Nhu cầu vàng tại Ấn Độ chịu áp lực khi chứng khoán tăng

By on 11/06/2014

Mặc dù vàng đã mất dần sức hấp dẫn trong mắt giới đầu tư toàn cầu kể từ năm 2013- với một rừng quan điểm đồng thuận cho rằng chuỗi tăng giá kéo dài cả thập kỷ đã chấm dứt – đồng rupee suy yếu và chính sách hạn chế nhập khẩu đảm bảo rằng, tại Ấn Độ, tác động này không phải là quá khắc nghiệt.

Ngay cả khi mức giá trung bình của vàng giao ngay điều chỉnh tới 1/3, xuống còn $1202/ounce trong năm 2013, giá giao ngay tại Ấn Độ vẫn chỉ điều chỉnh khiêm tốn trong khoảng 1%, còn 29.158 Rs/10g nhờ giá trị trung bình của đồng rupee giảm từ 53,5 Rs vào năm 2012 về mức 58,6 Rs so với đồng USD.

Tuy nhiên, động lực mới trên thị trường chứng khoán Ấn Độ- tại thời điểm mà giá vàng trong nước đang ở trong một chế độ điều chỉnh- có khả năng tác động mạnh đến sự quan tâm đầu tư vào kim loại quý. Từ đầu năm 2014 cho đến nay, trong khi chỉ số Sensex đã tăng 21%, thì giá vàng giao ngay trong nước đã mất tới 8%. Kết quả là, giá trị tương đối của chỉ số Sensex so với tỷ lệ vàng tham chiếu đang tiến gần đến điểm hội tụ- lần đầu tiên xảy ra điều này kể từ tháng 11/2011.

Các chuyên gia cho hay thị trường chứng khoán đang thu hút sự quan tâm của một số nhà đầu tư đã bị tổn thất lớn trên thị trường vàng, Họ coi đây là một khoản đầu tư hấp dẫn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

risinggold

 

Anil Rego, Giám đốc điều hành Horizons Wealth Management chia sẻ “Trên thực tế, dòng vốn đầu tư đổ vào bất kỳ loại tài sản nào cũng dựa trên triển vọng tương lai của mặt hàng đó. Do vậy, các nhà đầu tư có khả năng thích chứng khoán hơn là vàng.”

“Sức hấp dẫn rủi ro gia tăng cũng kích thích giới đầu tư phân bổ lại vàng- thứ kim loại luôn được xem là một hàng rào chống lại bất ổn và được ưa chuộng trong thời gian tâm lý đầu tư lo ngại rủi ro”- ông nói thêm.

Các chuyên gia cũng cho rằng ngay cả khi việc phân bổ đối với vàng khi nhu cầu bảo hiểm rủi ro được tiếp tục, nhu cầu vốn gia tăng hay dựa trên quan điểm lợi nhuận, định hướng của giới đầu tư có khả năng chững lại.

“Các xu hướng tích trữ vàng trong vai trò là một khoản đầu tư chắc chắn đã giảm mạnh suốt một năm qua”- người đứng đầu một công ty môi giới Ấn Độ cho biết.

Sau khi có hơn 45 tỷ USD khoản đầu tư nước ngoài chảy vào Ấn Độ trong năm 2012 và 2013, kéo chỉ số tham chiếu chứng khoán trong nước lập mức đỉnh 2 năm, phần lớn giới đầu tư trong nước  lựa chọn con đường không tham gia. Điều này được minh chứng bằng dòng chảy liên tục từ các quỹ chứng khoán tương hỗ cũng như lệnh bán ra thường xuyên của các tổ chức trong nước.

Một số chuyên gia tin rằng kịch bản này sẽ được cải thiện phần nào trong năm nay. Các nhà đầu tư bán lẻ có thể tin vào mức độ đột phá mạnh mẽ của thị trường chứng khoán song sóng với sự phục hồi của nền kinh tế Ấn Độ. Giá vàng trong nước suy giảm sẽ càng khiến đường đi của chứng khoán được rộng mở.

“Giá vàng có nguy cơ giảm 15-18% so với mức hiện nay là Rs 22,000-22,500”- Rego cảnh báo.

Cũng cần phải chú ý rằng giá vàng tại Ấn Độ đều đi lên tích cực hàng năm kể từ năm 2000 đến nay, thậm chí cả khi lợi nhuận hàng năm trên Sensex ở mức tiêu cực trong cả hai năm 2008 và 2011.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login