Nhu cầu vàng tại Trung Quốc sẽ hỗ trợ giá vàng?

By on 09/11/2015

Kể từ năm 2013, nguồn cung vàng tại Trung Quốc thường cao hơn hàng ngàn tấn so với những số liệu mà các công ty tư vấn, ví dụ như Hội đồng vàng thế giới và GFMS, tiết lộ.

Nhu cầu vàng Trung Quốc gia tăng

Nhu cầu vàng bán buôn tại Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay, nhiều khả năng chạm mốc cao kỷ lục đã thiết lập vào năm ngoái. Đà trượt giảm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, bỏ qua nỗi lo về sức khỏe kinh tế của Trung Quốc, đã kích thích nhu cầu đầu tư kim loại quý tại quốc gia này. Theo số liệu của sàn SGE (Shanghai Gold Exchange), gần 2,119 tấn vàng đã được rút ra tính từ đầu năm tới nay. Có vẻ như con số này sẽ còn mở rộng về mốc 2.500 tấn vào cuối năm- phá kỷ lục năm 2013 với 2.197 tấn.

gold 2008-2015

Sự sụt giảm mạnh mẽ mà thị trường vàng đã phải đối mặt từ năm 2013 đến nay có thể là lý do chính cho đà tăng nhu cầu vàng. Cụ thệ, vàng đã mất gần 6,7% trong năm. Trong khi đó, kim loại bạc có phần thể hiện tốt hơn so với vàng mặc dù vẫn mất 4.70%. Các chuyên gia ngành công nghiệp và giới phân tích đang theo dõi chặt chẽ xem liệu nhu cầu tăng cao tại Trung Quốc có thể hỗ trợ cho giá vàng vốn đang trượt dốc mạnh hay không.

Hoạt động xuất khẩu tại Thụy Sĩ

Dữ liệu mới công bố từ Cục Hải quan Thụy Sĩ cho thấy quốc gia này đã xuất khẩu 21,7 tấn vàng cho Trung Quốc trong tháng Chín vừa qua- tăng gần 28% theo tháng. Đây cũng là lượng xuất khẩu vàng lớn nhất mà Thụy Sĩ đã chuyển tới Trung Quốc trong vòng 6 tháng gần đây.

Đáng chú ý là kể từ năm 2013, nguồn cung vàng tại Trung Quốc thường cao hơn hàng ngàn tấn so với những số liệu mà các công ty tư vấn, ví dụ như Hội đồng vàng thế giới và GFMS, tiết lộ. Công ty khai thác mỏ khổng lồ tại Nga là Polyus Gold cũng khẳng định rằng họ đang nhanh chóng xúc tiến việc hợp tác với một trong những đại gia khai thác tại Trung Quốc.

Tất cả các thông tin trêm cho thấy mô hình cầu vàng tại Trung Quốc đang thay đổi và chúng có thể tác động mạnh tới giá vàng trong tương lai.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login