Nhu cầu vàng sẽ tiếp tục hỗ trợ kim loại quý!

By on 27/11/2014

Nhóm kim loại quý đã vừa trải qua 1 tháng vô cùng khủng khiếp. Trong đó, kim loại vàng đã rơi xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2010. Hệ quả của mức giá thấp mà vàng thiết lập là một sự gia tăng lớn trong nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và các quốc gia.

Các quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc và Nga, đất nước vẫn luôn có tiếng trong mối quan hệ tốt với vàng, đã và đang tiếp tục tích lũy của kim loại quý. Nga, chính thức trở thành đất nước sở hữu vàng lớn thứ năm thế giới, gần đây đã thông báo rằng họ một lần nữa tăng dự trữ vàng của mình bằng cách bổ sung thêm 150 tấn vàng trong năm 2014. Động thái mua vàng của Nga ghi nhận sự gia tăng 8,4% so với năm trước.

Nhu cầu từ Trung Quốc, Nga và Ấn Độ thì thị trường đều biết đến, nhưng bây giờ một đơn vị bán ròng vàng trước đây có thể bước vào đấu trường quý kim. Ngân hàng châu Âu ECB, từng không đặt niềm tin dài hạn vào vàng, đang chiến đấu với lạm phát thấp và kéo dài có thể bị buộc đưa ra một chiến lược khác hoàn toàn.

Yves Mersch, một thành viên Ban điều hành của ECB, chỉ ra rằng mức lạm phát tại EU hiện chỉ là 0,4%, còn cách quá xa với mục tiêu 2% của ECB. Đối với phần đa người dân, tin tức này là tích cực vì họ cho rằng mức sống tiêu chuẩn sống của họ và khoản tiết kiệm (khó khăn mới kiếm được) không bị xói mòn bởi một tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương không nhìn lạm phát  theo cách này. Đối với họ, thông tin trên là cực kỳ tiêu cực.

Ngân hàng trung ương phương Tây biết rằng họ cần phải thúc đẩy lạm phát một tốc độ nhanh hơn. Đây là cách duy nhất mà họ có thể làm nhằm giảm bớt mức nợ khổng lồ đã được tích lũy bởi các cuộc chiến sai lầm của mình và các khoản chi tiêu công.

Để hỗ trợ cho nỗ lực tăng lạm phát này, ECB đã chỉ ra rằng họ có thể bắt đầu mua vàng, cổ phiếu, trái phiếu. Tin tức trên đến như là một cú sốc đối với nhiều người, bởi vì trước đây ECB không đặt niềm tin tại vàng và thực tế là đồng tiền pháp định của họ đang cạnh tranh trực tiếp với kim loại màu vàng. Tuy nhiên, ngoài ra, Ông Mersch còn đưa ra một cảnh báo:

“Mỗi động thái mua một tài sản – hoặc kim loại quý, ngoại tệ – tự nhiên làm tăng các rủi ro tín dụng của người mua”.

Nhu cầu vàng toàn cầu vẫn tăng lên, và nếu ECB theo đuổi chính sách này, có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường. Nếu lực cầu tăng mạnh, việc cung cấp vàng từ sàn Comex sẽ thất bại, khiến giá vàng được phóng lên mức cao mới và thiết lập một thị trường vàng tự do.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login