Nhu cầu vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc khởi sắc có giúp quý kim tăng giá?

By on 28/10/2014

Đối với thị trường vàng thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia có tầm ảnh hưởng không nhỏ khi họ đóng vai trò là quốc gia tiêu thụ chính mặt hàng này.

Tháng 9 vừa qua ghi nhận lực mua vàng tăng ấn tượng từ hai quốc gia có tình yêu lớn đối với vàng là Trung Quốc và Ấn Độ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu khoảng thời gian “theo mùa” của thị trường vàng hàng năm, vàng được mua nhiều hơn để chuẩn bị cho hoạt động giao dịch cũng như làm nguyên liệu cho chế tác vàng trang sức cho mùa cưới, lễ hội, Tết.

Tại Ấn Độ, quốc gia mà người phụ nữ “chưa bao giờ hết yêu vàng”, sức mua vàng tháng 9 ước tính đạt 95 tấn, tăng rất mạnh so với 15-20 tấn tháng 9/2013, theo thông tin từ ông Bachhraj Bamalwa, giám đốc Liên đoàn Trang sức và Đá quý Toàn Ấn, cho biết. Giới chuyên gia nhận định, thị trường vàng ở Ấn Độ chưa bao giờ hết nóng bởi vì dù chính phủ nước này đã áp lệnh nâng thuế nhập khẩu vàng và hạn chế giao dịch vàng thì nhu cầu vàng vẫn không hạ nhiệt. Bằng chứng là trước lễ hội Diwali – lễ hội ánh sáng diễn ra ngày 23/10, lượng giao dịch vàng tại Ấn Độ vẫn tăng mạnh.

Trong khi đó, theo tính toán của Bloomberg News dựa vào số liệu của Cục Thống kê Hong Kong công bố hôm 27/10, nhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc trong tháng 9 đạt 61,7 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 4, và tăng so với 25,6 tấn trong tháng 8/2014 nhưng vẫn thấp hơn so với 109.4 tấn cùng kỳ năm 2013. Đồng thời, xuất khẩu vàng từ Trung Quốc sang Hong Kong trong tháng 9 đạt 30,1 tấn tăng so với 12,4 tấn trong tháng 8/2014.

Ngoài ra, trong tháng 9, Trung Quốc lục địa nhập khẩu 91,8 tấn vàng các loại, so với 38 tấn trong tháng 8 và 116,3 tấn cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu từ chính quyền Hong Kong.

Thông tin trên khiến thị trường khá ngạc nhiên bởi nhu cầu vàng tại hai quốc gia này tương đối trầm lắng trong giai đoạn trước.

Giá vàng giảm sâu năm 2013 khiến cho Trung Quốc ồ ạt mua vào kim loại quý, nhanh chóng vượt Ấn Độ trở thành quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới. Sang năm năm, Trung Quốc có vẻ ít quan tâm đến vàng hơn, bằng chứng là phí bảo hiểm vàng tại sàn giao dịch Thượng Hải thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Người dân Ấn Độ thì từ năm ngoái đã có ít cơ hội tiếp xúc với vàng hơn bởi các chế tài hạn chế giao dịch vàng mà chính phủ ban ra nhằm hạn chế thâm hụt thương mại. Đây là một kế hoạch khả thi tại đất nước Ấn khi thâm hụt thương mại nước này giảm xuống nhưng cũng đem lại một hệ quả khiến nhiều nhà chức trách Ấn Độ đau đầu khi nạn “buôn lậu” trở nên ngày càng phổ biến.

Cầu tăng – giá vàng có tăng?

Một câu hỏi đặt ra là liệu nhu cầu vàng tăng lên thì giá vàng có đi lên theo logic thường thấy?!.

Theo giới phân tích, dù rằng lượng cầu vàng đã tăng trở lại nhưng khả năng vàng xuất hiện đà tăng đột biến là không cao. Khả năng vàng tăng mạnh chỉ xuất hiện khi nền kinh tế rơi vào tình trạng “siêu lạm phát”, đây là một viễn cảnh không tưởng đối với nền kinh tế toàn cầu, ít nhất là cho tới lúc này.

Ngoài ra, vàng cũng có thể tăng khi tình hình địa chính trị leo thang và xung đột lan rộng tại các điểm nóng trên toàn thế giới, tình trạng này thường kéo dài không lâu, chứng minh bằng sự hồi phục ngắn hạn của vàng trước tình hình tại Trung Đông và Đông Âu năm nay.

Một kịch bản khác giúp vàng tăng giá là các Ngân hàng Trung ương, và có tầm ảnh hưởng lớn nhất là Cục dự trữ Liên bang Mỹ, tiếp tục bơm tiền ra nền kinh tế và duy trì mức lãi suất thấp như giai đoạn sau khủng hoảng tài chính. Tuy vậy, vàng thậm chí đang có nguy cơ sụt giảm sâu hơn khi trong cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang kết thúc hôm thứ Tư (giờ địa phương), các quan chức Fed có thể chấm dứt QE3 và manh nha về thời điểm nâng lãi suất.

Xét một cách tổng thể, nhu cầu vàng chỉ là một thành tố ảnh hưởng tới diễn biến của giá vàng chứ không thể hoàn toàn ảnh hưởng tới diễn biến giá. Vậy thì, nhu cầu vàng tăng chưa chắc đã có đủ khả năng giúp vàng tăng giá, nhưng tin chắc rằng nhu cầu tăng sẽ tạo nên mức giá sàn cho kim loại quý và nhằm ngăn chặn đà giảm của vàng nếu kim quý gặp những thông tin bất lợi.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login