Nhu cầu vàng tại các Quỹ khá ổn định dù giá vàng giảm

By on 25/07/2016

Quay sang các yếu tố kỹ thuật, chúng ta thấy rằng vàng đang có xu hướng kiểm tra ngưỡng hỗ trợ $1275- $1300. Đây chính là khu vực mà vàng đã nổ tung sau cú sốc Brexit và là khu vực kháng cự trước đó.

Một trong số những yếu tố tác động tới vàng chính là nhu cầu đầu tư- yếu tố được kích thích mạnh bởi sự thay đổi trong tỷ lệ lãi suất. Nhu cầu đầu tư từ các Quỹ lớn tại phương tây như SPDR (GLD) rõ ràng đã tăng mạnh suốt thời gian qua, thậm chí lượng vàng dự trữ tại đây vẫn đi lên cả trong những thời điểm giá vàng duy trì đà ổn định.

Biểu đồ dưới đây thể hiện sự thay đổi trong giá vàng, lượng tài sản tại SPDR và sự thay đổi theo quý tại quỹ này. Mặc dù vàng dao động hẹp suốt mấy tháng tháng mùa xuân, kho dự trữ vàng của họ vẫn liên tục được lấp đầy.

Trong vài tuần gần đây, vàng đã thoái lui $65/oz trong khi GLD chỉ giảm 2%. Bên cạnh đó, hãy chú ý rằng sự gia tăng trong nhu cầu gần đây (thay đổi theo quý) đã đạt mức cao thứ hai trong vòng 10 năm qua.

Tonnes of gold in GLD Trust

Lượng vàng tại Quỹ SPDR

Có thể thấy, nhu cầu vàng xuất hiện mạnh mẽ từ năm 2006 đến giữa năm 2010. Mặc dù giá vàng điều chỉnh 30% suốt thời điểm khủng hoảng tài chính, GLD chỉ phải chứng kiến dòng chảy vàng khá khiêm tốn. Sau khi vàng chạm đáy vào tháng 10/ 2008, nhu cầu lập tức phát nổ.

Điều thú vị là, nhu cầu đạt đỉnh vào giữa năm 2010 và đi ngang một vài năm trước khi sa vào thị trường con gấu. Lực cầu trở nên yếu đi trong năm 2011 bất chấp giá vàng tăng- nhiều người cho rằng đây chính là một dấu hiệu cảnh báo.

Tóm lại, dữ liệu này (lượng vàng GLD) có thể được coi là một chỉ số hàng đầu cho thị trường vàng. Chúng đã thể hiện tốt trong quá khứ và vẫn phản ánh tích cực trong năm nay. Trừ khi chúng ta chứng kiến một dòng chảy lớn từ GLD, nếu không chẳng có nhiều lý do để lo ngại gì về bước điều chỉnh hiện tại của cổ phiếu vàng và vàng.

Quay sang các yếu tố kỹ thuật, chúng ta thấy rằng vàng đang có xu hướng kiểm tra ngưỡng hỗ trợ $1275- $1300. Đây chính là khu vực mà vàng đã nổ tung sau cú sốc Brexit và là khu vực kháng cự trước đó. Xu hướng chính của vàng vẫn là tăng vì thị trường đang nhẹ nhàng trụ vững trên các đường trung bình di động dài hạn mà chúng ta có thể thấy trên biểu đồ (tương đương với đường trung bình di động 20 tháng và 40 tháng).

Gold Weekly 2013-2016

Biểu đồ vàng hàng tuần giai đoạn 2013-2016

Giống như vàng, các công ty khai thác và cổ phiếu vàng chủ chốt có thể kiểm tra lại các mốc giá sau Brexit mà chúng đã từng chinh phục. Các cổ phiếu có thể hình thành một lá cờ đi xuống (màu vàng) với những mốc giá thấp hơn. Nếu điều đó diễn ra, hãy tìm khả năng tái lập các điểm hỗ trợ đã được hiển thị ở trên, bao gồm các đường trung bình động 50 ngày.

GDX: GDXJ Daily

Trong khi cổ phiếu vàng và vàng đang điều chỉnh vào lúc này, các dữ liệu hiện tại từ SPDR cho thấy nhu cầu vàng vẫn và nên duy trì ổn định. Thương nhân và nhà đầu tư nên theo dõi dòng chảy vào và ra tại đây. Xu hướng ngắn hạn là giảm và bước giảm sâu hơn nữa sẽ mang lại một cơ hội mua rất tốt cho các công ty.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login