhìn thấy nhiều lý do để lạc quan trong trung hạn, chúng tôi cũng không thể mường tượng ra khả năng thị trường thiết lập mức cao trước đó mà không có một sự kiện vĩ mô lớn nào đó xuất hiện. Tâm lý thị trường đã bị phá hủy và lực mua vào đang bị nhiều lớp hàng rào che chắn”- họ nói thêm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login